Sam Altman cho rằng việc cung cấp cho mọi người “một phần của GPT” có thể là giải pháp để chi trả cho thu nhập cơ bản toàn dân

Ông ấy cũng nhắc lại lời kêu gọi thành lập một cơ quan an toàn quốc tế để bảo vệ chống lại các mối đe dọa tiềm tàng liên quan đến Trí tuệ Nhân tạo.

Sam Altman – Giám đốc điều hành OpenAI và Chủ tịch của Tools for Humanity, tin rằng những tiến bộ đạt được bởi các mô hình trí tuệ nhân tạo hàng đầu hiện nay có thể dẫn đến một sự tái cấu trúc rộng lớn về kinh tế xã hội.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên podcast All-In, Altman đã hé lộ tầm nhìn của mình, nơi mà xử lý được coi như một nguồn lực và tài sản, có thể thay thế thu nhập bằng tiền mặt như một phương thức cung cấp thu nhập cơ bản toàn dân (UBI).

Cuộc phỏng vấn tuy đề cập đến nhiều chủ đề, nhưng nhanh chóng chuyển sang các mối nguy hiểm của AI và cách nhân loại sẽ đối phó với các mối đe dọa, từ việc AI hủy diệt loài người cho đến việc thay thế lao động. Về vấn đề đầu tiên, Altman thừa nhận rằng có thể đến lúc các mô hình AI đủ khả năng gây ra những mối đe dọa như vậy.

Giải pháp của ông là thành lập một hội đồng giám sát toàn cầu có năng lực để quản lý các dự án lớn nhất, do đó các công ty khởi nghiệp sẽ ít bị ràng buộc bởi các luật lệ có khả năng kìm hãm sự phát triển.

Altman trấn an nhóm thực hiện podcast All-In rằng GPT-4 – mô hình sản xuất tiên tiến nhất hiện tại của OpenAI, không gây ra mối đe dọa đáng kể nào đối với con người.

Về vấn đề việc làm, Altman là một người ủng hộ nổi tiếng của thu nhập cơ bản toàn dân (UBI). Ngoài OpenAI, ông còn điều hành Tools for Humanity, một công ty có sản phẩm chính là tiền điện tử Worldcoin và nền tảng xác minh danh tính. Worldcoin được trao cho bất kỳ ai sẵn sàng xác minh họ là người. Sau đó, những người nắm giữ Worldcoin sẽ nhận được một khoản trợ cấp mã thông báo hàng tháng.

Ông Altman tiếp tục chỉ ra rằng việc cung cấp tiền cho mọi người không giải quyết được tất cả các vấn đề, “chắc chắn không thể khiến mọi người hạnh phúc”. Nhưng ông cho rằng “nó có thể giải quyết một số vấn đề và mang lại cho mọi người một tương lai tốt đẹp hơn để tự giúp mình.”

Về lý do tại sao ông là người ủng hộ mạnh mẽ UBI, Altman cho biết ông và các đồng nghiệp nhận ra vào năm 2016, khi họ bắt đầu nghiêm túc nghiên cứu về AI, rằng AI có thể có những tác động sâu rộng. Họ bắt đầu tiến hành các nghiên cứu và thấy rằng UBI có triển vọng.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật