Sam Bankman-Fried chi 1 tỷ USD ngăn sự trở lại của Trump

Hôm qua, Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập sàn giao dịch FTX cho biết sẽ chi từ 100 triệu đến 1 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống nước Hoa Kỳ vào năm 2024.

Tỷ phú sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX Sam Bankman-Fried đã tiết lộ rằng ông dự định chi từ 100 triệu đến 1 tỷ USD để giúp ảnh hưởng đến các chiến dịch bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024.

Trong một cuộc phỏng vấn trên podcast vào ngày 24 tháng 5, Bankman-Fried được hỏi rằng anh ta có thể quyên góp bao nhiêu tiền trong chu kỳ bầu cử tổng thống tiếp theo, anh ta trả lời rằng anh ta sẽ đưa ra “phía bắc 100 triệu đô la” với “mức trần mềm” là 1 tỷ đô la nếu anh ta được vào ngân hàng người tranh cử với cựu tổng thống Donald Trump.

“Tôi không muốn nói mức trần cứng rắn bởi vì ai mà biết được điều gì sẽ xảy ra giữa bây giờ và sau đó.”

Theo cơ quan giám sát chính phủ OpenSecrets, theo dõi dữ liệu về tài chính chiến dịch và vận động hành lang, khoản quyên góp 1 tỷ đô la sẽ phá vỡ kỷ lục hiện có nhiều lần.

Các nhà tài trợ chính trị cá nhân lớn nhất hiện là chủ doanh nghiệp thuộc Đảng Cộng hòa Sheldon và Miriam Adelson, những người đã chi 218 triệu đô la vào năm 2020.

Bankman-Fried tiếp tục nói rằng số tiền mà anh ta quyên góp là “siêu dự phòng” và “thực sự phụ thuộc vào chính xác ai đang điều hành ở đâu và tại sao”, nói thêm rằng có khả năng anh ta sẽ chia sẻ số tiền trên nhiều tổ chức.

“Tôi nghĩ rằng tôi sẽ ít nhìn vào các đảng phái chính trị từ góc độ đó và nhiều hơn nữa về quản trị lành mạnh và quảng cáo cho những thứ mà tôi quan tâm nhất.”

Ông cho biết một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với ông là ngăn chặn đại dịch tiếp theo mà ông cho rằng sẽ tiêu tốn “hàng chục tỷ đô la”.

“Hoa Kỳ có cả cơ hội lớn và trách nhiệm lớn với thế giới trong việc chăn dắt phương Tây một cách mạnh mẽ nhưng có trách nhiệm,” và nói thêm rằng mọi thứ đất nước làm đều có “những ảnh hưởng lớn đến tương lai.”

Trước đây, Bankman-Fried đã quyên góp hàng triệu USD cho các chính trị gia, đóng góp 5,2 triệu USD cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của Tổng thống Joe Biden.

Ông cũng ủng hộ ủy ban hành động chính trị (PAC) “Bảo vệ tương lai của chúng ta” được thành lập vào tháng 1 năm 2022, đến tháng 4 đã chi 9 triệu đô la để hỗ trợ các ứng cử viên Đảng Dân chủ.

Trước đó vào tháng 5, PAC đã chi từ 8 đến 10 triệu đô la để hỗ trợ Carrick Flynn, người thua cuộc trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ cho chiếc ghế Quận 6 Oregon mới được thành lập trong Hạ viện Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, có thể có một tình huống mà Bankman-Fried quyết định không quyên góp bất kỳ khoản tiền nào, mặc dù anh ta cho rằng khả năng đó là “rất thấp”:

“Có một thế giới sẽ gần bằng không nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ đến mức tôi không thấy hứng thú lắm.”

Trong các cuộc phỏng vấn, CEO của FTX đã không nêu rõ những chính sách nào liên quan đến tiền điện tử mà anh ấy sẽ thúc đẩy. Tại sàn giao dịch đối thủ Coinbase, các nỗ lực đang tăng lên về mặt vận động hành lang cho các chính sách có lợi cho tiền điện tử với thông báo vào tuần trước về một think tank “tiền điện tử”, theo Viện Coinbase.

Nó sẽ xuất bản nghiên cứu về tiền điện tử và Web3 để hỗ trợ các nỗ lực vận động hành lang của sàn giao dịch. Vào năm 2021, công ty là công ty blockchain chi tiêu nhiều nhất về vận động hành lang với hơn 1,3 triệu đô la được chi.

Bài viết mới
Tin nổi bật