Tầm quan trọng của quyền riêng tư trong Web3

khóa thể  hiện quyền riêng tư trong web3

Quyền riêng tư luôn là một vấn đề trong Web2, mạng Internet như chúng ta biết ngày nay. Người dùng luôn phải chịu các trường hợp bị đánh cắp danh tính, thu thập dữ liệu bừa bãi và bị theo dõi không theo yêu cầu. Một báo cáo của Pew Research năm 2023 tiết lộ rằng hơn 80% người Mỹ trưởng thành cảm thấy họ không có tiếng nói gì về lượng dữ liệu mà chính phủ và các công ty tư nhân thu thập về họ.

Tuy nhiên, Web3 mang lại hy vọng mới cho những cá nhân quan tâm đến quyền riêng tư dữ liệu. Không giống như các nền tảng web truyền thống, kiến ​​trúc Web3 hướng tới việc nâng cao quyền riêng tư của người dùng. Nhưng liệu lời hứa về quyền riêng tư dữ liệu Web3 có thực sự hay nó đã bị thổi phồng quá mức? Bài viết này xem xét mức độ nghiêm trọng của chủ quyền dữ liệu trong Web3.

Lịch sử của blockchain và quyền riêng tư trong Web3

Đặc điểm chính (và nhược điểm) của khung Web2 là tập trung dữ liệu. Các công ty lớn như Facebook, Google và Apple thu thập dữ liệu của người dùng và lưu trữ trong kho lưu trữ trung tâm. Người dùng không thể giám sát nó và có ít tiếng nói về việc sử dụng nó, nhường gần như toàn quyền kiểm soát cho các công ty và chính phủ để sử dụng dữ liệu theo ý muốn.

Mặt khác, nền tảng của Web3 coi đây là phiên bản phi tập trung của Internet, hứa hẹn trao đổi dữ liệu an toàn vì khái niệm về bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu đã được đưa vào kiến ​​trúc của nó. Web3 sử dụng chuỗi khối và với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) , đảm bảo trải nghiệm duyệt web phi tập trung và riêng tư.

Web ngữ nghĩa cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát thông tin và dữ liệu cá nhân của họ khi duyệt internet. Việc thúc đẩy nhận dạng và lưu trữ phi tập trung Web3 cho phép người dùng có nhiều tiếng nói hơn trong việc phát triển mạng trong khi vẫn duy trì tính ẩn danh và quyền riêng tư dữ liệu.

Tác động của Web3 đến quyền riêng tư

Người dùng có thể mong đợi các giải pháp bảo mật phi tập trung sau:

Bảo vệ danh tính người dùng trong Web3

Web3 cho phép nhận dạng phi tập trung (DID) cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát danh tính của họ. DID hỗ trợ nhận dạng mọi người cho mục đích xác minh mà không tiết lộ danh tính của họ, do đó không cần nhà cung cấp danh tính tập trung.

ID đa giác tận dụng DID và bằng chứng không có kiến ​​thức (ZKP) để cho phép xác minh danh tính mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư. Người dùng không cần phải dựa vào các nhà cung cấp danh tính tập trung và duy trì toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ. Các cá nhân có thể sử dụng những công cụ này để chứng minh họ là ai mà không tiết lộ dữ liệu cá nhân. Việc tích hợp các công nghệ mã hóa này trong Web3 cho phép người dùng chỉ chia sẻ danh tính của mình khi họ muốn.

Web3 cho phép triển khai các công cụ AI và KYC để quét mạng để tìm hoạt động độc hại. Các công cụ này thực hiện lọc từ khóa, nghiên cứu cơ bản và phân tích dấu chân kỹ thuật số theo thời gian thực để ngăn chặn vi phạm.

Một công nghệ mới nổi khác là bản sắc tự chủ (SSI) . Nó cho phép người dùng chọn những gì sẽ lưu trữ làm mã định danh kỹ thuật số của họ trong các máy chủ công cộng và phi tập trung. Bằng cách này, người dùng có thể kiểm soát dữ liệu nào họ cần tiết lộ cho người xác nhận để tạo điều kiện nhận dạng mà không cần dựa vào cơ quan quản lý tập trung.

Chữ ký vòng là các giao thức mã hóa để tạo chữ ký số nhóm ẩn danh. Một thành viên có thể ký tên ẩn danh thay mặt cho các thành viên khác trong nhóm mà không tiết lộ khóa của thành viên đó được sử dụng trong quá trình ký.

Bảo mật dữ liệu cá nhân trong Web3

Người dùng có thể sử dụng các hợp đồng thông minh tập trung vào quyền riêng tư để chứng minh quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số. Tính bất biến của hợp đồng thông minh có nghĩa là chủ sở hữu có thể mã hóa chi tiết quyền sở hữu của họ trong hợp đồng để đưa ra yêu cầu quyền sở hữu có thể xác minh được. Sự phát triển tập trung vào việc cho phép các hợp đồng thông minh tạo điều kiện cho các tính toán riêng tư mà không tiết lộ dữ liệu người dùng cá nhân.

Để đối phó với các cuộc tấn công khác biệt, một số mạng sử dụng quyền riêng tư khác biệt. Đó là một kỹ thuật thêm tiếng ồn vào dữ liệu để bảo vệ nó. Kỹ thuật này vẫn cho phép thu thập và phân tích dữ liệu đồng thời bảo vệ dữ liệu của bất kỳ cá nhân nào trong quá trình phân tích.

Một kỹ thuật mã hóa khác là tính toán nhiều bên an toàn (SMPC) , cho phép nhiều bên bắt đầu tính toán chung dữ liệu đầu vào trong khi vẫn duy trì quyền riêng tư của đầu vào. Với SMPC, các bên có thể phân tích dữ liệu nhạy cảm theo cách phân tán mà không tiết lộ dữ liệu nhạy cảm trong quá trình tính toán cộng tác.

Người dùng thậm chí có thể dựa vào các giải pháp lưu trữ ứng dụng phi tập trung tập trung vào quyền riêng tư như Storj, một nền tảng lưu trữ phi tập trung nơi người dùng có thể lưu trữ, truy xuất và chia sẻ dữ liệu của họ một cách an toàn.

Giao thức bảo mật Web3

Hệ sinh thái Web3 tận dụng các công nghệ ưu tiên quyền riêng tư để nâng cao tính an toàn. Chúng bao gồm những cải tiến như bằng chứng không có kiến ​​thức trong Web3 cho phép người dùng chứng minh rằng họ biết một tuyên bố là đúng mà không tiết lộ thêm thông tin về tuyên bố đó.

Enigma cho phép tính toán trên dữ liệu được mã hóa. Nó dựa vào mã hóa đồng cấu , một loại kỹ thuật mã hóa cho phép tính toán mà không cần giải mã dữ liệu được mã hóa. Kết quả tính toán trên dữ liệu được mã hóa khi được giải mã sẽ khớp với kết quả tính toán trên dữ liệu không được mã hóa.

Các hàm băm an toàn (SHF) tạo ra một giá trị băm có kích thước cố định, duy nhất biểu thị dữ liệu đầu vào. Hệ thống blockchain chứa một chuỗi các khối được bảo mật bằng hàm băm được tạo bởi các khối có hàm băm của khối trước đó, duy trì tính bất biến của các bản ghi. Bất kỳ thay đổi dữ liệu nào trong một khối sẽ làm thay đổi hàm băm của nó và cảnh báo phần còn lại của mạng về sự thay đổi bất thường này.

