Phân tích Đa Khung Thời Gian là gì ?

Phân tích Đa Khung Thời Gian là gì ?

Phân tích Đa Khung Thời Gian là kỹ thuật phân tích cùng lúc nhiều khung thời gian của cùng một mã trước khi tiến hành giao dịch. Loại hình phân tích này kết hợp tốt nhất với phương pháp tiếp cận từ trên xuống, ví dụ bắt đầu từ các khung thời gian lớn và đi xuống dần, thông qua một vài khung nhỏ hơn, cho tới khung thời gian có thể vào lệnh. Các nhà giao dịch theo kỹ thuật này thường nhìn 3 hoặc 4 khung thời gian khác nhau để xác định xu hướng tổng quát và tìm điểm vào lệnh tốt nhất. Họ giảm thiểu rủi ro và tăng khả năng thành công một cách đơn giản bằng việc quan tâm đến bức tranh tổng thể. Kỹ thuật này cũng có thể kết hợp dễ dàng với bất kỳ chiến thuật giao dịch nào khác.

Các khung thời gian thường khác nhau nhiều lần về độ lớn thời gian. Ví dụ một người giao dịch trên biểu đồ theo giờ, có thể phân tích theo tuần (khung cao nhất), theo ngày (thấp hơn 7 lần), theo 4 giờ (thấp hơn 6 lần) và cuối cùng là theo từng giờ (khung thời gian giao dịch, thấp hơn 4 lần).

Ưu điểm và nhược điểm của các khung thời gian khác nhau

Chúng ta có rất nhiều các khung thời gian khác nhau, do đó thật khó để thống kế được ưu và nhược điểm của từng loại. Vì vậy, các khung thời gian được nhóm thành 3 loại chính để dễ phân biệt và cũng dễ đánh giá hơn, bao gồm:

  • Các khung thời gian ngắn hạn: từ M1 đến M30
  • Các khung thời gian trung hạn (trung gian): từ H1 đến H6
  • Các khung thời gian dài hạn: từ 1 ngày đến 6 tháng

Khung thời gian ngắn hạn

Ưu điểm của các biểu đồ ngắn hạn là các nhà giao dịch mới có thể tích lũy kinh nghiệm nhanh chóng vì có nhiều cơ hội hơn, đồng thời chúng cũng đem lại cơ hội thu về lợi nhuận một cách nhanh chóng

Nhược điểm của các biểu đồ ngắn hạn xuất phát từ bản chất di chuyển rất nhanh của chúng. Sự chuyển động nhanh chóng này có thể gây ra những tín hiệu nhiễu hay thậm chí là tín hiệu sai lệch, dẫn đến kết quả thua lỗ cho các nhà giao dịch.

Thông thường, chỉ các nhà giao dịch có kinh nghiệm với những chiến lược đã được thử nghiệm kỹ lưỡng mới có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong các khung ngắn hạn. Các nhà giao dịch mới thường sẽ gặp rất nhiều vấn đề về tâm lý giao dịch khi thấy cả lãi và lỗ đều đến một cách nhanh chóng.

Khung thời gian dài hạn

Các khung thời gian dài hạn có ưu điểm là cung cấp rất nhiều thời gian cho các nhà giao dịch phân tích thị trường, do mỗi cây nến cần rất nhiều thời gian để hình thành. Các nhà giao dịch có thể phân tích một cách bình tĩnh, và sắp xếp thời gian một cách thoải mái để vừa giao dịch, vừa làm những công việc khác. Đây có thể nói là cách để tận hưởng lối sống tích cực nhất của nghề giao dịch.

Điều bất lợi của các khung dài hạn cũng chính vì sự “chậm chạp” của nó. Các nhà giao dịch thường phải chờ đợi rất lâu mới có một thiết lập tốt để hành động. Chúng ta có ít cơ hội hơn, từ đó việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực chiến cũng khó khăn hơn. Và hãy tưởng tượng nếu như anh em chờ cả tuần mới có một thiết lập tốt để giao dịch nhưng lại bỏ lỡ nó. Điều này hẳn sẽ ảnh hưởng không tốt đến cảm xúc và tâm lý của chúng ta.

Khung thời gian trung hạn

Đây là các khung thời gian kết hợp được các ưu và nhược điểm của các loại ngắn hạn và dài hạn, do đó chúng ta cũng có thể gọi nó là các khung trung gian. Đây là khung thời gian phù hợp nhất với các nhà giao dịch mới để làm quen với thị trường để không phải chờ đợi quá lâu, cũng không bị “ngợp” bởi những biến động lớn của thị trường. Sử dụng các khung trung hạn, anh em vừa có thời gian để phân tích, vừa có nhiều cơ hội để thực hành hơn.

Ví dụ về phân tích đa khung thời gian

Có thể thấy trên khung ngày những cây nến rút râu liên tục và khiến chúng ta không có cái nhìn khái quát và khó tìm được điểm vào lệnh.

Trên khung thời gian 1H có thể thấy giá đi sideway và quay lại test trendline 4 lần. Đây là thời điểm thích hợp để quyết định thực hiện 1 giao dịch.

Các bước phân tích đa khung thời gian 

Bước 1:Xác định xu hướng chính

Khung thời gian lớn nhất được coi là xu hướng chính, điều này cho chúng ta thấy bức tranh lớn về cặp tiền mà chúng ta muốn giao dịch.

Ví dụ: trên biểu đồ hàng ngày, BTC / USD đang giao dịch trên đường EMA 89, điều này cho bạn biết rằng xu hướng chính là tăng.

Bước 2: Xác định xu hướng thị trường hiện tại

Khung thời gian giảm tiếp theo là những gì chúng ta thường xem xét và nó báo hiệu cho chúng ta xu hướng mua hoặc bán trung hạn . 

Bước 3: Xác định điểm vào và điểm ra

Khung thời gian nhỏ nhất cho thấy xu hướng ngắn hạn và giúp chúng ta tìm ra các điểm vào và ra thực sự tốt.

Bước 4: Kết hợp nhiều khung thời gian

Bạn có thể sử dụng bất kỳ khung thời gian nào bạn thích miễn là có đủ chênh lệch múi giờ giữa chúng để thấy sự khác biệt trong chuyển động của chúng .

Bạn có thể sử dụng:

  • 1 phút, 5 phút và 30 phút
  • 5 phút, 30 phút và 4 giờ
  • 15 phút, 1 giờ và 4 giờ
  • 1 giờ, 4 giờ và hàng ngày
  • 4 giờ, hàng ngày và hàng tuần, v.v.

Khi bạn đang cố gắng quyết định khoảng thời gian giữa các biểu đồ, chỉ cần đảm bảo có đủ chênh lệch để khung thời gian nhỏ hơn di chuyển qua lại mà mọi chuyển động đều phản ánh trong khung thời gian lớn hơn.

Nếu các khung thời gian quá gần nhau, bạn sẽ không thể phân biệt được sự khác biệt, điều này sẽ khá vô ích.

Bài viết mới
Tin nổi bật