Tether CTO: Terra không phải là một vụ kéo thảm mà là “kế hoạch bấp bênh với thiết kế kém”

Theo giám đốc công nghệ của Tether và Bitfinex – Paolo Ardoino, dự án Terra không có ý định trở thành một vụ kéo thảm, mà chỉ đơn giản là có “thiết kế kém”.

Terra

Paolo Ardoino – CTO Tether và Bitfinex 

Phát biểu về sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra, Ardoino đã ví stablecoin thuật toán UST giống như một “kế hoạch bấp bênh” có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Nhiều người trong cộng đồng đã nêu bật danh sách dài các nhận xét và động thái đáng ngờ của nhà sáng lập Terraform Labs Do Kwon, theo đó đặt câu hỏi về hành động của anh ta. Cũng có thông tin cho rằng Kwon từng làm việc trong một dự án stablecoin thuật toán thất bại trước đó tên là Basis Cash.

Ardoino đã đưa ra nhận xét trong buổi xuất hiện trên podcast Reimagine Unplugged tuần này:

“Cuộc chơi rất vui và thú vị cho đến khi bạn có 10 tỷ stablecoin. Và sau đó, game trở nên khó hơn nhiều khi dự án của bạn phát triển nhanh hơn, bởi vì nó là một stablecoin, đặc biệt là stablecoin thuật toán”.

Giám đốc công nghệ khẳng định vấn đề cốt lõi nằm ở chỗ Kwon tự tin thái quá vào bản thân:

“Tôi không biết Do Kwon. Nhưng chúng ta hãy tạm tin anh ta. Anh ta tạo ra dự án này với sự kiêu ngạo và nghĩ rằng mình đúng cùng với nhiều người ủng hộ, tất nhiên, có thể vì lý do kinh tế. Nhưng đây không phải vì một vụ kéo thảm mà là dự án thiết kế kém vì đã có nhiều kiểu tương tự.

Điều đó giống như một kế hoạch bấp bênh và nó có thể sụp đổ, nhưng tất nhiên anh ta không thể nói điều đó, bởi vì nó sẽ thất bại nhanh hơn nhiều. Một lần nữa, tôi và nhiều người hiểu rất rõ rằng đó là một ý tưởng tồi”.

Ardoino tiếp tục khẳng định UST đã phát triển vượt quá khả năng quản lý và kiểm soát của Kwon. Vì tài sản thế chấp chủ yếu bằng Bitcoin vào thời điểm họ cố gắng xây dựng dự trữ không đủ lớn để hỗ trợ stablecoin nhưng vẫn “đủ lớn để làm sụp đổ thị trường hơn nữa”.

Về cơ bản, họ đang ở trong một tình huống sụp đổ hàng loạt. Trong đó, họ phải bảo vệ chốt bằng cách bán tài sản thế chấp và việc bán tài sản thế chấp đang gây ra thêm nhiều sự cố và những sự cố bổ sung này thúc đẩy họ bán nhiều hơn”.

Được hỏi về bối cảnh quy định tiềm năng đối với stablecoin trong tương lai, Ardoino đề xuất nhà hoạch định chính sách trước tiên cần xác định rõ ràng sự khác biệt giữa stablecoin được hỗ trợ đầy đủ bằng tài sản so với stablecoin được hỗ trợ bằng các thuật toán:

“Theo tôi, điều đầu tiên cần phải làm là phân loại hợp lý stablecoin. UST là stablecoin thuật toán, trong khi USDT là stablecoin tập trung. Vì vậy, hai loại khác nhau với sự đảm bảo, hỗ trợ khác nhau…”.

Như đã đưa tin, Tether giảm 17% lượng nắm giữ thương phiếu hỗ trợ dự trữ stablecoin USDT trong quý 1. Công ty cũng nhấn mạnh stablecoin của họ được “hỗ trợ đầy đủ” với 8,42 tỷ đô la trong dự trữ tại báo cáo bắt buộc về mặt pháp lý theo kết quả của thỏa thuận 18,5 triệu đô la với Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp New York từ tháng 1/2021.

Nguồn: tapchibitcoin; finnews24

Bài viết mới
Tin nổi bật