Polygon (MATIC) là gì? Thông tin chi tiết về dự án top 1 về Layer2 và MATIC coin

[ad_1]

Với những anh em đã tham gia thị trường từ lâu, chắc hẳn đã không còn xa lạ với dự án Polygon (trước đây là Matic), dự án này chính IEO của Binance vào năm 2019

Polygon (Matic Network) là gì?

Polygon (tiền thân là Matic Network), đây là một nền tảng Blockchain được tạo ra nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng mà không gây ảnh hưởng đến sự phân cấp giúp tận dụng tối ưu hệ sinh thái nhà phát triển hiện hành. Nhờ việc mở rộng và nâng cao trải nghiệm người dùng, chức năng Dapp (ứng dụng phi tập trung) đã được xây dựng trên chính nền tảng nhằm khắng định vai trò quan trọng cho hệ sinh thái Etherium

Thực chất Polygon chính là giải pháp mở rộng Layer 2, sử dụng các chuỗi bên để tính toán ngoài chuỗi, nhưng vẫn đảm bảo an toàn tài sản nhờ khung Plasma và mạng xác thực phi tập trung Proof-of-Stake (PoS). Matic Network nhờ đó hoàn toàn có thể đảm bảo tính bảo mật và an toàn cho người dùng. Ngoài ra, nền tảng này còn được kỳ vọng thực hiện thanh toán với tốc độ gần như ngay lập tức với các tài sản số.

Polygon đã ra mắt testnet lần đầu tiên vào tháng 9/2018, đến nay phiên bản pre-mainnet mới nhất của network đã hoàn thành. Trong tương lai, Matic dự kiến cho ra mắt ví Plasma giao diện thân thiện, hỗ trợ WalletConnect riêng giúp tương tác với nhiều ứng dụng từ nhiều thiết bị. Hiện nay, nhờ nhiều tiện ích đặc biệt mànhiều dự án đã tiến hành xây dựng ứng dụng và tích hợp với Matic. Dự án IEO này hứa hẹn là nơi mà nhiều nhà phát triển sẽ triển khai và khởi chạy nền tảng ứng dụng phi tập trung.

Đơn giản hơn, Polygon là giải pháp layer-2 cho Ethereum. Polygon được phát triển để giải quyết các vấn đề quan trọng mà bản thân Ethereum không thể giải quyết trong khoảng thời gian hiện tại.

sơ đồ polygon network

Chức năng của Polygon (MATIC)

Khả năng mở rộng: giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp và an toàn trên Matic sidechain với độ chính xác đạt được trên chuỗi chính và Ethereum là cơ sở dữ liệu layer-1 tương thích đầu tiên

Thông lượng cao: đạt được lên đến 7000 TPS trên một sidechain duy nhất trên testnet nội bộ. Nhiều chuỗi sẽ được thêm vào để mở rộng quy mô theo chiều ngang

Trải nghiệm người dùng: trải nghiệm người dùng mượt mà và sự trừu tượng của nhà phát triển từ chuỗi chính đến Polygon. Hỗ trợ ứng dụng di động gốc và SDK có hỗ trợ WalletConnect.

Bảo mật: Các nhà điều hành Polygon cũng chính là những staker trong hệ thống PoS.

Các sidechain công khai: Polygon sidechain có bản chất là công khai có tính chất không cần cấp phép và có khả năng hỗ trợ nhiều giao thức.

Polygon được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Ethereum là nền tảng phát triển blockchain lớn nhất hiện tại, nhưng nó có những hạn chế nhất định không thế giải quyết được trong hiện tại như:

 • Thông lượng thấp
 • UX kém (phí gas quá cao)
 • Không có chủ quyền (thông lượng được chia sẻ / rủi ro tắc nghẽn, ngăn xếp công nghệ không thể tùy chỉnh, mạng lưới phi tập trung dẫn đến các đề xuất cải thiện mạng lưới cần phải mất nhiều thời gian và phụ thuộc nhiều vào giao thức quản trị)

Nhiều dự án đang sử dụng các blockchain tương thích với Ethereum như một cách để giảm thiểu những hạn chế này trong khi vẫn tận dụng hệ sinh thái đang phát triển mạnh của Ethereum. Tuy nhiên, không có khuôn khổ chuyên biệt nào để xây dựng các blockchain như vậy cũng như không có giao thức để kết nối chúng. Điều này dẫn đến những thách thức phát triển đáng kể và gây ra sự phân mảnh hệ sinh thái.

