Nhờ lý lịch trong sạch của mình, Changpeng Zhang chỉ nhận 4 tháng tù

Thẩm phán Richard Jones cho biết ông đã dành cả cuối tuần để nghiền ngẫm số thư ủng hộ khổng lồ dành cho cựu Giám đốc điều hành của Binance, đến mức quyển sách chứa những lá thư đó theo nghĩa đen là bị rách nát.

Cựu Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Binance – Changpeng Zhao, có thể phải đối mặt với án tù liên bang vì những tội danh tài chính khiến sàn này buộc phải nộp phạt $4.3B. Tuy nhiên, danh tiếng của ông tại phiên tòa ở Seattle hôm thứ Ba lại bất ngờ tốt đẹp.

Trong suốt phiên tòa tuyên án kéo dài 2 tiếng rưỡi, thẩm phán, luật sư bào chữa của CZ và thậm chí cả công tố viên đều thừa nhận rằng vị tỷ phú 47 tuổi này không phải là tội phạm hình sự thông thường. Thay vào đó, ông được miêu tả là một nhà từ thiện, người hảo tâm, người vi phạm pháp luật lần đầu và là một trụ cột gia đình, người đã tự nguyện chấp nhận những gì sắp đến.

Sự phục hồi bất ngờ danh tiếng của ông trùm tiền điện tử này đã ảnh hưởng đến bản án của thẩm phán, dẫn đến một bản án nhẹ nhàng hơn nhiều so với yêu cầu của công tố viên. Công tố viên cáo buộc đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Đạo luật Bí mật Ngân hàng (BSA) trong lịch sử, và mức án thích đáng phải là 3 năm tù.

Thẩm phán Richard Jones, 74 tuổi, không chấp nhận quan điểm đó. Ông nói: “Thành thật mà nói với ông, thưa ngài, mọi thứ tôi thấy về lịch sử và đặc điểm của ông đều mang tính giảm nhẹ”. Vị thẩm phán kể lại rằng ông đã xem qua một cuốn sách chứa đầy những lá thư tuyên án tích cực mà bạn bè và gia đình của CZ đã gửi.

Mặc dù phiên tòa đã giúp “hồi sinh” danh tiếng bất ngờ cho CZ, ông vẫn phải đối mặt với 4 tháng tù giam do không thực hiện các biện pháp kiểm soát rửa tiền hiệu quả khi còn là Giám đốc điều hành của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Một nguồn tin từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết ông là CEO đầu tiên phải ngồi tù theo Đạo luật Bí mật Ngân hàng (BSA).

Tuy nhiên, nếu như phiên tòa phản ánh con người thật của CZ, thì có thể nói ông sẽ bước vào trại giam với tinh thần được cải thiện.

Khi được Thẩm phán Jones hỏi liệu các nỗ lực từ thiện rộng rãi của CZ trên toàn cầu có ảnh hưởng đến mức án đề xuất của bên công tố hay không, công tố viên Kevin Mosley trả lời: “Nhiều người thực sự tốt bụng cũng có thể làm những điều xấu và vi phạm pháp luật.” Sau đó, luật sư của CZ đã bác bỏ sự khăng khăng thiếu thuyết phục của Mosley rằng họ đã cân nhắc đến điều đó.

Thẩm phán Jones cho biết ông đã dành cả cuối tuần để nghiền ngẫm số thư ủng hộ khổng lồ dành cho CZ từ bạn bè và gia đình, đến mức quyển sách chứa những lá thư đó theo nghĩa đen là bị rách nát. “Tôi không nghĩ mình từng thấy một tập thư nào” có tính nhất quán trong việc miêu tả bị cáo CZ là một người nhiệt huyết nhưng cũng có khuyết điểm, thẩm phán nói.

Tất nhiên, những miêu tả hào nhoáng nhất đến từ chính đội ngũ pháp lý của CZ. Họ liên tục nhắc nhở thẩm phán rằng Zhao đã sống ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, một quốc gia không có hiệp ước dẫn độ với Hoa Kỳ. Họ nói rằng tài sản khổng lồ của ông có thể chu cấp cho một cuộc sống chạy trốn, nhưng thay vào đó, ông đã hợp tác với các công tố viên.

Điều đó, cùng với những lá thư ủng hộ, sự hợp tác “ngoài mong đợi” của ông với chính phủ và quá khứ trong sạch (Không tiền án hình sự, không gian lận, không tội phạm nào khác), đã khiến Thẩm phán Jones đưa ra một bản án nhẹ nhàngi.

Tuy nhiên, lòng kiêu ngạo của CZ lại là một bất lợi cho ông. “Việc ông đứng đầu sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới không cho phép ông được tùy ý lựa chọn tuân theo quy định nào,” Thẩm phán Jones nói, nhấn mạnh rằng tiền bạc và quyền lực không giúp CZ được miễn trừ khỏi việc tuân theo pháp luật.

Nhìn chung, bản án tù sắp tới của CZ có thể chỉ là một vết gợn nhỏ trong câu chuyện của ông, thay vì là dấu chấm hết. Như chính vị tỷ phú này đã chỉ ra, ông đã dành vài tháng qua để làm việc cho một sáng kiến giáo dục trực tuyến toàn cầu dành cho trẻ em. Có vẻ như ông sẽ tiếp tục công việc đó sau khi mãn hạn tù, thậm chí có thể là trong năm nay.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp.

Bài viết mới
Tin nổi bật