Nhìn lại năm 2021: Những xu hướng nổi bật thống trị thị trường kỹ thuật số

Một của biến động, của sự tăng trưởng đột biến, năm 2021 có thể gọi là năm của thị trường tiền kỹ thuật số. Cùng nhìn lại một năm qua, nghành công nghệ này đã làm được gì, và ghi lại dấu ấn gì trên tiến trình phát triển.

Theo Fortune, năm 2021 Tiền điện tử đã trở thành xu hướng đầu tư và được người dùng tiếp cận như một hệ thống tài chính phổ biến.

Một số cái tên nổi bật như DeFi, Memecoin, Metaverse, NFT cùng với GameFi xuất hiện đợt cuối năm. Là những cái tên nổi lên như một xu hướng trong cộng đồng năm 2021.

Hãy cùng điểm lại sơ qua những gì mà các xu hướng này mang lại cho nền kinh tế.

DeFi 2.0 (tài chính phi tập trung)

Decentralized Finance (DeFi) là gì?

Decentralized Finance (DeFi) là các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung. DeFi cho phép người dùng truy cập ở bất kỳ thời gian và không gian nào đều không bị chi phối bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

DeFi thực chất đã trở nên phổ biến từ năm 2020, tuy nhiên thời gian đầu nó có khá nhiều hạn chế. Sự nâng cấp DeFi 2.0 đã mang lại nhiều cải tiến và giúp nó trở nên thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

DeFi 2.0

Trong 2 năm qua, tổng giá trị tài sản bị khóa ở các dịch vụ của DeFi (TVL) cũng đã tăng đột biến, từ 500 triệu USD lên đến 249 tỷ USD. Hoạt động này diễn ra phổ biến hơn khi giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác có mức tăng mạnh trong năm nay.

Tổng giá trị bị khóa trên các nền tảng DeFi đạt 249 tỷ USD. (ở thời điểm viết bài)

Công ty phân tích blockchain Elliptic cho biết tội phạm tiền số thường nhắm mục tiêu vào các trang web DeFi vì thanh khoản lớn, có thể dễ dàng rửa tiền. Theo DeFi Pulse, tổng tài sản số được lưu trữ trên các nền tảng tài chính phi tập trung đạt 86 tỷ USD trong năm 2021, tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời, các quỹ đầu tư lớn bắt đầu tham gia vào nền tài chính phi tập trung. Vào tháng 10, quỹ hưu trí Canada Caisse de Dépôt et Placement du Québec đã rót 400 triệu USD vào nền tảng cho vay Celsius Network.

Memecoin – Trò đùa tỷ đô

Memecoin có lẽ là một trong những trend nổi lên cực kỳ hot. Không chỉ dừng lại ở các nhà đầu tư trong thị trường mà còn lan rộng ra thu hút sự tham gia của những người chưa từng biết đến.

Nếu Meme chỉ tồn tại bình thường mà không có sự thúc đẩy, có lẽ Meme cũng chỉ dừng lại ở mức độ những trò đùa phổ thông với những tấm hình chế mang tính giải trí.

Tuy nhiên, qua những dòng tweet của Elon Musk – Tỷ phú giàu nhất thế giới. Với hiệu ứng hào quang, Elon Musk đã khiến cho thị trường đổ dồn sự chú ý đến các token thuộc thể loại Memecoin này.

Dẫn đầu nhóm token meme đó chính là DOGE, với hàng loạt tweet shill về DOGE của Elon Musk. Đồng coin được tạo ra như một trò đùa hiện tại đã có vốn hóa lên đến hơn $24.22B. Giữ vị trí 12 so với các tài sản khác trong thị trường.

ROI ATH của DOGE kể từ tweet của Elon Musk và ngày 1/4/2021 | Nguồn: Tradingview

Khi dòng tiền trong thị trường chú ý đến chủ đề meme cũng là lúc xuất hiện hàng loạt các dự án “ăn theo”. Tuy nhiên, chỉ có một số là thực sự thành công như SHIB, ELON.

Với vị thế dẫn đầu trong nhóm meme, biến động giá của DOGE thường sẽ dẫn dắt các đồng meme nhỏ hơn giao động cùng pha.

Một số Meme Token nổi bật trong thị trường | Nguồn: Coinmarketcap

Với mức thấp nhất từng được ghi nhận là $0.000000000056, SHIB đang có ROI tăng trưởng lên đến 65,865,384.6%. Để dễ hình dung hơn, nếu bạn bỏ chỉ $1 để mua SHIB tại mức giá thấp nhất (khoảng 1 năm trước) thì hiện tại bạn đang có hơn $65,650 ⇒ Mức ROI rất “khủng”.

Memecoin được nhiều quan tâm bởi tính lan truyền và FOMO cao

Tuy tồn tại như là một trò đùa nhưng trò đùa này có thể mang lại lợi nhuận. Thậm chí là lợi nhuận rất lớn dành cho các nhà đầu tư.

Tính lan truyền của memecoin tốt hơn rất nhiều so với các loại token khác bởi sự thú vị qua những câu chuyện phía sau. Khác hẳn sự khô khan của những lĩnh vực khác trong thị trường.

Ngoài ra, meme mà cụ thể là DOGE có một đặc điểm mà ít các dự án khác có được. Sự chống lưng mang tầm ảnh hưởng lớn tới thị trường và cộng đồng. Đây chính là một trong những yếu tố chính giúp cho DOGE tạo ra sự fomo.

