Phí gas của Ethereum và doanh thu của thợ đào Bitcoin đều đang giảm xuống mức thấp kỷ lục

Giá gas trung bình trên mạng chính Ethereum vào Thứ Bảy đã giảm xuống dưới 3 gwei, mức giá chưa từng thấy kể từ năm 2020. Đây là một dấu hiệu quan trọng cho thấy các mạng Layer 2 của Ethereum thực sự có thể giúp giảm chi phí gửi giao dịch trên blockchain có giá trị thứ hai thế giới. Chỉ một năm trước, giá gas trung bình này vào khoảng 15 đến 20 gwei, tăng đáng kể so với giá trị của Thứ Bảy.

Ethereum gas

Theo bảng điều khiển Dune Analytics của @hildobby, giá gas cao nhất trong năm 2024 đã xuất hiện vào tháng 3, với mức trung bình trong ngày cao nhất là 83 gwei vào ngày 5 tháng 3.

Tuy nhiên, sau khi bản nâng cấp Dencun được kích hoạt trên Ethereum vào ngày 13 tháng 3, mang “blobs” đến Ethereum và giảm chi phí gửi giao dịch trên các mạng Layer 2, giá gas trung bình đã giảm đều đặn.

Mức giá gas thấp đó đã khiến tỷ lệ đốt cháy của Ethereum giảm xuống mức thấp nhất trong 12 tháng, theo dữ liệu từ The Block. Với tỷ lệ đốt cháy thấp, Ethereum hiện đang hơi lạm phát, theo ultrasound.money, với mức tăng trưởng cung cấp trung bình 7 ngày là 0,56%/năm.

Tiếp nối sự kiện halving phần thưởng khối gần đây nhất của Bitcoin vào ngày 20 tháng 4, lượng doanh thu mà thợ đào nhận được trên mỗi terahash mỗi giây (TH/s) đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong hai tháng qua, theo bảng điều khiển dữ liệu của The Block.

Ngoài halving, một lý do có thể cho lợi nhuận thấp có thể là do số lượng ví mới tham gia hệ sinh thái Bitcoin thấp; trung bình bảy ngày của các ví Bitcoin mới hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2018, cách đây sáu năm.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật