Solend mất hiệu lực tiếp quản ví cá voi Solana với cuộc bỏ phiếu quản trị thứ hai

Vào ngày 19/6, lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) lại trở thành tâm điểm sau khi giao thức DeFi Solend đưa ra một đề xuất nhằm chiếm quyền kiểm soát một tài khoản “cá voi” đang trong tình trạng sắp bị thanh lý.

Solend đưa ra quyết định “vô tiền khoáng hậu”

Một cuộc bỏ phiếu chưa từng có trước đây trên Solend đã yêu cầu cho phép Solana Labs, nền tảng cho vay phi tập trung quyền thanh lý tài sản của một cá voi (khoảng 20 triệu USD SOL) thông qua hình thức OTC thay vì sử dụng các sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung).

Ví của “cá voi” trên Solend.

Đề xuất, được đặt tên là “SLND1: Giảm thiểu rủi ro từ cá voi”, đã đột ngột được đưa ra vào Chủ nhật mà không có thông báo nào, cuộc bỏ phiếu kết thúc với tỷ lệ tán thành 97%. Vụ bê bối xảy ra sau khi quỹ Three Arrows Capital bị thanh lý hàng loạt tài sản. 

Biểu quyết trên nền tảng

Trước cuộc chiến chống thanh lý và đà bán tháo của thị trường, quyết định nhanh chóng của một tổ chức tự trị được cho là phi tập trung, hay được biết đến là DAO, cho thấy rằng tiền điện tử không “phi tập trung” như chúng ta nghĩ.

Chi tiết đề xuất của Solend

Chi tiết của đề xuất bao gồm địa chỉ ví của cá voi và thông tin về lý do tại sao tài khoản này có thể gây ra sự cố cho Solend. Nguyên nhân chính là do tài khoản “cá voi” đang đối mặt với nguy cơ thanh lý, điều này sẽ gây sức ép cho Solend và người dùng.

Cụ thể, ví người dùng này đang vay 108 triệu USDC và USDT với thế chấp 5.7 triệu SOL. Nếu giá SOL xuống giảm sâu về mức 22.3 USD thì người này sẽ bị thanh lý 20% tài sản thế chấp của họ.

Khi thị trường đang biến động mạnh trong những ngày gần đây, dự án lo ngại các sàn DEX trên Solana sẽ không đủ thanh khoản để xử lý lượng SOL mà Solend sẽ xả. Việc này sẽ dẫn đến “nợ xấu” cho bản thân dự án. Do vậy, mục đích của đề xuất là kiểm soát tài khoản của cá voi và tiến hành thanh lý thông qua giao dịch mua bán OTC thay vì trên các sàn DEX.

Hiện tại ví có tên là 3oSE đã là khách hàng lớn nhất trên nền tảng này. Mỗi ngày ví này phải trả lãi vay 140,000 USD. Tuy nhiên, mặc cho những nỗ lực liên lục từ đội ngũ dự án, chủ tài khoản vẫn không có bất kỳ phản hồi nào.

Rooter, nhà sáng lập của dự án Solend đã nhiều lần lên Twitter kêu gọi nhằm kêu gọi chủ ví “cá voi” trả bớt nợ hoặc tăng thêm tài sản thế chấp nhằm giảm thiểu rủi ro bị thanh lý nhưng phía còn lại vẫn “bặt vô âm tính”.

Founder của Solend cho biết trong trường hợp xấu nhất, dự án sẽ phải gánh khoảng nợ xấu lên đến 100 triệu USD và khoản dự án 20 triệu USD sẽ cạn kiệt.

Phản ứng của cộng đồng tiền điện tử

Mặc dù Solend đang hành động để bảo vệ dự án, cũng như người dùng của mình, nhưng việc nắm quyền kiểm soát một trong các ví của Solend đồng nghĩa phá vỡ một nguyên tắc cơ bản của DeFi – phi tập trung. Động thái này cũng để lại một vết nhơ về khả năng quản lý nợ của Solend.

Như đã chỉ ra bởi Emin Gün Sirer, Founder và Giám đốc điều hành của Ava Labs, hậu quả của vụ thanh lý này sẽ kéo theo hàng loạt sự sụp đổ trên khắp sàn giao dịch phi tập trung (DEX) nếu giá của Solana (SOL) giảm quá thấp.

Trong bối cảnh thị trường liên tục tạo đáy mới đẩy nhiều vị thế lớn vào nguy cơ bị thanh lý. Việc này gây ra một áp lực thanh khoản đến các nền tảng cho vay. Nhiều nền tảng lending lớn nhất thế giới như Babel Finance hay Celsius đã tự ý ngừng các hoạt động rút tiền từ khách hàng.

Nếu các nền tảng lending này sụp đổ sẽ kéo theo một hiệu ứng dây chuyền khiến thị trường tiếp tục giảm sâu hơn nữa.

Có lẽ, những vết nứt trong hệ sinh thái tiền điện tử đang bắt đầu bộc lộ thông qua các quyết định vội vàng, bị ép buộc và bị thao túng. Nếu các dự án có thể tự do ngưng hoạt động, chiếm quyền ví, thì rõ ràng DeFi đã không còn là tài chính phi tập trung, và lòng tin của người dùng cũng sẽ giảm sút nghiêm trọng.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật