Theo báo cáo, doanh thu của OpenAI đã tăng vọt lên $3.4B trong 6 tháng

hình ảnh minh họa OpenAI

Doanh thu hàng năm của OpenAI tăng hơn 110% lên $3.4B trong 6 tháng qua, theo báo cáo của The Information hôm thứ Tư, dẫn nguồn từ một thông tin nội bộ từ Giám đốc điều hành Sam Altman. Sự tăng trưởng cho thấy các doanh nghiệp đã nhanh chóng áp dụng công nghệ của công ty này mặc dù sự cạnh tranh ngày càng tăng.

Theo báo cáo, công ty có trụ sở tại San Francisco này đã báo cáo doanh thu hàng năm là $1.6B vào cuối năm 2023, tăng so với $1B vào tháng 9. Vào thời điểm đó, startup này kiếm được doanh thu từ $80M đến $130M mỗi tháng. Doanh thu hàng năm là ước tính tổng số tiền mà một công ty tạo ra trong hơn một năm.

hình ảnh minh họa OpenAI

Doanh thu của OpenAI đến từ việc bán phần mềm trí tuệ nhân tạo và năng lực tính toán vận hành phần mềm đó, theo báo cáo trước đó của hãng truyền thông. Năm 2022, doanh thu hàng năm của công ty chỉ là $28M trước khi họ bắt đầu tính phí người dùng để truy cập ChatGPT.

Ra mắt vào tháng 2 năm 2023, phiên bản trả phí của ChatGPT có giá $20 mỗi tháng. Khả năng tạo văn bản giống người và hoàn thành các tác vụ như viết thơ của ChatGPT đã khiến nó trở nên phổ biến trên online, mặc dù một số người cho rằng hành vi của nó vô nghĩa.

Công ty được Microsoft hậu thuẫn không chỉ kiếm tiền từ các gói đăng ký ChatGPT trả phí mà còn tạo thêm doanh thu bằng cách bán quyền truy cập API vào các mô hình AI của mình cho khách hàng doanh nghiệp. Vào tháng 8 năm 2023, OpenAI đã ra mắt phiên bản dành cho doanh nghiệp của chatbot, được gọi là ChatGPT Enterprise.

Sự tăng trưởng doanh thu của OpenAI diễn ra sau một giai đoạn đầy kịch tính đối với startup Mỹ này – việc CEO và đồng sáng lập Sam Altman bị sa thải và sau đó quay trở lại. Tháng 11, hội đồng quản trị của công ty đã sa thải Altman trong những tình huống không rõ ràng, dẫn đến một cuộc nổi dậy từ các nhân viên.

hình ảnh CEO và đồng sáng lập Sam Altman

Một tuần sau, Altman được phục hồi chức vụ. Theo các báo cáo trước đó, cuộc khủng hoảng này khiến một số khách hàng doanh nghiệp của OpenAI rời bỏ. Các công ty đối thủ như Anthropic, Google và Microsoft đã tiếp cận những khách hàng này. Tuy nhiên, sự tăng trưởng doanh thu cho thấy OpenAI đã có thể giữ chân một số khách hàng.

Uy tín của công ty đã bị ảnh hưởng nặng nề trong những tuần gần đây, khi các cựu giám đốc điều hành hàng đầu, bao gồm Jan Leike, Gretchen Krueger và Tasha McCauley, đặt câu hỏi về văn hóa an toàn của OpenAI. Công ty cũng gặp trục trặc với nữ diễn viên Scarlett Johansson về việc sử dụng giọng nói trái phép của cô trong ChatGPT.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật