Sàn giao dịch Binance phạm luật tại Thổ Nhĩ Kỳ – Hình phạt là 8 triệu Lira

Ủy ban Điều tra Tội phạm Tài chính (MASAK) thông tin về mức phạt cho Binance. Sàn giao dịch tiền điện tử Binance tại Thổ Nhĩ Kỳ được cho là vi phạm Luật phòng chống rửa tiền, còn được gọi là Luật AML.

Binance Thổ Nhĩ Kỳ đã phạt 8 triệu lira vì không tuân thủ rửa tiền

Ủy ban Điều tra Tội phạm Tài chính (MASAK) đã phạt Binance Thổ Nhĩ Kỳ 8 triệu lira (gần $750.000). Thông tin được công bố sau khi sàn giao dịch Binance trải qua cuộc kiểm toán của cơ quan giám sát tài chính.

Binance bị phạt sau khi hoàn tất việc kiểm toán

MASAK – Đơn vị đóng vai trò tình báo tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ thuộc Bộ Tài chính và Kho bạc nhà nước. Đã phát hiện nhiều hoạt động của Binance ở Thổ Nhĩ Kỳ phạm luật AML thông qua nhiều phương thức. 

Theo cơ quan truyền thông, MASAK đã tiến hành kiểm toán theo đạo Luật số 5549. Quy định về Phòng chống tội phạm rửa tiền, còn được gọi là Luật AML.

Theo như đạo Luật AML ở quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ. Các công ty yêu cầu phải xác định và xác minh thông tin cá nhân của khách hàng tham gia nền tảng. Nó bao gồm các loại thông tin như:

  • Họ và tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Số nhận dạng TC (tương đương với số an sinh xã hội)
  • Loại và số giấy tờ tùy thân (giống như CMND hoặc giấy phép lái xe tại Việt Nam)

Luật cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải thông báo ngay cho chính phủ về các hoạt động đáng ngờ trong thời hạn 10 ngày.

Cơ quan giám sát đã áp dụng mức phạt hành chính tối đa có thể là 8 triệu lira Thổ Nhĩ Kỳ vì cáo buộc vi phạm đối với sàn giao dịch Binance. 

Luật pháp về tiền điện tử đang được chú trọng tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đặc biệt, thời gian đưa ra mức phạt cho Binance trùng với ngày Tổng thống Erdoğan trình lên Quốc hội. Vị Tổng Thống có thông báo về việc bản dự thảo luật này sẽ sớm được Nghị viện thông qua.

(Như kenhbit đã đưa tin vào hôm qua, xem thêm tại đây)

Binance đã trở thành sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên bị phạt tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn nữa, MASAK đang hợp tác chặt chẽ với Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF). Một cơ quan quản lý toàn cầu chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, theo cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chi phí Lutfi Elvan:

“FATF đã yêu cầu thực hiện các biện pháp chống lại các nền tảng giao dịch tiền điện tử.”

Luật tiền điện tử tạo ra một mô hình kinh tế mới có thể thúc đẩy nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhằm mang lại giá trị và hồi phục sự ổn định của đồng lira. 

Erdoğan cho rằng lạm phát gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ không liên quan đến các con số. Mà nó là vấn đề của quá trình – ngụ ý khả năng và tiềm năng tăng trưởng giá trị của đồng lira dưới tác động của tiền điện tử khi nó ngày càng trở nên phổ biến. Theo lời của Tổng Thống Erdoğan:

“Đồng ý với quan điểm này, chúng tôi dự định sẽ chuyển nó đến một nơi khô hạn. Ở nơi đó, tỷ giá hối đoái sẽ quyết định mức giá của nó dựa theo thị trường”.

Bài viết mới
Tin nổi bật