Terraform bác bỏ cáo buộc của SEC về khoản bồi thường $4.7B

Các luật sư của Terraform cho rằng bất kỳ khoản lỗ nào được cho là do hành động của nền tảng hoặc Do Kwon gây ra đều xảy ra bên ngoài Hoa Kỳ, vượt quá thẩm quyền của SEC trong vụ kiện dân sự này.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn kiện Terraform Labs và đồng sáng lập Do Kwon, cáo buộc gian lận liên quan đến đồng tiền điện tử LUNA và stablecoin thuật toán UST. Vụ việc đang diễn ra với phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 22 tháng 5 để đưa ra các biện pháp khắc phục.

Tuy nhiên, Terraform không đồng ý với các biện pháp khắc phục mà SEC đề xuất. Trong hồ sơ bổ sung phản đối phán quyết cuối cùng của SEC được đệ trình vào ngày 1 tháng 5, các luật sư đại diện cho Terraform cho rằng cơ quan quản lý tài chính không có quyền yêu cầu $5.3B tiền bồi thường, lãi suất và các khoản phạt dân sự sau khi bồi thẩm đoàn tuyên TFL và Kwon phạm tội gian lận. Terraform lập luận thêm rằng việc bồi thường này về bản chất sẽ phải lấy từ Luna Foundation Guard , một bên không liên quan trong vụ kiện dân sự.

Các luật sư của Terraform khẳng định SEC không có bằng chứng nào cho thấy hoạt động của nền tảng hoặc Do Kwon tại Hoa Kỳ gây ra thiệt hại trong vụ kiện dân sự này. Theo Terraform, nếu SEC yêu cầu bồi thường và các khoản phạt dân sự, điều đó sẽ trao cho cơ quan quản lý này quyền hạn ngăn chặn không giới hạn về lãnh thổ.

Hồ sơ bổ sung của Terraform vào ngày 1 tháng 5 cho biết: “Các đề nghị và bán token của TFL gần như hoàn toàn diễn ra bên ngoài Hoa Kỳ và SEC không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy các hoạt động hạn chế của Bị cáo tại Hoa Kỳ trực tiếp gây ra bất kỳ khoản lỗ nào, chứ đừng nói đến hàng tỷ USD mà SEC yêu cầu bồi thường.”

Trong hồ sơ đệ trình ngày 26 tháng 4, Terraform cho rằng khoản tiền phạt dân sự $1M sẽ phù hợp hơn nhiều so với đề xuất trị giá nhiều tỷ USD của SEC. Do Kwon – hiện đang ở Montenegro chờ dẫn độ về Hoa Kỳ hoặc Hàn Quốc, cũng phản đối các biện pháp khắc phục mà SEC đề xuất cho vụ kiện dân sự với lý do tương tự như Terraform:

“Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vẫn phải chứng minh rằng ông Kwon đã tham gia vào các hoạt động trong phạm vi Hoa Kỳ hoặc các hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ có tác động đáng kể có thể dự đoán ở Hoa Kỳ”, luật sư của đồng sáng lập Terraform cho biết. “Vai trò của ông Kwon trong các hoạt động tạo thành cơ sở cho phán quyết theo yêu cầu của SEC được thực hiện hoàn toàn ở nước ngoài, tại Hàn Quốc và Singapore.”

Bồi thẩm đoàn đã tuyên Terraform và Kwon phạm tội lừa đảo nhà đầu tư sau phiên tòa kéo dài hai tuần với SEC. Theo lịch trình, tất cả các bên tham gia sẽ trình bày các biện pháp khắc phục đề xuất trước Thẩm phán Jed Rakoff vào ngày 22 tháng 5. Tuy nhiên, vào thời điểm bài viết được xuất bản, vẫn chưa rõ liệu Do Kwon có thể tham dự phiên tòa này do tình hình pháp lý của anh ta ở Montenegro hay không.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật