Tether chỉ trích Deutsche Bank vì cho rằng stablecoin của họ có thể thất bại

Các nhà phân tích tại Deutsche Bank cũng cho rằng tình trạng khả năng thanh toán của Tether là đáng quan ngại, điều mà công ty stablecoin cho là sự mỉa mai khi xét đến lịch sử bị phạt của chính ngân hàng này.

Ông lớn tiền điện tử Tether đã chỉ trích Deutsche Bank vì báo cáo mới đây cho rằng các stablecoin – bao gồm cả USDT của Tether – có thể rơi vào tình trạng “peso moment” và gây ra náo loạn trong ngành tiền điện tử. Trong báo cáo nghiên cứu về stablecoin được phát hành vào ngày 7 tháng 5, các nhà phân tích của Deutsche Bank đã trích dẫn sự sụp đổ của TerraUSD (TUSD), một stablecoin thuật toán của Terraform Lab vào năm 2022, khiến thị trường mất ít nhất $40B chỉ trong vài ngày, như lý do để chỉ trích rộng rãi hơn các sản phẩm stablecoin được neo giá với đồng đô la Mỹ.

Ngoài ra, nghiên cứu phân tích 334 trường hợp neo giá tiền tệ trong 223 năm qua cho thấy, 49% trong số này đã thất bại trong khoảng thời gian trung bình từ 8 – 10 năm.

Các nhà phân tích kết luận rằng hầu hết các tài sản được neo giá trong lĩnh vực tiền điện tử sẽ trải qua những biến động mạnh do tâm lý đầu cơ và cuối cùng sẽ phải chịu một sự kiện mất giá trị neo đậu.

Họ cho biết: “Mặc dù một số có thể tồn tại, nhưng phần lớn có khả năng sẽ thất bại, đặc biệt là do thiếu minh bạch trong hoạt động của stablecoin và dễ bị tổn thương bởi tâm lý đầu cơ.”

Các nhà phân tích của Deutsche Bank cũng lưu ý đến việc Tether thiếu minh bạch về dự trữ của mình và mô tả tình trạng thanh toán của công ty là “đáng nghi vấn”.

Tuy nhiên, Tether đã lên tiếng chỉ trích báo cáo của Deutsche, cho rằng báo cáo này thiếu rõ ràng và bằng chứng cụ thể và dựa vào những khẳng định mơ hồ chứ không phải phân tích nghiêm ngặt.

Trong bình luận được chia sẻ với Cointelegraph, người phát ngôn của Tether cho biết báo cáo này mặc dù cố gắng dự báo sự suy giảm của stablecoin nhưng lại không cung cấp dữ liệu cụ thể để hỗ trợ cho các tuyên bố của mình.

“Hơn nữa, việc so sánh với Terra, một stablecoin thuật toán, là gây hiểu lầm và không liên quan đến cuộc thảo luận về các đồng tiền được hỗ trợ bởi dự trữ”, Tether đáp lại.

Việc đặt câu hỏi về uy tín của bất kỳ tổ chức tài chính nào, đặc biệt là một tổ chức có thành tích như Deutsche Bank, dường như là một điều mỉa mai. Lịch sử bị phạt và xử phạt của Deutsche Bank đặt ra nghi ngờ về khả năng tự đứng ra chỉ trích những người khác trong ngành.

Tether từ lâu đã bị chỉ trích về tính minh bạch của việc dự trữ. Mặc dù công ty đã công bố một số xác nhận tài chính, cho thấy họ nắm giữ hơn $110B dự trữ được định danh bằng tiền pháp định, nhưng một số nhà phê bình cho rằng đây không giống như một cuộc kiểm toán tài chính thực sự.

Kiểm toán được thực hiện để xem xét dữ liệu, rủi ro hoặc các vấn đề về tuân thủ có thể chưa được biết đến trước khi kiểm toán diễn ra, trong khi xác nhận là một công cụ đơn giản hơn được sử dụng để chụp nhanh một số dữ liệu nhất định.

Năm 2021, Tổng chưởng lý New York đã đạt được thỏa thuận với Tether để nộp phạt $18.5M và cấm Tether hoạt động trong tiểu bang vì cáo buộc sai lệch về mức độ dự trữ của họ được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp bằng tiền pháp định.

Mặc dù chưa bao giờ công bố bản kiểm toán chính thức kể từ khi thành lập vào năm 2014, Giám đốc điều hành của Cantor Fitzgerald – ông Howard Lutnick, cho biết ông tin rằng Tether có đủ tiền mặt.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật