SKALE Network (SKL) là gì? Thông tin chi tiết token SKL.

Hôm nay, các bạn hãy cùng kenhbit.com khám phá dự án SKALE Network (SKL) nhé.

SKALE Network (SKL) là gì?

SKALE  Network (SKL) là một giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 cho Ethereum, chủ yếu nhằm mục đích mở rộng các smart contract. SKALE cho phép tạo các sidechains dành riêng cho ứng dụng, được bảo mật bởi bộ xác thực của chính SKALE.

SKALE Network đã được thiết kế với mục tiêu giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng kỹ thuật, trải nghiệm người dùng và chi phí liên quan đến mạng phi tập trung chẳng hạn như Ethereum.

Cách thức hoạt động của Skale Network

Hiện tại mục tiêu chính của Skale cũng như SKL coin là cho phép những dApp truy cập vào App-specific chains – những chuỗi ứng dụng cụ thể, độc lập được bộ trình xác thực Skale đảm bảo. Nói cách khác thì những sidechain dành cho riêng ứng dụng mua bảo mật nhờ vào bộ trình xác thực Skale.

Mục tiêu chính của Skale là cho phép những dApp truy cập vào App-specific chains

5 đặc điểm công nghệ của Skale Network

Cấu tạo

Hiện tại Skale được cấu thành nên từ 2 phần chính gồm có Skale Nodes và Skale Manager:

 • Skale nodes: có nhiệm vụ là xóa bỏ hoặc tạo mới Virtualized Subnodes, điều phối những node tại mạng lưới, tương tác cùng với Skale Manager. Phần này gồm có nhiều Virtualized Subnodes hợp lại và Node Core. Trong đó thì Virtualized Subnodes được coi như năng lực tính toán của node, những Virtualized Subnodes sẽ hoạt động cùng với nhiều những Elastic Sidechain khác nhau và được sắp xếp 1 cách ngẫu nhiên. Với Elastic Sidechain, những Elastic sidechain này tương thích cùng với máy ảo của Ethereum và từ đó cho phép việc triển khai những hợp đồng thông minh 1 cách dễ dàng và gia tăng tính bảo mật. Người dùng ở Skale Network có thể lựa chọn tùy ý cấu hình cho Elastic Sidechain cùng cấu hình cao (là 1/1), cấu hình trung bình (là 1/16) và cấu hình thấp (là 1/128).
 • Skale Manager: được đặt trong mạng của Ethereum và có vai trò quản lý những công việc liên quan tới hợp đồng thông minh ví dụ như: phá hủy và tạo ra 1 Elastic Sidechain, rút tiền,…
Skale được cấu thành nên từ 2 phần chính gồm có Skale Nodes và Skale Manager

A Collusion-Resistant Leaderless Network

A Collusion-Resistant Leaderless Network là 1 trong 5 đặc điểm công nghệ của Skale Network và SKL coin.

Thông thường những dự án sẽ sử dụng rất ít những validator nodes, lợi ích của điều này là làm gia tăng hiệu suất hoạt động của mạng lưới. Tuy nhiên mặt hại là những node này rất dễ thông đồng gây ra 1 số bất lợi với những giao dịch. Để có thể cải thiện được điều này Skale Network (SKL coin) sử dụng mô hình a pooled validation model – xác thực tổng hợp, phương pháp này hoạt động với cơ chế kết hợp những phép gán nodes ngẫu nhiên cùng với việc luân chuyển thường xuyên nodes giữa những validators. Hiện tại phương pháp này được biết tới với tên gọi là Random Rotation Incentive Scaling.

A Collusion-Resistant Leaderless Network là 1 trong 5 đặc điểm công nghệ của Skale

Thuật toán đồng thuận ABBA và mã hóa BLS Threshold

Tại những phương pháp tiếp cận mà không lưu trữ dùng hệ thống là bằng chứng gian lận nhằm cho phép luân chuyển tài sản giữa những chuỗi, thì SKALE Network (SKL coin) dùng chữ ký BLS và hộp ký gửi tại mạng chính Ethereum, những cơ chế khác nhằm cho phép quyền sở hữu và dùng có giám sát trong mạng (chính điều này cho phép tận dụng những đảm bảo mật tại mạng chính và đạt hiệu suất vốn có tại Layer-2). Trong khi những mô hình Layer-2 khác đang cố gắng sử dụng những tương tác với mainnet nhằm chạy xác minh, thì SKALE dùng mạng chính Ethereum nhằm staking và cho những hoạt động quan trọng khác dựa theo cách thức được hòa hợp tốt hơn.

Nhằm tận dụng điểm tối ưu từ sự kết hợp của hai giao thức BFT (Byzantine Fault Tolerance) và DPoS, dự án dùng giao thức Asynchronous Binary Byzantine Agreement protocol – ABBA với mong muốn là giao thức ABBA sẽ thể hiện tính mạnh mẽ trong thời gian  subnode ngừng hoạt động.

Dự án dùng ABBA với mong muốn thể hiện tính mạnh mẽ khi subnode ngừng hoạt động

Trải nghiệm người dùng (UX)

Không giống những dự án khác có cùng mục đích, SKL coin và Skale đang đặt trải nghiệm của người sử dụng là ưu tiên hàng đầu. Bởi lẽ dự án này cho rằng việc người sử dụng phải trải qua rất nhiều bước để xác nhận giao dịch sẽ rất rắc rối, phải chịu nhiều chi phí và thời gian chờ đợi để giá ETH tăng lên khiến cho người dùng không thêm. Chính vì vậy dự án SKALE Network và SKL coin hy vọng những điều này sẽ sớm được khắc phục.

Sự thân thiện của hệ sinh thái Ethereum:

Đối với mạng lưới của Ethereum những gì đã được triển khai hoàn toàn có thể thực hiện được tương tự tại mạng lưới của Skale. Theo như những gì đã phân tích ở trên về SKALE Network và SKL coin thì những nhà phát triển hoàn toàn có thể lập trình với ngôn ngữ Solidity của Ethereum nhằm viết những hợp đồng thông minh. Theo đó đó những hợp đồng thông minh như thế này hoàn toàn phù hợp cùng với máy chủ EVM và từ đó có thể sẽ chạy trên được Ethereum và cả trên Skale Network.

Nhà phát triển hiện nay cũng có thể sử dụng tới những công cụ thuộc mạng lưới Ethereum

Cách thức bảo mật của những chuỗi ứng dụng cụ thể:

Những chuỗi hiện có được sự bảo mật từ hợp đồng SKALE Manager và được bảo đảm bởi 1 nhóm những trình xác thực đã được chỉ định 1 cách ngẫu nhiên, thường xuyên luân phiên. Và trong số những trình xác thực đã sớm đăng ký có StakedUS,  ChorusOne, BisonTrails…

Những chuỗi hiện có được sự bảo mật từ hợp đồng SKALE Manager

Cách thức SKALE kết nối với Ethereum

Những chuỗi ứng dụng cụ thể hiện đang kết nối cùng với Ethereum qua hợp đồng thông minh – Smart Contract SKALE Manager, đảm nhiệm vai trò là điểm ra và vào. dApps sẽ gửi mã thông báo vào hợp đồng thông minh – Smart Contract SKALE Manager, hợp đồng này sẽ tạo mã thông báo tương ứng tại chuỗi ứng dụng cụ thể.

Thông tin cơ bản của token SKL

Sử dụng Token SKL để làm gì?

Hiện tại token SKL có thể được sử dụng để:

 • Network security và Staking: Hiện tại chủ sở hữu của SKL coin có thể sử dụng token SKL để ủy quyền (delegate) và stake SKL token cho những validator chạy những node khiến cho SKALE Network hoạt động nhờ vào việc bảo mật mạng, validating block và executing smart contract.
 • Payment: Những nhà phát triển hoàn toàn có thể mua về quyền truy cập đăng ký những Elastic blockchain (S-chain) nhờ vào việc sử dụng token SKL
 • Governance: token SKL được dùng để bỏ phiếu tại chuỗi (on-chain voting) và kiểm soát tất cả những thông số economic SKALE Network.

Token key metrics

 • Ticker: là SKL
 • Token Standard: là ERC-777
 • Token type: là Native token
 • Contract: là 0x00c83aecc790e8a4453e5dd3b0b4b3680501a7a7
 • Total Supply: là 4.140.000.000 SKL
 • Max Supply: là 7.000.000.000 SKL
 • Circulating Supply: là 164.166.667 SKL

Phân bổ SKL

 • Validator rewards: 33%
 • Delegtor allocation: 8.1%
 • Broader fouding team: 16%
 • SKALE foundation: 10%
 • Protocol development fund: 7.7%
 • Core team fund: 4%
 • Ecosystem fund: 1.3%
phân bổ slk

Ví lưu trữ

Hiện tại được lưu trữ trên: Metamask, Trustwallet..

Sàn giao dịch

Hiện tại được giao dịch trên: Binance, Kucoin, Houbi.

Tỷ giá hiện tại

Hiện tại, ở thời điểm viết bài giá SKL đang được giao dịch ở mức quanh 0.3 USD.

Roadmap

Updating..

Đội ngũ

NODE Foundation đã hợp tác cùng với SKALE Labs và những nhà đầu tư, tổ chức hàng đầu

Nhà đầu tư và đối tác

Những đối tác của dự án đảm nhiệm vai trò validator có thể kể tới như: Ankr, BisonTrails, Figment, Staked, Delight, Stakin, Tuku, Stake the Future, VGC Ventures,… cùng những đơn vị hỗ trợ khác.

Đối tác của dự án SKALE Network trên thị trường hiện nay

kênh thông tin truyền thông

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản của dự ánSKALE Network (SKL). Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ dự án SKALE Network (SKL) dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Bài viết mới
Tin nổi bật