Solana (SOL)

Solana là một mạng blockchain tập trung vào các giao dịch nhanh chóng và thông lượng cao. Nó sử dụng một phương pháp đặt lệnh giao dịch độc đáo để cải thiện tốc độ. Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch và tương tác với các hợp đồng thông minh với SOL, tiền mã hoá gốc của mạng.

Giới thiệu

Khi nói đến công nghệ blockchain, khả năng mở rộng là một trong những thách thức lớn nhất. Khi các mạng phát triển, chúng thường gặp phải những hạn chế về tốc độ giao dịch và thời gian xác nhận. Solana được thiết kế để giải quyết những hạn chế này mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc phi tập trung.

Được thành lập vào năm 2017 bởi Anatoly Yakovenko từ Solana Labs, blockchain Solana áp dụng một phương pháp xác minh giao dịch mới. Bitcoin, Ethereum và nhiều dự án khác gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng và tốc độ. Sử dụng một phương pháp được gọi là Bằng chứng Lịch sử (Proof of History hay PoH), blockchain Solana có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Solana hoạt động như thế nào?

Solana là một blockchain Bằng chứng Cổ phần, thế hệ thứ ba. Nó được thiết kế để tạo ra một hệ thống tự động xác định thời gian của một giao dịch được gọi là Bằng chứng lịch sử. Theo dõi thứ tự của các giao dịch là điều cực kỳ quan trọng đối với tiền mã hoá. Bitcoin thực hiện điều này bằng cách gói các giao dịch thành các block với một dấu thời gian duy nhất. Mỗi node phải xác nhận các block theo sự đồng thuận với các node khác. Quá trình này làm tăng thêm đáng kể thời gian chờ để các node xác nhận một block trên toàn mạng. Thay vào đó, Solana có một cách tiếp cận khác. Chúng ta hãy xem xét một cách kỹ lưỡng.

Bằng chứng Lịch sử là gì?

Tất cả các sự kiện và giao dịch Solana đều được băm bằng cách sử dụng hàm băm SHA256. Hàm này nhận một đầu vào và tạo ra một đầu ra duy nhất, cực kỳ khó dự đoán. Solana lấy đầu ra của một giao dịch và sử dụng nó làm đầu vào cho lần băm tiếp theo. Thứ tự của các giao dịch bây giờ được tạo sẵn trong đầu ra hàm băm.

Quá trình băm này tạo ra một chuỗi giao dịch băm dài, không bị gián đoạn. Tính năng này tạo ra một thứ tự giao dịch rõ ràng, có thể xác minh được – thứ mà trình xác thực có thể thêm vào một block mà không cần dấu thời gian thông thường. Việc băm cũng yêu cầu một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành, có nghĩa là trình xác thực có thể dễ dàng xác minh thời gian đã trôi qua. Bằng chứng Lịch sử khác với quy trình mà Bitcoin sử dụng như một phần của cơ chế đồng thuận Bằng chứng Công việc. Các khối trên Bitcoin là một nhóm lớn các giao dịch không có thứ tự. Mỗi thợ đào BTC thêm ngày và giờ vào block mà họ khai thác dựa trên khung giờ của họ. Thời gian có thể khác tùy theo các node khác hoặc thậm chí sai. Sau đó, các node phải truy xem dấu thời gian có hợp lệ hay không.

Bằng cách sắp xếp các giao dịch trong một chuỗi băm, trình xác thực xử lý và truyền ít thông tin hơn trong mỗi block. Sử dụng phiên bản băm của trạng thái giao dịch mới nhất giúp giảm đáng kể thời gian xác nhận một block mới. Điều quan trọng là phải hiểu rằng Bằng chứng Lịch sử không phải là một cơ chế đồng thuận. Thay vào đó, nó là một cách cải thiện thời gian xác nhận thứ tự giao dịch. Khi kết hợp với bằng chứng cổ phần, việc chọn trình xác thực tiếp theo cho một khối sẽ dễ dàng hơn nhiều. Các node cần ít thời gian hơn để xác thực thứ tự giao dịch, có nghĩa là mạng chọn trình xác thực mới nhanh hơn.

Các tính năng chính của Solana

Theo blog của họ, nhóm Solana đã phát triển tám tính năng kỹ thuật cốt lõi để giúp blockchain phù hợp với khả năng của một hệ thống tập trung. Bằng chứng về Lịch sử có lẽ là thứ đáng chú ý nhất, nhưng ngoài ra hệ thống này còn có:

  • Tower BFT — phiên bản được tối ưu hóa PoH của Hệ thống chịu lỗi Byzantine
  • Turbine — một giao thức truyền khối
  • Gulf Stream — Giao thức chuyển tiếp giao dịch không cần Mempool
  • Sealevel — Thời gian chạy các hợp đồng thông minh song song
  • Pipelining — Đơn vị xử lý giao dịch để tối ưu hóa xác thực
  • Cloudbreak — Cơ sở dữ liệu tài khoản mở rộng theo chiều ngang
  • Archivers — Lưu trữ sổ cái phân tán

Các tính năng này tạo ra một mạng hiệu suất cao có thời gian khối là 400ms và khả năng vận hành hàng nghìn giao dịch mỗi giây . Để dễ hiểu, bạn có thể so sánh thời gian này với thời gian khối của Bitcoin là khoảng 10 phút và Ethereum là khoảng 15 giây. Các chủ sở hữu SOL có thể đặt cược token của họ như một phần của cơ chế đồng thuận PoS của blockchain. Với một ví tiền mã hóa tương thích, bạn có thể đặt các token của mình vào những người xác thực, xử lý các giao dịch của mạng. Một người xác thực thành công sau đó chia sẻ một số phần thưởng với những người đã đặt cược. Cơ chế phần thưởng này khuyến khích người xác thực và người ủy quyền hành động vì lợi ích của mạng. Tính đến tháng 5 năm 2021, Solana có khoảng 900 trình xác thực, điều này làm cho nó trở thành một mạng khá phi tập trung.

Token SOL là gì?

SOL là tiền mã hoá gốc của Solana, hoạt động như một token tiện ích. Người dùng cần SOL để thanh toán phí giao dịch khi thực hiện chuyển khoản hoặc tương tác với các hợp đồng thông minh . Mạng đôt SOL như một phần mô hình giảm phát của nó. Người nắm giữ SOL cũng có thể trở thành người xác thực cho mạng. Giống như Ethereum, Solana cho phép các nhà phát triển xây dựng các hợp đồng thông minh và tạo các dự án dựa trên blockchain.

SOL sử dụng giao thức SPL. SPL là tiêu chuẩn token của blockchain Solana, tương tự như ERC20 trên Ethereum. Token SOL có hai trường hợp sử dụng chính:

  1. Thanh toán phí giao dịch phát sinh khi sử dụng mạng hoặc hợp đồng thông minh.
  2. Đặt cược token như một phần của cơ chế đồng thuận Proof of Stake.

DApps xây dựng trên Solana cũng đang tạo ra các trường hợp sử dụng SOL mới. Ví dụ: Chainvote đang tạo ứng dụng bỏ phiếu DeFi (tài chính phi tập trung) để quản trị công ty bằng cách sử dụng token SOL để bỏ phiếu. Giá của Solana đã tăng gần 30 lần trong hai quý đầu năm 2021, khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến của các nhà đầu tư và đầu cơ.

Làm thế nào để lưu trữ SOL?

Bạn có thể lưu trữ token SOL trên ví tiền mã hóa sollet.io (do Học viện Serum phát triển), Trust Wallet cho thiết bị di động và các ví hỗ trợ SPL khác. Nếu bạn muốn đặt cược SOL của mình, bạn sẽ cần sử dụng ví hỗ trợ đặt cược. Bạn có thể sử dụng ví SolFlare hoặc sử dụng các công cụ dòng lệnh Solana. Ví của bạn sẽ cho phép bạn tạo tài khoản cổ phần và ủy quyền token SOL của bạn cho người xác thực.

Tổng kết

Là một dự án tương đối mới, Solana đã cung cấp những lợi ích mà nó hứa hẹn về tốc độ và khả năng mở rộng. Giá token của nó cũng diễn biến tốt. Vì vậy, SOL thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc chấp nhận và sử dụng mạng Solana vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

Cho đến khi chúng ta thấy lưu lượng truy cập và nhiều trường hợp sử dụng từ Solana hơn nữa, chúng ta mới có thể khẳng định tốc độ của Solana đã tạo ra sự khác biệt đối với thế giới tiền mã hoá hay không. Có một mạng nhanh là tốt, nhưng lợi ích này chỉ rõ ràng khi có nhiều người dùng và nhiều trường hợp sử dụng hơn.

Bài viết mới
Tin nổi bật