Thị trường Crypto hôm nay: Dữ liệu phái sinh báo hiệu tâm lý dần cải thiện và khả năng đảo ngược xu hướng

Tiền đang chảy vào trở lại thị trường tiền điện tử. Cùng với đó là dữ liệu phái sinh cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đang dần cải thiện vươn lên từ đáy.

Trong tuần qua, tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng 28% lên 1,96 nghìn tỷ đô la ở thời điểm viết bài.

Còn quá sớm để cho rằng thị trường đã tìm thấy đáy nhưng nếu xem xét hai chỉ báo chính. Đó là phí bảo hiểm Tether/CNY và cơ sở hợp đồng tương lai CME – gần đây đã chuyển sang xu hướng tăng. Điều này báo hiệu rằng tâm lý nhà đầu tư chuyển sang trạng thái tích cực đang hỗ trợ cho sự phục hồi giá hiện tại.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử không bao gồm stablecoin, tính bằng tỷ USD (Nguồn: TradingView)

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng lưu ý rằng nhà giao dịch không nên cho rằng xu hướng giảm đã kết thúc bằng cách chỉ đơn thuần nhìn vào biểu đồ giá.

Dữ liệu giảm giá cho thấy Fed có ít khả năng tăng lãi suất hơn

Ngay cả với sự thay đổi xu hướng hiện tại, những con gấu có lý do để tin rằng xu hướng giảm dần kéo dài 3 tháng qua vẫn chưa bị phá vỡ. 

Ví dụ, cuộc biểu tình ngày 4/2 có thể phản ánh dữ liệu tiêu cực về nền kinh tế vĩ mô gần đây. Bao gồm doanh số bán lẻ EuroZone tăng trưởng 2% (thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 5,1) hàng năm trong tháng 12.

Nhà phân tích thị trường Lyn Alden gần đây đã gợi ý rằng Fed có thể hoãn tăng lãi suất. Bởi những dữ liệu việc làm đáng thất vọng của Hoa Kỳ được công bố vào ngày 2 tháng 2. Viện Nghiên cứu ADP cũng cho biết về sự suy giảm của 301.000 việc làm trong khu vực tư nhân trong tháng 12. Đây chính là con số tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm 2020 diễn ra về tình hình lao động Hoa Kỳ.

Bất kể lý do gì khiến Bitcoin và Ether tăng 10% vào thứ Sáu vừa qua. Thì mức phí bảo hiểm Tether (USDT) tại OKX đã đạt mức cao nhất trong bốn tháng. Chỉ số này so sánh các giao dịch ngang hàng (P2P) tại Trung Quốc và đơn vị tiền tệ chính thức của Mỹ.

Đồng CNY / USDT so với CNY / USD. 
Nguồn: OKX

Nhu cầu tiền điện tử quá mức có xu hướng gây áp lực cho chỉ báo trên giá trị hợp lý hoặc 100%. 

Mặt khác, các thị trường giảm giá có xu hướng tràn ngập thị trường Tether, gây ra mức chiết khấu 4% hoặc cao hơn. 

Do đó, đợt bơm hôm thứ Sáu đã có tác động đáng kể đến các thị trường tiền điện tử, lý do chính đến từ Trung Quốc.

Các nhà giao dịch CME không còn giảm giá nữa

Để chứng minh thêm rằng cấu trúc thị trường tiền điện tử đã được cải thiện ở thời điểm hiện tại. Các nhà giao dịch nên phân tích phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin của CME. Chỉ số này so sánh các hợp đồng tương lai mang tính dài hạn hơn và mức giá thị trường giao ngay truyền thống.

Các hợp đồng theo lịch cố định này thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhẹ. Điều này cho thấy rằng người bán đang yêu cầu mức giá cao hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. 

Do đó, hợp đồng tương lai 1 tháng sẽ giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 0,5% đến 1% trên các thị trường lành mạnh, một tình huống được gọi là contango.

Phí bảo hiểm hợp đồng kỳ hạn 1 tháng BTC/CME so với Coinbase/USD. 
(Nguồn: TradingView
)

Biểu đồ trên cho thấy cách chỉ báo đi vào các mức lùi vào ngày 4 tháng 1 khi Bitcoin di chuyển xuống dưới $46.000. Kèm theo động thái hôm thứ Sáu vừa rồi, đánh dấu sự đảo ngược xu hướng tâm lý đầu tiên trong một tháng.

Các nhà giao dịch theo tổ chức vẫn ở dưới ngưỡng “trung lập” được đo lường bởi cơ sở hợp đồng tương lai. Nhưng ít nhất là từ chối sự hình thành cấu trúc thị trường giảm giá.

Mặc dù phí bảo hiểm CNY/Tether có thể đã cho thấy sự thay đổi xu hướng. Nhưng xem xét về phí bảo hiểm CME nhắc nhở chúng ta rằng có rất nhiều sự nghi ngờ về khả năng của Bitcoin.

Tuy nhiên, sự thiếu hào hứng của các nhà giao dịch CME có thể là chính xác những gì BTC cần. Tâm lý này có thể tiếp thêm động lực cho bitcoin vượt ngưỡng kháng cự $42.000, cột mốc đáng chú ý đã bị phá vỡ vào hôm nay.

Nguồn: cointelegraph

Bài viết mới
Tin nổi bật