Sự kiện airdrop của ZKsync Era không thể chặn được đà giảm của các giao dịch và địa chỉ hoạt động trên nền tảng

hình ảnh ZKsync

Vài tuần trước, Linea đang cố gắng gia tăng vị thế thống trị trong lĩnh vực ZK rollup thông qua chiến dịch Linea Surge. Chiến dịch này có vẻ hiệu quả vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, sự cường điệu dường như không kéo dài. Số lượng giao dịch và địa chỉ hoạt động của Linea đã giảm trở lại xuống dưới ZKsync Era sau một cú hích vào cuối tháng 5. Mặc dù vậy, mọi thứ đối với ZKsync Era cũng không mấy khả quan. Mạng lưới này đã phải đối mặt với sự sụt giảm về hoạt động và người dùng kể từ tháng 3, mặc dù tốc độ giảm chậm hơn so với sự lao dốc mà Linea gặp phải gần đây.

Tuần trước, ZKSync Era đã xác nhận việc airdrop 3,6 tỷ token cho hơn 695.000 địa chỉ đáp ứng các tiêu chí về tương tác với ZKsync Era hoặc tiền thân không tương thích với EVM của nó là ZKsync Lite.

Khi ra mắt vào tháng 3 năm 2023, ZKSync Era là zkEVM đầu tiên hoạt động trên mainnet. Mặc dù không có kế hoạch cụ thể về việc phát hành token, Giám đốc điều hành của Matter Labs, đơn vị phát triển mạng lưới, đã đề cập rằng token sẽ cần thiết trong tương lai để phi tập trung hóa trình tự sắp xếp.

Điều này tự nhiên dẫn đến tình trạng nhiều người dùng cày airdrop trên nền tảng. Thường thì thông báo chính thức về airdrop có thể ảnh hưởng đến các số liệu hoạt động sau khi người dùng biết về ngày chụp trạng thái để xác nhận lượng token nhận được.

ZKsync đã xác nhận rằng ảnh chụp trạng thái để tính airdrop được thực hiện vào ngày 24 tháng 3 năm 2024, kỷ niệm một năm ra mắt của ZKsync Era. Mặc dù thông tin này dường như đã được xác nhận chính thức bởi thông báo vào tuần qua, nhưng đã có nhiều đồn đoán trong cộng đồng ZKsync về việc ảnh chụp trạng thái đã được thực hiện, điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm hoạt động trước khi có bất kỳ thông tin chính thức nào được tiết lộ.

Bình quân trung chuyển động 7 ngày của các địa chỉ hoạt động đã giảm từ hơn 455.000 vào cuối tháng 2 xuống chỉ còn 218.000 vào ngày 10 tháng 6. Tương tự, trung bình di chuyển 7 ngày của số giao dịch đã giảm từ 1,75 triệu vào ngày 29 tháng 2 xuống còn 512.000 vào ngày 10 tháng 6. Sự kiện airdrop được xác nhận vào ngày 11 tháng 6, và cả hai chỉ số này thực sự đã có một sự tăng nhỏ kể từ đó.

hinh ảnh ZKsync

Airdrop của ZKsync Era là chương trình phân phối một lần, không giống như các giao thức khác thực hiện nhiều đợt phân phối. Tuy nhiên, giai đoạn yêu cầu token bắt đầu từ tuần này, vì vậy những người dùng đủ điều kiện có thể quay trở lại mạng lưới để sẵn sàng nhận token.

Mặc dù đang giảm sút, ZKsync Era vẫn là mạng lưới ZK rollup phổ biến nhất. Tuy nhiên, hoạt động và số lượng người dùng của nó vẫn thua xa Arbitrum One và Base, những Optimistic Rollup nổi bật nhất.

Nhưng nếu ZKsync không thể đảo ngược các chỉ số giảm dần của mình, thì một mạng ZK rollup mới có thể vượt lên dẫn đầu.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật