Social Tokens? Bạn đã sẵn sàng cho xu hướng Bùng Nổ tiếp theo?

Chúng ta cùng nhìn lại với góc nhìn tổng quan.

 • Blockchain là công nghệ làm nền tảng cho khái niệm mã hóa tài sản. Nó đang cách mạng hóa các ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Từ thương mại điện tử đến bất động sản và các tổ chức tài chính cho đến thị trường kỹ thuật số, hầu như tất cả các lĩnh vực đều đang muốn đặt chân đến nền tảng công nghệ này.
 • Không chỉ các doanh nghiệp mà ngay cả các cá nhân cũng được hưởng lợi từ khả năng mã hóa.. Đầu tiên, sự phát triển của thị trường nghệ thuật NFT kỹ thuật số đã truyền cảm hứng cho những người sáng tạo và nghệ sĩ về cách họ tương tác với khán giả của mình. giữa sự bùng nổ của NFTs, các social tokens cũng trở nên phổ biến rộng rãi đối với những người nổi tiếng cũng như người hâm mộ.
“social tokens” của Google Xu hướng – 
xu hướng.google.com

Sau sự phát triển vượt bậc của các ứng dụng Defi và doanh thu khủng đang được đổ vào các dự án NFTs, chúng ta có thể thấy  thị trường tiền điện tử này thực sự có rất nhiều tiềm năng và đang dần được khai phá.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, xu hướng tiếp theo đã được xác định: đó là social tokens.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Social Tokens là gì?

 • Social Tokens là mã thông báo mật mã dành cho các cá nhân và cộng đồng tạo ra các sản phẩm truyền thông trên internet.
 • Các tài sản kỹ thuật số này có thể thay thế được, có nghĩa là chúng có thể hoán đổi cho nhau. ví dụ, bạn có thể chia 1 Bitcoin thành các cổ phần nhỏ hơn ( vd 0.2btc) và hoán đổi với nhau. Tương tự, các mã thông báo xã hội có thể được chia và trao đổi cho nhau mà không thay đổi giá trị.
 • Social tokens không phải do các công ty phát hành token, mà do cá nhân hoặc cộng đồng. ví dụ một nhạc sĩ có thể phát hành social thông qua các hợp đồng thông minh được liên kết trực tiếp với danh tiếng hoặc thu nhập của họ.

Từ khái niệm trên thì ta có thể thấy mục đích của social tokens

 • Cho phép các nhạc sĩ, nhà văn, người phát trực tuyến và bất kỳ ai tạo ra sản phẩm kỹ thuật số vào các mạng phi tập trung, bỏ qua các nền tảng trung gian như youtube, Spotity. Điều này khiến cho tất cả người tiêu dùng, người sản xuất và người sử dụng đều tham gia bình đẳng.
 • Trong khi NFTs thể hiện quyền, chức năng, quyền sở hữu xung quanh một thứ cụ thể( tức là bản nhạc hoặc tác phẩm nghệ thuật). Thì các token xã hội còn đi xa hơn một bước. Tokens này không phải về NFT hoặc đối tượng kỹ thuật số riêng lẻ ( tác phẩm, tranh ảnh), mà là về cá nhân hoặc nhóm cộng đồng các tokens.

Có hai loại social token

1.Social tokens cộng đồng

 • Được tạo bởi một nhóm hoặc một cộng đồng,  Người dùng có thể sử dụng mã này để thanh toán cho các bản tin, tư cách thành viên hoặc các phần thưởng khác trong một nhóm cụ thể. Ví dụ: người sáng tạo có thể khởi chạy social Tokens để cho phép truy cập vào một nhóm Facebook riêng tư.
 • một vài dự án social tokens cộng đồng như SWAGG,$WHALE, $FWB, LEDU…

2. Social tokens cá nhân

 • Như  cái tên cho thấy, được tạo ra bởi các cá nhân phát hành và kiểm soát mã thông báo. những người nổi tiếng coi token này là cơ hội để kiếm tiền bằng cách tương tác với khán giả, người hâm mộ hoặc người theo dõi.
 • Dự án social tokens  cá nhân hiện có ALEX…

Người hâm mộ có thể sử dụng tiền tệ để mua hàng hóa của Pacquaio hoặc cơ hội trò chuyện với võ sĩ vô địch

Nền tảng (Platform) social tokens

Là token đại điện cho platform giúp tạo và giao dịch các Social Tokens. Ví dụ có thể kể đến như Rally (RLY), Bitclout (CLOUT), TryRoll (-),.

Lợi ích của Social Tokens

1. Creators có thể kiếm tiền từ việc tương tác trên mạng xã hội

Social tokens cho phép creator phát triển cơ sở người hâm mộ và kiếm doanh thu trực tiếp bằng cách xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số. Bằng cách sử dụng nền kinh tế kỹ thuật số, họ có thể cung cấp các phần thưởng phù hợp, các bộ sưu tập nghệ thuật được cá nhân hóa và những cách để những người ủng hộ họ quyên góp, mà họ vẩn giữ được 100% lợi nhuận.

Khi Creator cần tiền thì họ chỉ việc bán social token của mình đi.

2. Fans hâm mộ có một cách mới để tương tác vớ creators.

Với tokens social, fans hâm mộ cũng có thể ủng hộ sự thành công của các nghệ sĩ và người sáng tạo yêu thích của mình. Họ có được những cách mới để tương tác với creator và có thể truy cập các bộ sưu tập tùy chỉnh bằng cách mua social tokens. Hơn nữa, fans hâm mộ trở thành một phần của thương hiệu của creator.

3. Khả năng đồng sở hữu NFT

Các nghệ sĩ có thể tạo social tokens để huy động vốn từ cộng đồng cho các dự án của họ bằng các tác phẩm NFT. các holder token sẽ kiếm được lợi nhuận khi dự án phát triển khi bán NFT đi.

Tiềm năng của các token xã hội

Theo một dữ liệu vào năm 2020 cho thấy,  tính đến tháng 12/2021 tổng vốn hóa thị trường social tokens này là 81.2 triệu đô la,

Cho đến hôm nay, mình viết bài vào 01/09/2021 thì thị trường này vốn hóa đã đạt đến  461 triệu đô la chỉ trong vòng chưa đến 1 năm, 

Những con số thực tế trên cho thấy xu hướng đã dần rõ nét hơn và cộng đồng đang thực sự quan tâm đến token xã hội này.

Tương lai

Social tokens đang ngày càng trở nên phổ biến hơn khi các cá nhân và cộng đồng bắt đầu nhận ra tiềm năng thực sự của chúng. Trở ngại lớn nhất đối với việc áp dụng hàng loạt là ngay cả khái niệm về tiền điện tử vẫn còn mới đối với nhiều người. Khi ai đó không hiểu điều gì đó, họ không có khả năng đầu tư vào nó. Tuy nhiên, mình nghĩ với sự phát triển nhanh chóng hiện nay, cộng đồng đang ngày càng nắm rõ khái niệm về tiền điện tử và sẽ được chấp nhận rộng rãi một ngày không xa. Chúng ta có thể mong đợi chúng sẽ trở thành tiêu chuẩn cho những người sáng tạo trong thập kỷ tới.

Social tokens and NFTs thực sự đang rất Hot trên thị trường hiện nay thông qua vốn hóa đổ vào thị trường những tháng gần đây. những dự án kim cương nổi lên rất nhiều nhưng cũng không thiếu dự án scam đú trend. các bạn cân nhắc tìm hiểu kĩ trước khi đầu tư nhé.

Trong bài sau mình sẽ phân tích thêm những dự án đang đi đầu trong hệ Social tokens này. đừng quên follow để cập nhật nhé. cảm ơn đã đọc và để lại comment nếu có chổ nào thắc mắc ạ!

Bài viết mới
Tin nổi bật