SEC kiện Atlas Trading vì kế hoạch thao túng cổ phiếu trị giá 100 triệu đô la

Tám đối tượng đã thúc đẩy nhu cầu lừa đảo đối với cổ phiếu thông qua Twitter, Discord và YouTube để bán cổ phiếu của họ với giá cao.

Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn kiện tám cá nhân có liên quan đến Atlas Trading, một diễn đàn dựa trên Discord. Những người đồng sáng lập diễn đàn, các podcast liên kết và YouTuber đang bị cáo buộc thao túng cổ phiếu. 

Đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án Quận phía Nam Texas của Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 12. Cơ quan quản lý cáo buộc các bị cáo vi phạm Mục 17(a) của Đạo luật Chứng khoán và Mục 10(b) của Đạo luật Giao dịch Chứng khoán.

Theo SEC, các blogger đã kiếm được không dưới 100 triệu đô la bằng cách mua các vị trí quan trọng trong một số chứng khoán, giới thiệu những cổ phiếu đó cho những người theo dõi họ và sau đó bán cổ phiếu của họ theo nhu cầu mà “các chương trình khuyến mãi lừa đảo” của họ tạo ra. Các công ty Alzamend Neuro, Torchlight Energy Resources và ABVC được coi là ví dụ về quảng cáo gian lận cổ phiếu. Không có tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số nào khác được đề cập trong đơn khiếu nại.

Danh sách các bị cáo bao gồm người đồng sáng lập Atlas Trading Edward Constantin hay còn gọi là MrZackMorris, “CEO” của cùng diễn đàn Perry Matlock, các tác giả của kênh YouTube Goblin Gang Thomas Cooperman và Gary Deel, người dẫn chương trình Pennies: Going in Raw podcast Mitchell Hennessey và Daniel Knight, người sáng lập diễn đàn Giao dịch Sapphire John Rybarcyzk và một người có ảnh hưởng trên Twitter, Stefan Hrvatin hay còn gọi là LadeBackk.

Trong khi Constantin, Matlock, Cooperman, Deel, Hennessey, Hrvatin và Rybarcyzk được nguyên đơn coi là “bị cáo chính”, thì Knight lại bị cáo buộc “giúp đỡ và tiếp tay” cho họ. Ủy ban tìm kiếm một lệnh cấm vĩnh viễn để những người bảo vệ không được tham gia vào bất kỳ hành vi nào thuộc loại bị cáo buộc trong đơn khiếu nại, điều này có thể có nghĩa là đưa ra lời khuyên về giao dịch chứng khoán.

SEC gần đây đã rất bận rộn, buộc tội cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried, lừa gạt khách hàng Hoa Kỳ và che giấu việc chuyển hướng tiền của khách hàng, đồng thời thực hiện các bước tiếp theo để ngăn chặn nỗ lực của Grayscale Investments nhằm khởi động quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF ).

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật