Thị trường Bull là gì?

1. Khái niệm 

Thị trường giá lên (tiếng Anh: Bull Market) được sử dụng để miêu tả xu hướng tăng giá liên tục trong thị trường chứng khoán. Trong thị trường này, các nhà đầu tư thường rất hào hứng mua thêm cổ phiếu với sự tin tưởng rằng giá chứng khoán sẽ tiếp tục tăng.

Bull market: thị trường theo chiều giá lên, là dạng thị trường tài chính mà giá các kiểu chứng khoán (chủ yếu là cổ phiếu) tăng nhanh hơn mức bình quân trong lịch sử của chúng, trong một thời gian dài (vài tháng) với lượng mua bán lớn .

2. Nguồn gốc của thị trường Bull là gì

Có giả thuyết cho rằng người ta ví thị trường giá lên với hình ảnh con bò (bull) là do cách thức tấn công của loài thú này, hất cặp sừng sắc nhọn từ dưới lên trên.

Thuật ngữ này thường thường được sử dụng để mô tả tổng thể cả thị trường và các dự đoán về xu thế thị trường (market trend), song thỉnh thoảng nó còn được sử dụng để nói về một loại chứng khoán riêng nào đó, một mặt hàng hay cũng có thể là một ngành.

Như đã nói, bò và gấu là 2 con vật có phương thức tấn công đáng chú ý. Và, chúng luôn khiến con mồi trở nên đáng thương, thậm chí là không có khả năng sống sót. cũng giống như thị trường mang tên nó, khi chúng hạ vuốt, con mồi sẽ lập tức khó tránh được đòn, dù là lên hay xuống.

Tương tự nhau về cách thức tấn công là vậy, tuy nhiên giữa bò và gấu cũng là đối thủ khốc liệt. Ngày xưa, đã từng có thời gian khá dài vào thời đại nữ hoàng Elizabeth ở London.

Người ta đã đưa bò và gấu vào đấu trường để tiêu khiển như một môn thể thao phổ biến. Người bên ngoài sẽ cá cược với nhau nhằm thu lợi nhuận khi con vật mình chọn thắng.

Trên sàn giao dịch ngày nay cũng gần giống như vậy, các nhà giao dịch sẽ phụ thuộc vào cơ hội ở hai thị trường này. Sau đấy, ra quyết định đúng đắn nhất để thu lại nhiều lợi nhuận hơn về sau. 

Đặc điểm của thị trường Bull là gì

Thị trường giá lên (Bull Market) là gì? - BitcoinVN News

Thị trường giá lên thường diễn ra khi nền kinh tế đang vững mạnh hoặc đang mạnh lên, xu hướng thị trường giá lên xảy ra khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lớn, tỉ lệ thất nghiệp giảm và thường trùng với thời điểm lợi nhuận của các doanh nghiệp gia tăng.

Niềm tin của nhà đầu tư cũng sẽ có xu thế tăng lên trong suốt thời kì thị trường giá lên. Nhu cầu tổng thể về cổ phiếu sẽ tích cực, cùng với nhịp điệu chung của thị trường.

Hơn nữa, sẽ có sự gia tăng về số lượng các cuộc phát hành công khai lần đầu chứng khoán trong các thị trường tăng giá.

Một số yếu tố trên sẽ dễ dàng định lượng hơn so với các thành tố khác. Ví dụ lợi nhuận công ty và tỉ lệ thất nghiệp rất dễ để đo đạc, nhưng nhịp điệu thị trường thì khó nắm bắt hơn.

Cung và cầu chứng khoán sẽ đối nghịch nhau: cung yếu và cầu mạnh. Các nhà đầu tư sẽ háo hức mua thêm chứng khoán, trong khi chỉ có số ít chấp nhận bán.

Trong thị trường giá lên, nhiều nhà đầu tư sẽ có thêm động lực để tham gia thị trường chứng khoán.

Ví dụ về Bull market

Thị trường chứng khoán tăng giá mạnh nhất bắt đầu vào cuối kỷ nguyên lạm phát năm 1982 và kết thúc trong thời kỳ bùng nổ bong bóng dot com năm 2000. Trong thị trường tăng trưởng liên tục này chỉ số công nghiệp Dow Jone (DJIA) đã tăng trung bình 16.8% mỗi năm.

NASDAQ – một sàn giao dịch các phổ công nghệ đã tăng 5 lần giá trị từ 1000 điểm lên 5000 điểm. Một thị trường bear market (Giảm giá) theo ngay sau thời kỳ bùng nổ đó.

Từ năm 2000 đến năm 2009 thị trường liên lục vật lớn trước những cơn sóng giảm giá mạnh mẽ với lợi nhuận trung bình là -6.2%. thế nhưng, đến năm 2009 thị trường lại bắt đầu trở về giai đoạn bull market (tăng giá).

Cách tận dụng lợi thế từ thị trường bull là gì

Bull Market và Bear Market là gì? - Kênh tin tức tài chính
Bull Market một cơ hội phát triển lớn cho người biết nắm bắt thời cơ

1. Mua và nắm giữ

Một trong những chiến lược căn bản nhất trong đầu tư là mua 1 mã chứng khoán cụ thể và nắm giữ nó. kế hoạch này ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư về cổ phiếu, doanh nghiệp đó sẽ tăng giá trị trong tương lai.

Vì nguyên nhân này, sự lạc quan đi kèm với xu hướng tăng làm cho càng phần đông người mua và nắm giữ. tuy nhiên khi cấp độ lạc quan quá độ có thể dẫn đến việc các cổ phiếu bị thổi phồng giá trị và gây nên bong bóng thị trường.

2. Tăng và mua

Khi giá tăng và nhà đầu tư mua vào là hình thức biến thể của mua và nắm giữ. Cách tiếp xúc tăng và mua giúp nhà đầu tư gia tăng vị thế giao dịch bằng cách tích lũy nhiều hơn những cổ phiếu đang có lợi nhuận.

Một chiến lược phổ biến ở đây chính là nhà đầu tư tiếp tục mua thêm 1 số cổ phiếu khi giá tăng được 1 khoảng nhất định.

3. Bổ sung thoái lui

Mức thoái lui được tạo thành bởi một khoảng thời gian nhanh chóng giá quay đầu đi ngược với xu thế lớn hiện tại. Trong thị trường tăng giá, không thể chắc chắn rằng cổ phiếu sẽ phải tăng lên, vì thế nhiều nhà đầu tư đợi mua tại một mức giá điều chỉnh hợp lý.

Các nhà đầu tư hy vọng xu thế lớn của thị trường sẽ tiếp tục sau khi giá xoay chỉnh.

4. Phong cách swing

Các nhà giao dịch theo phong cách swing thường chỉ giữ lệnh trong vòng một vài ngày, họ tận dụng các xu thế ngắn hạn từ thị trường để kiếm lợi nhuận. Các nhà giao dịch này có thể giao dịch theo cả hai hướng tăng giảm, họ mua khi có dấu hiệu tăng cùng lúc đó có thể bán không khi có dấu hiệu giảm. 

Mục đích là tận dụng các con sóng nhỏ của thị trường để kiếm lợi nhuận.

Lời kết

Hy vọng rằng bài này có thể giúp ích cho các bạn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Bài viết mới
Tin nổi bật