Pakistan đang điều tra Binance vì cáo buộc lừa đảo hàng triệu đô la từ tiền điện tử

Sau khi nhận được đơn khiếu nại về vụ lừa đảo, qua mắt các nhà đầu tư gửi tiền từ ví Binance sang ví khác của bên thứ ba. Cơ quan liên bang của Pakistan đã bắt đầu một cuộc điều tra hình sự để làm rõ nguyên nhân.

FIA đã gửi thông báo cho Binance về vụ lừa đảo

Cơ quan Điều tra Liên bang của Pakistan (FIA) đã ban hành một thông báo chính thức đến sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Nhằm nỗ lực xác định các đối tượng xung quanh vụ lừa đảo tiền điện tử. Theo thông tin thì thiệt hại của vụ việc lên đến hàng triệu triệu USD.

Theo nguồn tin, đơn vị Phòng chống tội phạm an ninh mạng của FIA đã gửi yêu cầu cho Tổng giám đốc Binance Pakistan, Hamza Khan. Để xác định mối liên kết của sàn giao dịch với “các ứng dụng di động đầu tư trực tuyến lừa đảo”.

Theo bản thông báo thì một bảng câu hỏi có liên quan cũng đã được gửi đến Trụ sở Binance, Quần đảo Cayman và Binance US để giải thích điều tương tự.

Kẻ lừa đảo người dùng chuyển tiền cho ứng dụng bên thứ ba

Các vụ lừa đảo đầu tư ở Pakistan được thực hiện bằng cách yêu cầu người dùng đăng ký trên Binance. Sau đó chuyển tiền vào ví của bên thứ ba với lý do lợi nhuận ảo. FIA cho biết:

“Những kế hoạch này mang lại lợi ích cho người cũ bằng chi phí của người mới. Cuối cùng biến mất khi họ đã tạo ra cơ sở vốn đáng kể trị giá hàng tỷ rupee.”

Dựa trên các khiếu nại của người dân, cơ quan Pakistan đã xác định được một số thông tin. Có ít nhất 11 App đột ngột ngừng hoạt động sau khi đánh cắp thành công tiền của người dùng. 

Các ứng dụng được FIA xác định là MCX, HFC, HTFOX, FXCOPY, OKIMINI, BB001, AVG86C, BX66, UG, TASKTOK và 91fp.

Binance đã được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết để hỗ trợ cơ quan điều tra. Bao gồm các tài liệu liên quan và cơ chế tích hợp của nền tảng. Cụ thể là các API đã được những kẻ lừa đảo sử dụng để kết nối với các dịch vụ của Binance. 

FIA cũng đưa ra lời cảnh báo:

“Trong trường hợp không tuân thủ, FIA Cyber ​​Crime sẽ có lý do để đề xuất các hình phạt tài chính đối với Binance thông qua Ngân hàng Nhà nước Pakistan.”

Theo tweet của tài khoản Binance Pakistan ngày 7 tháng 1. Binance Pakistan luôn sẵn sàng và cố gắng hợp tác chặt chẽ với cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Pakistan xếp thứ ba sau Việt Nam và Ấn Độ về chỉ số chấp nhận tiền điện tử

Nasir Hayat Magoon – Chủ tịch Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Pakistan (FPCCI). Tháng 12 năm 2021, đã tiết lộ rằng công dân Pakistan nắm giữ tổng giá trị tài sản tiền điện tử là 20 tỷ đô la.

Theo một số nguồn đáng tin cậy, Vị Chủ tịch FPCCI xác nhận các con số được đưa ra. Hoàn toàn dựa trên một bài báo nghiên cứu do đơn vị này phát hành. 

Ngoài ra, theo như Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu Chainalysis năm 2021. Pakistan được xếp cao thứ ba về điểm chỉ số sau Việt Nam và Ấn Độ.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật