Tether ra mắt Alloy, một loại stablecoin được bảo chứng bằng vàng và neo giá với đồng đô la Mỹ

Tether cho biết đồng đô la tổng hợp mới là bước đầu tiên trong việc triển khai nền tảng token hóa tài sản thực tế.

Tether đang giới thiệu một loại stablecoin được bảo chứng bằng vàng và được neo giá với đồng đô la Mỹ. Đồng tiền mới này được gọi là Alloy (aUSDT) và có thể được đúc trên nền tảng Alloy by Tether.

Theo Tether, Alloy sẽ được thế chấp vượt mức bằng Tether Gold (XAUt) – một token đại diện cho quyền sở hữu vàng vật chất – nhưng lại được neo giá với đô la Mỹ. Về bản chất, token mới này là một đồng đô la tổng hợp, được thiết kế để bắt chước giá trị và chức năng của đồng đô la Mỹ mà không được hỗ trợ trực tiếp bởi nó.

Trong một bài đăng, Alloy giải thích rằng “tethered asset” là “các tài sản kỹ thuật số nhằm mục đích theo dõi giá tham chiếu của một tài sản khác thông qua các cơ chế ổn định khác nhau.” Hơn nữa, họ cho biết: “Alloy by Tether cung cấp cho những người nắm giữ lâu dài cơ hội duy trì tiếp xúc với vàng, đồng thời nhận được một Tethered Asset được neo giá với đô la Mỹ để sử dụng cho các giao dịch và hoạt động kinh tế hàng ngày.”

Trong cùng một bài đăng, tổ chức này cho biết các tài sản được neo giá khác, bao gồm cả các sản phẩm sinh lời, có thể được tạo trên nền tảng này.

Đồng đô la tổng hợp có thể được đúc bằng cách gửi tiền XAUt thông qua hợp đồng thông minh và các oracle giá. Do đó, người dùng có thể thực hiện giao dịch với aUSDT trong khi vẫn giữ nguyên tài sản Tether được bảo chứng bằng vàng của họ.

Mặc dù aUSDT của Tether không phải là đồng đô la tổng hợp đầu tiên. Vào tháng 8 năm 2022, Galoy đã giới thiệu Stablesats, một đồng đô la tổng hợp dựa trên Bitcoin trên Mạng lưới Lightning.

Tuy nhiên, đồng đô la tổng hợp mới thực sự được chú ý khi startup Ethena Labs ra mắt USDe, một stablecoin được neo giá với đồng đô la Mỹ và được bảo chứng bằng Ether vào tháng 2. Sự ra mắt này đã vấp phải một số nghi ngờ. Tiếp đó, Asymmetry đã cung cấp một biến thể của khái niệm này với một đồng đô la tổng hợp được cân bằng theo thuật toán vào tháng 6.

Một nhà phân tích đã so sánh aUSDT với USDe và các stablecoin khác theo hướng tích cực nhờ tính thanh khoản cao của Tether và “quyết định thông minh hơn, giảm thiểu rủi ro đại lý-hiệu trưởng” do được kiểm soát tập trung.

Để khuyến khích người dùng, Tether đã cung cấp ưu đãi cho người nắm giữ USDT bằng cách cung cấp phần thưởng theo tỷ lệ 2:1 và dành riêng 10 triệu aUSDT cho mục đích này.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật