Optimism chuẩn bị triển khai các tính năng Superchain mới dành cho các nhà phát triển layer-3

Optimism – nhà cung cấp giải pháp mở rộng Ethereum layer-2, đang muốn thu hút các nhà phát triển xây dựng DApp layer-3 trên Superchain của mình.

Nhà cung cấp giải pháp mở rộng Ethereum Optimism đang tìm cách gia tăng đáng kể thông lượng blockchain của mình bằng cách tích hợp các ứng dụng layer-3 lên trên OP Stack.

Vào ngày 8 tháng 5, nhóm Optimism cho biết họ chào đón các ứng dụng layer-3 đến với Superchain, nơi họ có thể xây dựng dựa trên OP Stack và chia sẻ doanh thu với Optimism Collective.

OP Stack là bộ mã nguồn mở tiêu chuẩn thúc đẩy phát triển trên Superchain, nhưng nó “không giới hạn đối với các nhà triển khai chuỗi L2 và nhà xây dựng ứng dụng”, nhóm nghiên cứu cho biết trước khi nói thêm “nó cũng có thể được tận dụng bởi một hệ sinh thái các giải pháp layer-3”.

Optimism Superchain là một mạng lưới các chuỗi layer-2, được gọi là OP Chains, chia sẻ bảo mật, lớp giao tiếp và công nghệ mã nguồn mở.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng các ứng dụng layer-3 sẽ được hưởng các lợi ích như đủ điều kiện nhận tài trợ retro, airdrop và các chương trình cấp vốn cho nhà phát triển, nhưng có thể bị hạn chế về một số tính năng nhất định như khả năng tương tác.

Các giao thức layer-3 được xây dựng trên layer-2 để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung dành riêng cho ứng dụng, cung cấp các giải pháp nâng cao để mở rộng quy mô, hiệu suất, khả năng tương tác, tùy chỉnh và chi phí.

Hai tính năng then chốt sẽ có mặt trên OP Stack để hỗ trợ các nhà xây dựng L3 là token gas tùy chỉnh và “Chế độ Plasma”.

Token gas tùy chỉnh, một tính năng được yêu cầu nhiều hiện đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng, cho phép nhà phát triển sử dụng token layer-2 làm token gas gốc cho giao thức layer-3. Điều này giúp giảm chi phí tham gia vì không cần thực hiện các giao dịch tốn kém để chuyển token gas từ L1 sang L2, rồi sau đó lên L3.

Chế độ Plasma là một lựa chọn thay thế cho lớp sẵn có dữ liệu, có thể giúp giảm chi phí cố định khi vận hành L3 so với L2. Sẵn có dữ liệu đề cập đến khả năng của những người tham gia mạng lưới truy cập và xác minh dữ liệu được lưu trữ trên blockchain.

Mục tiêu là làm cho Optimism Superchain dễ tiếp cận hơn với các nhà phát triển bằng cách cung cấp các tính năng và chức năng của layer-3.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều tin rằng L3 là cách để mở rộng quy mô Ethereum. Vào tháng 4, Giám đốc điều hành Polygon – Marc Boiron cho rằng các mạng layer-3 là không cần thiết và có thể làm tăng rủi ro bảo mật cho Ethereum bằng cách lấy giá trị từ mạng.

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin đã bình luận về L3 vào cuối năm 2022, nêu rõ rằng chúng sẽ phục vụ một mục đích khác với việc mở rộng quy mô bằng cách cung cấp tính năng tùy chỉnh.

Optimism dựa trên Rollup  hay OP Mainnet – là mạng layer-2 lớn thứ hai với tổng giá trị bị khóa là $6.76B, chiếm khoảng 18% thị phần.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật