ORACLE LÀ GÌ? ĐẦU TƯ VÀO CÁC DỰ ÁN ORACLE NHƯ THẾ NÀO?

Oracle là gì?

Hiểu đơn giản, Oracle là những hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract (hợp đồng thông minh). Các dữ liệu này có thể là giá cả (ví dụ giá Bitcoin, Ether), tin tức (kết quả bầu cử)… Nhờ có Oracle, blockchain và smart contract trên chuỗi (on-chain) có thể tương tác với dữ liệu bên ngoài (off-chain)…

Với các đặc điểm này, Oracle trở thành một thành phần không thể thiếu trong cách lĩnh vực như thị trường phái sinh, bảo hiểm, sàn giao dịch,…

Phân loại Oracle

Oracle có thể phân làm hai loại cơ bản là internal oracle và external oracle. 

Internal Oracle: là những Oracle được tạo ra cho riêng dự án. Một vài dự án tiêu biểu có Oracle riêng có thể kể đến như Maker, Uma, Augur, Compound.

External Oracle: Đây là những dự án chuyên về Oracle, dùng để cung cấp dữ liệu cho những đối tác khác. Một vài cái tên nổi bật là ChainlinkBand Protocol, Tellor, DIA, NEST Protocol, DOS Network. 

Cách thức hoạt động

Hầu hết, các Oracle đều hoạt động như sau:

  • Một bên yêu cầu cung cấp dữ liệu, đây có thể là dApp, smart contract,…
  • Sau khi nhận được yêu cầu, Oracle sẽ lấy thông tin bên ngoài thông qua các node.
  • Tiếp theo, sẽ có một bộ phận xác thực (tính toán giá trị trung bình, thông tin đúng sai). Bộ phận này cũng có nhiệm vụ xác thực để phạt các node có hành vi gian lận, cung cấp sai thông tin.
  • Cuối cùng là trả kết quả cho bên yêu cầu dữ liệu.

Đầu tư vào các dự án Oracle

Token của các dự án Oracle thường có các vai trò sau:

  • Trả phí cho mỗi lần yêu cầu dữ liệu.
  • Trả thưởng cho các node, bộ phận đánh giá dữ liệu.
  • Stake để trở thành node, bộ phận đánh giá dữ liệu.

Vì thế, nếu Oracle càng có nhiều đối tác, thì nhu cầu mua của token sẽ tăng, dẫn đến giá của token cũng có động thái tích cực.

Bên cạnh xem xét những ứng dụng trên, để đầu tư vào các token Oracle, nhà đầu tư cần xem xét hệ sinh thái mà Oracle đó đang hỗ trợ. Chẳng hạn, Band Protocol hiện đang hỗ trợ 7 blockchain, Chainlink hiện đang hỗ trợ 72+ blockchain,…. Oracle càng hỗ trợ nhiều blockchain, thì họ sẽ có nhiều khách hàng hơn.

Tổng kết

Oracle là bộ phận không thể thiếu trong DeFi nói riêng hay thế giới crypto nói chung bởi ứng dụng cực kỳ quan trọng là cầu nối giữa thế giới thực và ảo. Do đó, Oracle được đánh giá là một mảng đầu tư đầy tiềm năng trong tương lai.

Nguồn:

Bài viết mới
Tin nổi bật