Nhìn lại năm 2021 với ETH PoS, DeFi, NFTs và nhiều hơn nữa với góc nhìn của Vitalik Buterin

Dịp đầu năm luôn là cơ hội để chúng ra nhìn lại những quãng đường đã qua và sẵn sàng để tiến xa hơn cho quãng đường phía trước với những mục tiêu mới. Và trong khi nhiều người đưa ra dự đoán “bullish” cho năm 2022 thì nhà đồng sáng lập của Ethereum, Vitalik Buterin lại chọn cách du hành ngược về thời gian và quay lại các dự đoán mà mình đã nói đến trong mười năm trước. Anh cũng chia sẻ những điều mình đã học được và những gì mình nghĩ về chủ đề trong lần chia sẻ hôm nay.

Là một nhà lập trình viên, tác giả và là một thành viên tích cực của không gian tiền mã hóa ngay từ những năm đầu tiên, Buterin đã từng nói, viết và dự đoán vô vàn thứ về lĩnh vực này. Một vài dự đoán nhận định chính xác, tuy nhiên, một vài cũng không, và một vài dự đoán khác thì lại có thể khiến người ta phì cười. Nhưng có một điều chắc chắn là, Vitalik chưa từng e ngại việc thừa nhận những dự đoán hay nhận định sai lầm của mình.

Vitalik nói về việc Chấp nhận Bitcoin và về việc Tuân thủ

Trước thời điểm ra mắt Ethereum vào năm 2015, Buterin vẫn luôn có quan điểm tích cực với Bitcoin: anh thậm chí còn từng viết một bài viết vào năm 2013 giải thích về “tính toàn cầu và khả năng chống kiếm duyệt” của Bitcoin, cũng như cách mà đồng tiền hàng đầu của thị trường crypto có thể giúp để bảo vệ năng lực mua và sự thịnh vượng của công dân các nước như Iran, Argentina, Trung Quốc và Châu Phi.

Nhà đồng sáng lập của Ethereum đã chia sẻ trên một đoạn hội thoại Twitter rằng anh đã đến Argentina vào tuần trước và nhận thấy rằng việc chấp nhận crypto dù tương đối phổ biến nhưng so với đồng stablecoin vẫn còn thấp hơn, đó là vì các doanh nghiệp sử dụng USDT cho các hoạt động vận hành của mình.

Tuần trước, tôi thực sự đến Argentina! Nhận định của tôi: gần như chính xác hoàn toàn! Việc chấp nhận Crypto ở đây dù cao nhưng tỷ lệ chấp nhận stablecoin còn thậm chí cao hơn; khá nhiều doanh nghiệp vận hành dùng USDT. Dẫu vậy, nếu đồng USDT bắt đầu gặp phải nhiều vấn đề hơn thì điều này có thể sẽ thay đổi.

— vitalik.eth (@VitalikButerin) ngày 1 Tháng 1, 2022

Buterin sau đó đã nhìn lại một tác động tiêu cực của việc yêu cầu Bitcoin tuân thủ mà anh đã dự đoán vào khoảng 10 năm trước. Tại thời điểm đó, nhà lập trình đã đưa ra tranh cãi rằng “Bitcoin không chịu kiểm soát bởi chính phủ không phải nhờ có giá trị “phạm trù pháp lý” tuyệt vời mà vì nó mang công nghệ chống kiểm duyệt.”

Ngày nay, Buterin lại tin rằng tính phi tập trung của Bitcoin có thể sẽ giúp nó tồn tại trong bất kỳ môi trường tuân thủ khắt khe nào, nhưng cái giá cho điều này là – “Bitcoin sẽ không thể phát triển được.”

“Một chiến lược chống kiểm duyệt thành công phải là một chiến lược đáp ứng được sự kết hợp được giữ sự mạnh mẽ về công nghệ và tính hợp pháp của công chúng,” anh viết.

Những sai lầm về PoS và mốc thời gian Sharding của Ethereum

Nhà đồng sáng lập của Ethereum nhớ lại lúc anh đã phải đưa ra lời xin lỗi về việc hao phí năng lượng PoW vào năm 2012. Tuy nhiên, anh đã hào hứng trở lại khi khám phá được cơ chế proof of stake có thể được sử dụng làm phương pháp thay thế vào năm 2013 và anh đã triển khai ý tưởng này hoàn toàn vào năm 2014.

Buterin nhắc lại quá trình chuyển mình của mình như một sự tiến hóa trí tuệ toàn diện hơn. Buterin cũng nhấn mạnh các dự đoán của anh về mốc thời gian PoS của Ethereum và Sharding, đồng thời cùng thừa nhận rằng anh đã sai và thật đáng bị cười chê. Anh cũng lưu ý rằng việc đánh giá thấp sự phức tạp của việc phát triển phần mềm chính là nguồn cơn cho sự sai lầm của mình.

Nhưng đâu là nguyên nhân cho sự sai lầm của tôi? IMO, đó chính là việc mà tôi đã thực sự đánh giá quá thấp về sự phức tạp của việc phát triển phần mềm, và sự khác biệt giữa python PoC và một sự phát triển để tích hợp phù hợp. Các ý tưởng thời 2004 thực sự đã quá phức tạp, như “12-dimensional hypercubes”

— vitalik.eth (@VitalikButerin) ngày 1 Tháng 1, 2022

Điều tiếp theo xuất hiện trong danh sách bình luận của Buterin chính là internet of money (internet của tiền tệ), Anh vẫn giữ quan điểm là “internet of money không nên tốn quá 5 cent cho mỗi giao dịch,” và đó là vì sao các nhà phát triển Ethereum phải làm việc ngày đêm để cải thiện khả năng của mạng lưới.

“Bitcoin Cash là một sự thất bại”

Buterin cũng nhắc lại một bài viết mà anh từng phản bác về altcoin vào năm 2013 với 3 điểm như sau – các chuỗi khác nhau tối ưu hóa cho các mục tiêu khác nhau, chi phí cho nhiều chuỗi thì thấp và cần có giải pháp thay thế trong trường hợp nhóm phát triển cốt lõi định hướng sai.

Nhưng một số quan điểm của anh về các đồng altcoin đã thay đổi rất nhiều. Ví dụ, Buterin đã từng nói rằng anh từng rất tích cực với Bitcoin Cash trong năm 2017. Tuy nhiên, giờ đây nhà lập trình lại nhìn nhận sản phẩm này như một thất bại trước bản chất nổi loạn của cộng đồng này.

Giờ đây, có thể tôi sẽ tạm gọi BCH là một thất bại. Và bài học rút ra là: các cộng đồng được hình thành qua sự nổi loạn, dù cho các cuộc nổi loạn này có xuất phát điểm tốt, và thường khó có thể tồn tại lâu dài vì các cộng đồng này coi trọng bản lĩnh hơn năng lực và đoàn kết nhờ sự phản kháng hơn là cùng nhau nhất quán để tiến về phía trước.

— vitalik.eth (@VitalikButerin) ngày 1 tháng 1, 2022

Dự đoán DeFi, nhưng bỏ lỡ NFT

Trích dẫn từ whitepaper của Ethereum, Vitalik Buterin cũng nhấn mạnh rằng anh đã từng dự đoán về Decentralized Finance (DeFi) trong số các ứng dụng phi tập trung, nhưng lại hoàn toàn không ngờ trước sự xuất hiện của NFT.

Rất nhiều thứ đã được dự đoán đúng (cơ bản là “defi”) dù khả năng lưu trữ tệp + máy tính vẫn chưa được tối ưu lắm (chưa thôi), và dĩ nhiên tôi đã hoàn toàn bỏ lỡ mất NFT. Tôi muốn nói rằng điều lớn nhất mà tôi đã bỏ lỡ trong chi tiết chính là các vấn đề thông đồng trong quản trị DAO.

— vitalik.eth (@VitalikButerin) ngày 1 tháng 1, 2022

Những lỗi sai đã sớm được sửa

Trong kết luận của mình, Buterin thừa nhận rằng “suy nghĩ của tôi về chính trị và tổ chức con người quy mô lớn lúc đó còn khá ngây thơ”, nói thêm rằng anh ấy đã mắc một số sai lầm ban đầu và anh ấy đã nhanh chóng sửa chữa chúng. Lập trình viên cũng nhấn mạnh rằng anh sở hữu “khả năng tốt trong việc tránh xá những phần điên rồ nhất của tư duy theo chủ nghĩa bitcoin tối đa”.

Ở khía cạnh công nghệ, tôi thường đúng về những ý tưởng trừu tượng hơn là về các vấn đề của nhà phát triển sản xuất phần mềm. Và điều này cần sự học hỏi để hiểu được giai đoạn phát triển về sau

Giờ đây, tôi đã có những nhận định sâu sắc hơn về nhu cầu với sự đơn giản, và chúng ta cần nó nhiều hơn những gì tôi tưởng

— vitalik.eth (@VitalikButerin) ngày 1 tháng 1, 2022

Nguồn: Binance

Bài viết mới
Tin nổi bật