Terra Luna vượt trội hơn Solana và Cardano sau khi tăng 30%

Thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​một cuộc cải tổ lớn. Terra (LUNA) tiếp tục vượt trội hơn Solana (SOL) và Cardano (ADA) về định giá thị trường. Theo dữ liệu từ CoinGecko, LUNA hiện là tiền điện tử lớn thứ 7, với vốn hóa thị trường hơn 34 tỷ đô la, trong khi SOL và ADA lần lượt ở vị trí thứ 8 và 9.

Điều gì đã thúc đẩy sự phát triển của LUNA?

Một số yếu tố đã được đặt tên là lý do cho cuộc chạy đua ấn tượng mà LUNA đã tạo ra. Một trong số đó là trường hợp sử dụng và phương thức hoạt động duy nhất mà Terra có.

Terra là một Blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) cho phép người dùng tạo các stablecoin được gắn với tiền tệ fiat. Các stablecoin này tận dụng cơ chế lưu trữ seigniorage của mạng. Ngoài ra, đáng chú ý là các stablecoin có thể được phân cấp hoàn toàn và được kiểm soát, không giống như các stablecoin khác như USDT, USDC và DAI.

Stablecoin hàng đầu trên Terra là Terra USD được chốt bằng đô la Mỹ (UST). UST hiện là stablecoin lớn thứ 4 trên thị trường tiền điện tử với mức định giá hơn 13 tỷ đô la. LUNA và UST đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Terra. LUNA vừa là mã thông báo PoS vừa là tài sản dự trữ được sử dụng để hấp thụ sự biến động của giá UST nếu nó lệch khỏi 1 đô la.

Cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần mà blockchain Terra sử dụng cũng rất độc đáo theo cách của nó. Theo “@Asparagoid,” một chuyên gia thị trường trên Twitter, cơ chế PoS của Terra vượt trội hơn so với cơ chế của cả Solana và Cardano. Điều này là do phần thưởng đặt cược trên Terra không làm tăng nguồn cung LUNA vì chúng dựa trên giá trị mạng. Các cổ đông Stake trên Terra được thưởng bằng UST từ phí gas và phí hoán đổi tích lũy từ các giao dịch.

Trong khi LUNA giảm phát do điều này, ADA hiện có tỷ lệ lạm phát khoảng 5,7% mỗi năm. Tỷ lệ lạm phát của ADA sẽ từ từ giảm xuống 0% khi tất cả 45 tỷ mã thông báo ADA được phát hành. Tương tự, việc phát hành SOL bắt đầu với tỷ lệ lạm phát 8% mỗi năm nhưng sẽ giảm hàng năm cho đến khi nó giải quyết ở mức 1,5% mỗi năm.

Chuyên gia thị trường chỉ ra rằng lạm phát, SOL và ADA không bền vững, không giống như LUNA. Điều này là do họ trừng phạt những người không phải là cổ phiếu bằng cách pha loãng giá trị nắm giữ của họ.

Sự thăng tiến của LUNA có được báo trước không?

Sự leo thang mà LUNA đã chứng kiến đang đến sau khi blockchain ngày càng trở nên phổ biến. Santiment trước đây đã chỉ ra rằng các phương tiện truyền thông xã hội đề cập đến Terra đang gia tăng. Công cụ theo dõi trên mạng xã hội cho biết họ dự kiến giá LUNA sẽ tăng ít nhất từ 20% đến 30%.

Tuy nhiên, Terraform Labs, các nhà phát triển đằng sau blockchain, đã phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng từ SEC. Tuần trước, một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng Do Kwon, Giám đốc điều hành của Terraform Labs, nên trả lời trát đòi hầu tòa của SEC được đệ trình vào tháng 11.

LUNA tiếp tục tăng ngay cả khi thị trường đang theo dõi kết quả của vụ việc. Vào ngày, LUNA đang giao dịch ở mức khoảng 93 đô la, tăng 6,77%.

Nguồn: blockdio; coinexpress

Bài viết mới
Tin nổi bật