Đối với thanh toán, Giao thức Interledger cho phép thanh toán tài sản trong và giữa các chuỗi khối mà không tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng. Mimblewimble là một công nghệ khác được sử dụng trong Web3 và các giao dịch riêng tư. Nó sử dụng các cam kết về mật mã để làm cho các giao dịch có thể được xác minh mà không tiết lộ số tiền được chuyển trong giao dịch, ẩn thông tin về số tiền được giao dịch, thường được hiển thị trên blockchain.

ví dụ về mô hình gửi tiền bằng giao thức protocol

Những thách thức về quyền riêng tư trong Web3

Mặc dù các quy định về quyền riêng tư và Web3 dường như có cùng một kịch bản, nhưng các quy định về quyền riêng tư có thể đưa ra các nghị định mới phải được triển khai trong quá trình phát triển ứng dụng Web3. Hoa Kỳ thiếu một quy định toàn diện về quyền riêng tư của liên bang. Điều này dẫn đến sự chắp vá của các luật cấp tiểu bang khác nhau. Một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp là đảm bảo các ứng dụng tuân thủ bối cảnh phức tạp với các quy định có thể xung đột nhau trên tất cả 50 tiểu bang (và có thể còn nhiều hơn nữa khi có thêm các tiểu bang ban hành luật riêng của họ).

Những thách thức phổ biến nhất mà Web3 phải đối mặt là lừa đảo lừa đảo và lừa đảo , với các cuộc tấn công phổ biến nhất trên các chuỗi khối riêng tư. Mạng riêng có ít trình xác nhận hơn so với các chuỗi khối công khai, có nhiều người tham gia hơn, giúp họ an toàn trước các tác nhân xấu.

Hơn nữa, Web3 dựa trên giao thức internet (IP ) mạng ngang hàng (P2P) hiện tại , vốn có các vấn đề về quyền riêng tư. Lấy Bitcoin làm ví dụ, bên thứ ba có thể truy xuất các giao dịch của người dùng bằng cách liên kết địa chỉ công khai của họ với địa chỉ IP và tiết lộ danh tính cũng như vị trí của người dùng đó bằng các công cụ theo dõi IP. Điều này cho phép họ xem toàn bộ lịch sử giao dịch của người dùng đó trong phạm vi công cộng.

Tương lai của tính ẩn danh trong web phi tập trung

Tương lai của tính bảo mật trong mạng blockchain dường như đang đi đúng hướng. Không giống như Web2, cho phép các công ty Big Tech và chính phủ thu thập và kiếm lợi từ dữ liệu của người dùng mà không cần sự đồng ý của họ, Web3 khôi phục quyền kiểm soát dữ liệu cho cá nhân sở hữu dữ liệu đó.

Điều này có thể mở ra một kỷ nguyên ẩn danh trên Internet được nâng cao. Tương lai của quyền riêng tư trong Web3 có thể sẽ bao gồm nhu cầu ngày càng tăng về quyền riêng tư của người dùng và các quy định của chính phủ được đáp ứng bởi những tiến bộ công nghệ lấy quyền riêng tư làm trung tâm . Các dự án Web3 có thể sẽ tích hợp quyền riêng tư trong quá trình phát triển đồng thời tuân theo phương pháp bảo vệ dữ liệu thống nhất đã được thiết lập.

Ví dụ: việc tích hợp các công nghệ như hợp đồng thông minh cho phép tính toán trong khi che giấu dữ liệu người dùng rất hữu ích trong các ngành yêu cầu xử lý dữ liệu riêng tư an toàn, chẳng hạn như tài chính và chăm sóc sức khỏe.

Giải quyết các điểm yếu trong mạng dựa trên IP có thể nằm ở việc chuyển từ mạng dựa trên IP sang mạng dựa trên nội dung (CBN).Trong khi mạng dựa trên IP chủ yếu dựa vào việc xác định địa chỉ IP được liên kết với tin nhắn thì mạng dựa trên CBN dựa vào thông tin có trong tin nhắn để xác minh danh tính người dùng, ngăn chặn các cuộc tấn công dựa trên IP tiềm ẩn và hạn chế quyền truy cập vào thông tin cá nhân.

Kênhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật