Spoofing trong Thị trường Tài chính

Spoofing là một hình thức thao túng thị trường. Trong đó, một nhà giao dịch đặt các lệnh mua hoặc bán giả và không bao giờ có ý định làm cho chúng được thực thi đầy đủ bởi thị trường. Việc spoofing thường được thực hiện bằng cách sử dụng các thuật toán và bot nhằm thao túng thị trường và giá tài sản bằng cách tạo ra cảm giác cung hoặc cầu sai lệch.

Spoofing là bất hợp pháp trên nhiều thị trường lớn, bao gồm Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Giới thiệu

Nhiều người thường nói về cách các nhà giao dịch lớn và cá voi thao túng thị trường. Mặc dù điều này còn đang được tranh cãi, nhưng rõ ràng có những phương pháp thao túng thị trường đòi hỏi phải nắm giữ lượng tài sản lớn. Một trong những kỹ thuật này là spoofing.

Spoofing là gì?

Spoofing là một cách thao túng thị trường bằng cách đặt lệnh giả để mua hoặc bán tài sản, như cổ phiếu, hàng hóa và tiền mã hóa. Thông thường, các nhà giao dịch cố gắng giả mạo giao dịch trên thị trường sẽ sử dụng bot hoặc thuật toán để tự động đặt lệnh mua hoặc bán. Khi các lệnh gần được lấp đầy, các bot sẽ hủy lệnh.

Ý tưởng chính đằng sau hành vi giả mạo là cố gắng tạo ấn tượng sai về áp lực mua hoặc bán. Ví dụ, một người muốn spoofing có thể đặt một số lượng lớn các lệnh mua giả để tạo ra cảm giác sai về cầu ở một mức giá. Sau đó, khi thị trường tiến gần đến mức giá, họ kéo lệnh và giá tiếp tục giảm.

Cách thị trường thường phản ứng với hành vi spoofing

Thị trường thường có những phản ứng mạnh bởi các lệnh giả mạo, bởi vì không có cách nào để biết đó là lệnh thật hay giả. Việc spoofing có thể đặc biệt hiệu quả nếu lệnh được đặt tại các khu vực quan trọng mà người mua và người bán quan tâm, chẳng hạn như các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng.

Hãy xem xét Bitcoin như một ví dụ. Giả sử Bitcoin có mức kháng cự mạnh là 10,500 USD. Trong phân tích kỹ thuật, ngưỡng kháng cự có nghĩa là một khu vực mà giá tìm thấy ‘mức trần’. Đương nhiên, đây là nơi chúng ta có thể mong đợi người bán đặt giá để bán số tiền họ đang nắm giữ. Nếu giá bị từ chối ở một mức kháng cự, nó có thể giảm mạnh. Tuy nhiên, nếu giá vượt ra khỏi ngưỡng kháng cự, thì khả năng nó sẽ tiếp tục tăng cao hơn.

Nếu mức 10.500 USD có vẻ là mức kháng cự mạnh, các bot có khả năng đặt lệnh giả mạo cao hơn mức đó một chút. Khi người mua nhìn thấy các lệnh bán lớn trên mức kỹ thuật quan trọng như vậy, họ sẽ ít được khuyến khích mua mạnh ở mức giá đó. Đây là cách spoofing thao túng thị trường.

Một điều cần lưu ý ở đây là việc spoofing có thể có hiệu quả giữa các thị trường khác nhau, nếu tất cả đều gắn liền với cùng một công cụ cơ bản. Ví dụ, các lệnh spoofing lớn trên thị trường phái sinh có thể ảnh hưởng đến thị trường giao ngay của cùng một loại tài sản và ngược lại.

Điều gì làm cho việc spoofing kém hiệu quả?

Spoofing có thể trở nên rủi ro hơn khi xảy ra các biến động thị trường không mong muốn. Ví dụ: giả sử một nhà giao dịch muốn spoofing bán một mức kháng cự. Nếu có một cuộc biểu tình mạnh mẽ đang diễn ra và nỗi sợ hãi về việc bỏ lỡ (FOMO) giữa các nhà giao dịch bán lẻ đột nhiên thúc đẩy sự biến động lớn, các lệnh giả mạo có thể nhanh chóng bị lấp đầy. Điều này rõ ràng không phải là lý tưởng với một “spoof thủ”, vì vốn dĩ họ không có ý định vào vị thế. Tương tự, một cú bán non (short squeez) hoặc một sự cố chớp nhoáng có thể lấp đầy một lệnh lớn chỉ trong vài giây.

Khi xu hướng thị trường chủ yếu được thúc đẩy bởi thị trường giao ngay, việc spoofing ngày càng trở nên rủi ro. Ví dụ: nếu một xu hướng tăng được thúc đẩy bởi thị trường giao ngay, cho thấy mức độ quan tâm cao đối với việc mua trực tiếp tài sản cơ bản, thì việc spoofing có thể kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc phần lớn vào môi trường thị trường cụ thể và nhiều yếu tố khác.

Spoofing có phải là hoạt động vi phạm pháp luật?

Spoofing là bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động spoofing trên thị trường chứng khoán và hàng hóa. Tại Hoa Kỳ, theo Mục 747 của Đạo luật Dodd-Frank năm 2010, hành vi spoofing là hoàn toàn bất hợp pháp. Phần này cho biết CFTC có thể điều chỉnh nếu một bên:

thể hiện sự cố ý hoặc thiếu thận trọng đối với việc thực hiện có trật tự các giao dịch trong thời gian đóng cửa; có đấu hiệu hoặc giao dịch thường được gọi là gọi là ‘giả mạo’ (đặt giá hoặc chào hàng với ý định hủy bỏ giá thầu hoặc đề nghị trước khi thực hiện).

Thật khó để xác định các giá bị hủy trong thị trường kỳ hạn là spoofing hay không, trừ khi hành động được lặp đi lặp lại. Đây là lý do tại sao các nhà quản lý cũng có thể xem xét mục đích đằng sau các lệnh trước khi họ chuyển sang phạt tiền, tính phí hoặc hỏi về hành vi có thể là spoofing hay không.

Các thị trường tài chính lớn khác, chẳng hạn như Vương quốc Anh, cũng điều chỉnh việc spoofing. Cơ quan quản lý tài chính (FCA) của Vương quốc Anh được phép phạt các nhà giao dịch và tổ chức chịu trách nhiệm về hành vi spoofing.

Tại sao spoofing lại có hại cho thị trường

Vậy, spoofing là bất hợp pháp và nhìn chung nó gây các tác động bất lợi cho thị trường, nhưng tại sao lại vậy? Thực tế, việc spoofing có thể gây ra những thay đổi về giá nằm ngoài quy luật cung và cầu. Vì vậy, những kẻ giả mạo có thể kiểm soát được những biến động giá có thể thu lợi từ chúng. 

Các cơ quan quản lý ở Mỹ từng bày tỏ nhiều lo ngại về việc thao túng thị trường. Vào tháng 12/2020, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã từ chối tất cả các đề xuất thành lập quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF). Khi được chấp thuận, ETF cho phép nhiều nhà đầu tư truyền thống ở Mỹ tiếp cận với các tài sản như Bitcoin hơn. Một trong số yếu tố khiến ETF bị từ chối – là SEC cho rằng thị trường Bitcoin không miễn nhiễm với việc thao túng thị trường. 

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi khi thị trường Bitcoin bước vào giai đoạn trưởng thành mới với việc tăng tính thanh khoản và đứng dưới một thể chế.

Các biện pháp phòng tránh Crypto Spoofing

Ở thời điểm hiện tại, việc ngăn chặn nạn Crypto Spoofing dường như là điều bất khả thi. Tuy nhiên, đứng ở góc độ những nhà đầu tư cá nhân, chúng ta có thể đưa ra các phương pháp để giúp hạn chế vấn đề này. Dưới đây sẽ là một số gợi ý cho bạn.

Lựa chọn các sàn giao dịch uy tín

Có một điểm chung của các vụ Crypto Spoofing kể trên là nó xảy ra với một số sàn vốn dĩ đã bị mang nhiều tiếng xấu. Có thể do cơ chế quản lý của sàn đó khiến cho việc tiến hành Crypto Spoofing thuận lợi hơn các sàn khác. Vậy nên, nếu xác định đầu tư, lời khuyên cho ban là hãy lựa chọn những sàn thực sự uy tín và được đánh giá cao bởi cộng đồng người dùng.

Không nên quá tham lam

Cốt lõi của Spoofing nói chung là đánh vào lòng tham của nhà đầu tư. Khi chứng kiến một làn sóng trên thị trường, họ dễ dàng chạy theo nó mà bỏ qua các yếu tố tính toán thường ngày. Đây có lẽ mới chính là vấn đề cốt lõi.

Hãy xuy xét thật kỹ mọi cơ hội cũng như rủi ro có thể xảy ra trước khi ra/vào lệnh. Đôi khi các con số trên thị trường chỉ là mục tiêu che mắt người dùng. Hãy dừng lại, phân tích rồi đưa ra kết luận cuối cùng. FOMO trong mù quáng thì sẽ khiến chúng ta phải trả giá.

Tìm hiểu kỹ các dự án

Cũng giống như cổ phiếu, một số dự án được đánh giá là thiết thực và có tính thực tiễn cao. Với những dự án đó, cho dù có bị làm giá đi chăng nữa thì cuối cùng nó vẫn mang lại giá trị cho người dùng. Đến một lúc nào đó, giá cả sẽ cân bằng với giá trị nên về mặt lâu dài bạn vẫn có thể có lợi.

Do đó, hãy xem xét thật kỹ từng dự án mà bạn dự tính đầu tư nhé. Tìm hiểu về tính ứng dụng, đội ngũ phát triển, sản phẩm hay bất cứ thứ gì liên quan đến nó. Sau đó, dựa vào trực giác cá nhân bạn có thể đánh giá mức độ giá trị của nó. Cách này không phải là giải pháp tuyệt đối tuy nhiên nó sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro đi nhiều.

Tổng kết

Spoofing là một kỹ thuật thao túng thị trường liên quan đến việc thiết lập các lệnh giả mạo. Rất khó để xác định spoofing một cách nhất quán, nhưng không phải là không thể. Việc đánh giá xem việc xóa lệnh mua hoặc lệnh bán có phải là spoofing hay không đòi hỏi các phân tích kỹ lưỡng về mục đích đằng sau các lệnh đó.

Giảm thiểu spoofing là mong muốn ở bất kỳ thị trường nào, vì nó giúp duy trì một môi trường cân bằng cho tất cả mọi người tham gia. Vì các cơ quan quản lý thường xuyên xem việc thao túng thị trường là lý do từ chối Bitcoin ETF nên những nỗ lực giảm thiểu việc spoofing có thể mang lại lợi ích cho thị trường tiền mã hóa về lâu dài.

Nguồn: binance; cryptoviet

Bài viết mới
Tin nổi bật