Polygon giải quyết những vấn đề trên như thế nào?

Polygon – một giao thức và một khuôn khổ để xây dựng và kết nối các mạng blockchain tương thích với Ethereum.

 • Triển khai chỉ với một cú click chuột cho các mạng blockchain đã được thiết lập sẵn.
 • Bộ module đang phát triển để phát triển mạng tùy chỉnh.
 • Giao thức có khả năng tương tác để trao đổi thông tin tùy ý với Ethereum và các mạng blockchain khác.
 • Module và tùy chọn “security as a service”.
 • Các module bộ điều hợp để cho phép khả năng tương tác cho các mạng blockchain hiện có.

Polygon hoạt động như thế nào?

Polygon có nhiều validator, những validator này sẽ stake tài sản của họ để có quyền tham gia vào cơ chế đồng thuận PoS trên các sidechain.

Phí giao dịch sẽ được xác định bởi người dùng trên mạng giống như trên Ethereum, nhưng với thông lượng giao dịch cao, phí giao dịch dự kiến ​​sẽ thấp hơn đáng kể so với Ethereum do cung và cầu của “phí gas “thị trường.

polygon

Các hộp màu xanh lam trong sơ đồ trên đại diện cho các sidechain và các biểu tượng con người hiển thị staking layer. Có thể thêm nhiều sidechain bên dưới lớp staking này, với nhiều sidechain màu xanh hơn được gắn bên dưới lớp staking.

Thông tin cơ bản về MATIC token

 • Token Name: Polygon
 • Ticker: MATIC
 • Blockchain: Ethereum, Polygon
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x7d1afa7b718fb893db30a3abc0cfc608aacfebb0
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 10.000.000.000 MATIC
 • Circulating Supply: 6.105.590.937 MATIC

Token Allocation

sơ đồ phân bổ polygon coin
 • Token Sale: 19%
 • Seed Sale: 2.09%
 • Những thành viên hỗ trợ dự án trong giai đoạn sớm: 1.71%
 • Team: 16%
 • Cố vấn: 4%
 • Quỹ thành lập: 21.86%
 • Hệ sinh thái: 23.33%
 • Phần thưởng Staking: 12%

Token Release Schedule

polygon-distribution

MATIC token dùng để làm gì?

 • Phương tiện thanh toán trong mạng lưới
 • Staking

Ví lưu trữ MATIC token

MATIC là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

 • Ví sàn
 • Các ví ETH thông dụng: Metamask, MyetherWallet, Mycrypto, coin98 …
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor,…

Cách kiếm và sở hữu MATIC token

Mua trực tiếp trên sàn giao dịch.

Mua bán MATIC token ở đâu?

Hiện tại MATIC được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày 2.375.629.742 $. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm hầu hết các sàn lớn như: Binance, Coinbase Pro, Huobi Global, OKEx, FTX, Uniswap, Balancer,…

Đội ngũ sáng lập

Có 3 thành viên sáng lập được liệt kê trong whitepaper:

– Đồng sáng lập Jaynti Kanani: Tổng Giám đốc điều hành (CEO) tại Matic Network. Cộng tác viên của Web3, Plasma, Walletconnect. Trước đây, Jaynti là nhà khoa học dữ liệu tại Housing.com.

https://www.linkedin.com/in/jdkanani/

– Đồng sáng lập Sandeep Nailwal: Giám đốc điều hành(COO) tại Matic Network. Lập trình viên Blockchain và là một doanh nhân. Trước đây, Sandeep là CEO Scopeweaver, CTO của Welspun Group.

https://www.linkedin.com/in/sandeep-nailwal-60709a33/

– Đồng sáng lập Anurag Arjun: Giám đốc sản xuất (CPO) tại Matic Network. Trước đây, Anurag từng giữ vị trí AVP (Quản lý sản phẩm) tại IRIS Business.

https://www.linkedin.com/in/anuragarjun/

Tương lai của dự án Polygon thế nào, có nên đầu tư vào MATIC token hay không?

Polygon là dự án có sự tăng trưởng rất mạnh trong khoảng thời gian gần đây, với sự đổ của các dự án DeFi lớn như Sushiswap, 1inch, Aave. Đồng thời Polygon cũng đã hợp tác với các đối tác như Bitmax để xây dựng cầu nối đến thẳng Polygon với phi rất rẻ, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà Polygon có thể thu hút người dùng từ các mạng lưới khác.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Kenhbit.com không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

[ad_2]

Bài viết mới
Tin nổi bật