Stellar Lumens (XLM) là gì? Tất tần tật về mua bán, ví, đầu tư XLM

Stellar Lumens (XLM) là gì?

Giải thích tổng quan Stellar Lumens là gì?

Thuật ngữ kỹ thuật cho các mã viết tắt này là ISO 4217.

Stellar Lumens (XLM) là dự án blockchain phát triển từ năm 2014, đồng sáng lập là Jed McCaleb và Joyce Kim, thanh viên đội ngũ bao gồm Keith Raboios, Matt Mullenweg, Patrick Collison, Greg Stein, Sam Altman, Joi Ito, Naval Ravikant và rất nhiều thành viên khác. Các giao thức được XLM được hỗ trợ bởi một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận có tên Stellar Development Foundation.

Stellar Lumens là blockchain cho phép bạn gửi và nhận tiền xuyên biên giới và hoàn toàn phi tập trung đối với hầu hết các cặp tiền tệ kỹ thuật số được mã hóa trên blockchain Stellar. Hệ thống nhận gửi tiền tương tự như Bitcoin nhưng cho phép hoán đổi tiền tệ như USD thành EUR.

Stellar Lumens (XLM) là gì?

Lược sử Stellar Lumens (XLM)

Lịch sử nhà sáng lập

Vào năm 2014, Hai đồng sáng lập gồm Jed McCaleb và Joyce Kim đã thành lập Stellar, trước đây Jed là nhà sáng lập công ty Mt. Gox và đồng  thời sáng lập Ripple. McCaleb đã thành lập một trang web có tên “Dự án Bitcoin bí mật”cho việc thử nghiệm phiên bản alpha trước khi ra mắt.

Sau 7 tháng thử nghiệm, Tổ chức phi lợi nhuận Stellar Development Foundation đã được thành lập với sự hợp tác giữa Giám đốc điều hành Stripe, Patrick Collison và chính thức ra mắt dự án.

Stellar đã nhận được 3 triệu đô la tiền tài trợ hạt giống từ Stripe, ra mắt mạng lưới thanh toán phi tập trung với token ban đầu là Stellar. Tổng nguồn cung ban đầu là 100 tỷ đồng Stellar. Dự án đã sử dụng 25% trong số đó sẽ được trao cho các tổ chức phi lợi nhuận hướng tới các hoạt động tài chính. Stripe nhận được 2% hoặc 2 tỷ Stellar ban đầu để đổi lại khoản đầu tư hạt giống của nó. Tiền điện tử, ban đầu được gọi là stellar, sau đó được gọi là Lumens hoặc XLM.

Tháng 8 năm 2014, cột mốc quan trọng đánh đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ đầu tiên khi sàn giao dịch bitcoin của Brazil là Mercado Bitcoin thông báo sử dụng mạng Stellar. Đến thời điểm tháng 1 năm 2015, Stellar đã có khoảng 3 triệu tài khoản người dùng đã đăng ký trên nền tảng của mình và vốn hóa thị trường của nó là gần 15 triệu đô la.

Tháng 5 năm 2017, Tổ chức vì lợi nhuận có tên là Lightyear.io ra mắt với tư cách là chi nhánh thương mại của công ty.

Tháng 9 năm 2017, Stellar đã công bố một chương trình phúc lợi, một phần của Chương trình Tài trợ Đối tác Stellar, sẽ trao cho các đối tác Lumens trị giá lên đến 2 triệu đô la để phát triển dự án.

Tháng 9 năm 2018, Lightyear Corporation đã mua lại Chain, Inc và công ty kết hợp được đặt tên là Interstellar.

Quá trình phát triển giao thức

Ban đầu Blockchain Stellar hoạt động dựa tương tự giao thức Ripple. Sau đó Stellar tiến hành một bản nâng cấp mà nguyên nhân đến từ một lỗ hổng trong giao thức Ripple do nhà sáng lập Stellar tuyên bố, nhưng CTO của Ripple Labs tuyên bố từ chối vấn đề này.

Stellar Development Foundation đã sử dụng một mã hoàn toàn mới cho hệ thống. Thuật toán mới đã sử dụng Stellar Consensus Protocol (SCP), một giao thức tiền điện tử do giáo sư David Mazières của Stanford tạo ra.

Sau khi phát hành miễn phí Stellar cho khách hàng đăng ký miễn phí năm 2014 thì STR đã có một vài lỗ hổng dẫn đến nhà phát triển đã phải đổi tên từ Stellar thành Lumens và hoạt động và giá trị của Lumens đã tăng lên từ ngày đổi tên, hệ thống bảo mật hơn, giao dịch dễ dàng hơn trước kia.

Tính năng và phương thức hoạt động của Stellar Lumens (XLM) như thế nào?

Các tính năng cơ bản Stellar Lumens

 • Giao dịch trực tiếp ngang hàng: Gửi và nhận tiền xuyên biên giới dựa mạng lưới Blockchain Stellar thông qua ví Blockchain của Stellar. Kết nối giữa người gửi và người nhận.
 • Hệ thống là sổ cái phân tán với XLM là tiền tệ trung gian, cho phép hoán đổi giữa các loại tiền tệ. Hệ thống sử dụng XLM làm cầu nối trung gian tìm kiếm các các hợp đồng hoán đổi giữa XLM và các tiền tệ khác để giao dịch. Hệ thống tìm kiếm đết hợp đồng để mức trượt giá của bạn là thấp nhất.
 • Chuyển đổi xuyên chuỗi: Cho phép chuyển đổi tài sản từ Blockchain của Stellar sang các Blockchain Ethereum, Bitcoin,…

Các tính giao dịch của

Tính năng tạo tài sản mã hóa

Stellar Lumens cho phép người dùng tạo bản đại diện của tài sản trong thế giới thực và cả tài sản kỹ thuật số. Các token này gắn trên Blockchain của Stellar và cho phép gắn với tỷ lệ 1:1 với tài sản đại diện.

Giao dịch tài sản trên sàn phi tập trung

Giao dịch tài sản trên sàn giao dịch Stellar Exchange. Bạn có thể hoán đổi Lumen (XLM) với bất kỳ loại tiền tệ nào. Là một sàn giao dịch phi tập trung mà không thông qua các tổ chức trung gian.

Nguyên lý giao thức cốt lõi của Stellar Lumens

Stellar về cơ bản là một blockchain, sổ cái phân tán lưu trữ các loại tiền tệ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển và trao đổi giữa các loại tiền pháp định và tiền tệ mã hóa.

Tương tự Như Ripple về tính năng chuyển tiền. Nhưng mạng lưới Stellar đơn giản và mở rộng hơn, hệ thống cho phép kết nối chỉ cần kết với Internet là có thể gửi tiền ở bất kỳ đâu dù là nơi hẻo lánh với thời gian ngay lập tức chi phí gần như là bằng 0.

Thành phần cấu thành hệ thống Stellar Lumens

 • Sổ cái. Sổ cái là đại diện toàn bộ hệ thống mạng lưới phân tán của Blockchain Stellar ghi lại tất cả tài khoản trên mạng lưới và các loại tiền tệ mà nó nắm giữ. Đảm nhận vai trò giao dịch tiền tệ trên Stellar.
 • Anchor là các tổ chức tài chính được cấp phép và quản lý, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ hoặc các công ty fintech cung cấp các đường trượt fiat on / off cho hệ thống ngân hàng của quốc gia Anchor. Đây là các thực thể đáng tin cậy trên mạng lưới, giữ các đơn vị tiền tệ mà bạn muốn chuyển
  • Anchors cũng thường cung cấp ‘stablecoin‘, token được hỗ trợ bằng fiat với tỷ lệ 1:1, mà người dùng có thể đổi lấy fiat bất kỳ lúc nào.
  • Anchor xử lý các quy trình quản lý địa phương như KYC / AML.

Chi phí giao dịch của mạng lưới Blockchain Stellar Luems 0.00001XLM/giao dịch, đây là mức phí gần như là bằng 0.

Các cột mốc phát triển đáng chú ý của Stellar Lumens (XLM)

Một số tổ chức phi lợi nhuận và doanh nghiệp đã và đang triển khai đồng tiền ảo Stellar Lumens như một cơ sở hạ tầng tài chính, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Nhiều công ty, tổ chức đã ứng dụng Stellar vào thực tế một cách thành công như sau:

 • Praekelt Foundation là tổ chức phi lợi nhuận sẽ tích hợp Stellar vào Vumi, ứng dụng nhắn tin mã nguồn mở, để giúp đỡ những phụ nữ ở Sub-Saharan Africa tiết kiệm được tiền trong các khoản tín dụng.
 • Deloitte xây dựng ngân hàng kỹ thuật bằng việc tích hợp công nghệ Stellar vào năm 2016. Tính đến thời điểm tháng 12 năm 2016, mạng lưới Stellar đã mở rộng gồm Coins.ph, một Startup ở Philippines về ứng dụng thanh toán di động, ngân hàng ICICI ở Ấn Độ, công ty thanh toán di động châu Phi Flutterwave và công ty chuyển tiền Tempo Money Transfer của Pháp.
 • Công ty Orchain sử dụng mạng lưới Stellar nhằm kết nối các tổ chức tài chính vĩ mô ở Nigeria.
 • Tháng 10 năm 2017, Stellar đã hợp tác với IBM và KlickEx để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch xuyên biên giới ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Hệ thống thanh toán xuyên biên giới do IBM phát triển bao gồm quan hệ đối tác với các ngân hàng trong khu vực. Đồng tiền kỹ thuật số Lumens được xếp hạng thứ 13 về vốn hóa thị trường tại thời điểm hợp tác với IBM.
 • Tháng 12 năm 2017, TechCrunch đã công bố quan hệ đối tác của Stellar với SureRemit, một nền tảng chuyển tiền không dùng tiền mặt có trụ sở tại Nigeria.
 • Ngày 6 tháng 1 năm 2021, Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine đã công bố hợp tác và đối tác với Stellar trong việc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số Ukraine, sau đó giá trị của Stellar đã tăng 40%.

Thông tin cơ bản đồng Stellar Lumes (XLM)

 • Tên token: Stellar Lumens
 • Ticker: XLM
 • Blockchain: Stellar
 • Giao thức đồng thuận: Stellar Consensus Protocol (SCP)
 • Thời gian tạo khối: 5 giây
 • Tốc độ giao dịch trung bình: Hơn 1000 TPS
 • Nguồn nguồn cung khởi tạo:000.000.000 XLM
 • Tổng nguồn cung tối đa: 001.803.036 XLM
 • Nguồn cung lưu hành: 250.000.000 XLM

Thông tin phân phối token

Không giống như các token của các blockchain khác, lumen không được khai thác hoặc trao tặng bởi giao thức theo thời gian. Thay vào đó, 100 tỷ lumen đã được tạo ra khi mạng Stellar hoạt động và trong 5 năm đầu tiên tồn tại của Stellar, nguồn cấp lumen cũng tăng 1% hàng năm, theo thiết kế.

Cơ chế lạm phát đó đã được kết thúc bằng cuộc bỏ phiếu của cộng đồng vào tháng 10 năm 2019. Và vào tháng 11 năm 2019, nguồn cung tổng thể đã giảm. Hiện có tổng cộng khoảng 50 tỷ lumen đang tồn tại và sẽ không có thêm lumen nào được tạo ra nữa.

Gần 20 tỷ lumen đang có mặt trên thị trường mở và Quỹ phát triển Stellar giữ lại 30 tỷ lumen khác để phát triển và quảng bá Stellar, theo nhiệm vụ của mình. Những lumen này sẽ được đưa vào thị trường đại chúng trong vài năm tới. Bất kỳ ai muốn tính toán đầy đủ cho tất cả các lumen tồn tại nên truy cập hướng dẫn Kế toán Lumen của chúng tôi để được giải thích chi tiết về các chỉ số quang thông chính, cũng như hướng dẫn về cách tính toán chi tiết nguồn cung cấp từ đầu bằng cách sử dụng các API của Stellar.

Mua bán, giao dịch Stellar Lumens ở đâu?

Hiện nay có đến hơn 30 sàn giao dịch lớn nhỏ đang giao dịch đồng Stellar Lumens, nổi bật nhất phải kể đến những cái tên như Binance, Coinbase, Bittrex, Huobi, Poloniex, Kraken…

Ở Việt Nam, cách dễ dàng nhất để mua Stellar là mua Bitcoin hoặc Ethereum trên Remitano hoặc santienao. Sau khi nhận được Bitcoin hoặc Ether về ví, hãy chuyển chúng lên các sàn giao dịch có niêm yết Stellar. Hiện nay, Binance là sàn giao dịch thu phí đầy đủ các chức năng nhất cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, bạn có thể trade nó trên sàn giao dịch Stellar Decentralized Exchange.

Mua bán, giao dịch Stellar Lumens ở đâu?

Lưu trữ Stellar Lumens (XLM) ở đâu?

LAnh em dễ dàng lưu trữ XLM trên các ví sàn giao dịch. Hoặc sử dụng các loại ví sau:

Các ví app

 • Keybase
 • Solar Wallet
 • SAZA
 • Lobstr

Hot Wallet (Ví trên website):

 • StellarTerm
 • Coinbase Wallet

Ví cứng:

 • Ledger Nano S
 • Tresor

Lưu trữ Stellar Lumens (XLM)

Và sau đây là hai loại ví phổ biến thường được dùng để lưu trữ Stellar Lumens:

 • Stronghold: loại ví được xây dựng theo kiểu mạng lưới hình sao, hỗ trợ Bitcoin, Ethereum, Lumens.
 • Lobstr: là một loại ví được sử dụng trên web, nó cũng được hỗ trợ cho android và IOS, Lobstr giao dịch rất an toàn, gửi nhận STR nhanh chóng.

Tương lai của Stellar Lumens, có nên đầu tư đồng coin XLM

Nhìn vào biểu đồ thể giá trị của Stellar Lumens. Thì có sự tăng trưởng trong dài hạn. Tuy nhiên so với mức tăng trưởng với những đồng Coin khác thì XLM vẫn tương đối chậm chạp.

Để lý giải điều này, nguyên nhân là hiện nay xu hướng các Blockchain phát triển các ứng dụng DeFi trong khi XLM vẫn chưa có giao thức DeFi để có thể níu giữ người dùng trên Blockchain của mình.

Thời điểm cao nhất XLM đạt mức 0,89 USD ngày 18/1/2018 cho đến nay vẫn chưa qua mốc lịch sử này. So với BTC và ETH đã phá vỡ mức ATH cách đây vài tháng tại thời điểm tác giả cập nhật thông tin về đồng coin này.

Có lẽ Stellar Lumens hướng đến giá trị việc xây dựng một hệ thống thanh hơn là một tài sản có giá trị lưu giữ. Mặc dù gần đây Stellar Lumens đã phát triển các tính năng sàn giao dịch phi tập trung. Nhưng gần như không có những tin tức để quảng bá đến người dùng. Với xu hướng blockchain hóa tiền tệ, XLM góp phần quan trọng trong tiến trình lịch sử của Blockchain và đã hỗ trợ nhiều hệ thống tiền tệ trên thế giới.

Nguồn liên kết

Bài viết mới
Tin nổi bật