NFT, GameFi & Metaverse

Collectible NFTs

NFT – Non-fungible Token là một loại token khá đặc biệt vì có tính duy nhất và không thể bị thay thế bởi các token khác. Chính vì những yếu tố này, mỗi tài sản NFT sẽ có tính sở hữu cá nhân.

Ban đầu sự có mặt của NFT vẫn chưa tạo được tiếng vang trong thị trường bởi xung quanh là nhiều sự thắc mắc. Giả sử bức tranh nàng Mosa được mint trên blockchain Ethereum nhưng nó vẫn có thể bị đánh cắp và Mint trên Solana. Vậy bằng cách nào để đảm bảo nó là độc quyền trong thế giới phi tập trung.

Chính vì những thắc mắc tương tự như trên đã khiến cho các mảng NFT bị kìm kẹp và chưa thể bùng nổ được trong giai đoạn này. Cho đến khi tác phẩm “Everydays: The First 5,000 Days” được bán với giá hơn $69.3M. Đã khiến rất nhiều người quay trở lại tìm hiểu và tìm cách khai thác lợi nhuận từ các tài sản NFT này.

Liên tục sau đó là những bức tranh tưởng chừng như vô giá trị nhưng lại được định giá cao ngất ngưỡng. Hình thành nhiều tài khoản mạng xã hội được tạo ra nhằm đưa tin về giá trị các NFTs. QAA Podcast là nổi tiếng với cộng đồng trên ứng dụng Twitter:

Metaverse

Như để nâng tầng các tựa game lên một bậc cao mới, metaverse xuất hiện để cũng cố vị thế cho các dự án GameNFT.

Metaverse thực chất có hai dạng:

  • Dạng thứ nhất: Metaverse cung cấp một thế giới nơi mà người chơi có thể tham gia tương tác các hoạt động như một nền kinh tế ở đời thực như: mua đất, cho thuê đất, mua nhân vật NFT, cho thuê các NFT, vay các tài sản NFT,…
  • Dạng thứ hai: là dạng mà chúng ta thường thấy đó là kết hợp công nghê VR thực tế ảo. Đây cũng chính là những hình ảnh được marketing nhiều nên khiến nhiều người lầm tưởng và mặc định metaverse chỉ là công nghệ thực tế ảo.

Có thể xem các NFT sưu tầm là giai đoạn 1 của NFT ⇒ Vì bản chất không có giá trị sử dụng, NFT cần phải nâng cấp lên một tầm mới ⇒ Các NFTs được thiết kế trong trò chơi, tạo ra các tài sản có thể lưu giữ giá trị cho người chơi ⇒ Cuối cùng, để tạo cho người dùng thêm tính trải nghiệm, đó là sự góp mặt của metaverse.

Với sự kiện facebook đổi tên thành Meta với mục tiêu tập trung phát triển thế giới Metaverse. Làm cho từ khóa này tiếp tục trở nên hot hơn bao giờ hết và thu hút nhiều ông lớn trong thị trường.

Các dự án đã có sự tăng trưởng nổi bật trong trend này có thể kể đến như: MANA, SAND, AXS,…

ROI các dự án metaverse

GameFi

Tồn tại được trong một thời gian ngắn, sự fomo của thị trường hạ nhiệt. Bởi người dùng nhận ra các NFTs này chỉ mang mục đích sưu tầm và không có thể ứng dụng được trong các hoạt động khác.

Đây là lúc dòng tiền bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới và Game NFT được xem là một thế hệ mới đối của mảnh ghép NFT trong thị trường.

Lợi dụng đặc điểm độc nhất và có tính sở hữu, các NFT được ứng dụng trong game như một tài sản thực sự dành cho người chơi ⇒ Giải quyết vấn đề các vật phẩm trong game truyền thống không có giá trị. T

rong khi đó, những người dùng khi sở hữu các NFT có thể tham gia trải nghiệm thú vị và khai thác lợi nhuận trong game mà chúng ta hay nhắc tới với các hình thức như Play-to-earn, Free-to-play,…

⇒ Đây có thể xem là một bước tiến mới cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử cũng nâng tầm cho lĩnh vực NFT trong thị trường.

Initial Dex Offering (IDO)

IDO có thể xem là mỏ vàng dành cho các anh em ít vốn khi tỷ lệ rủi ro là khá thấp. Trong giai đoạn thị trường trở nên cực kỳ fomo vào giai đoạn tháng 3-4 năm 2021, các nền tảng IDO đã mang lại lợi nhuận rất lớn dành cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên hiện tại, quan sát qua dữ liệu được tổng hợp bởi Cryptorank, có thể thấy mức ROI trung bình của các launchpad đang mang lại đã có sự sụt giảm đáng kể.

Hầu hết các dự án làm về launchpad vẫn chưa tạo ra được nhiều giá trị cho token nên sau những lần bán token sale, token chính của các launchpad đều dump về vị trí cũ trước đó và thậm chí nếu dự án bán IDO lần đó thất bại thì các nhà đầu tư có thể sẽ bị thất vọng và xả hàng tháo chạy ⇒ Dump mạnh.

Do đó, khi mức ROI trung bình của các nền tảng IDO sụt giảm, không chỉ lợi nhuận của các nhà đầu tư bị ảnh hưởng mà rủi ro từ việc lỗ phải nắm giữ các token của các nền tảng IDO đó.

Các yếu tố tác động đến IDO

Để một nền tảng IDO phát triển tốt sẽ đòi hỏi những yếu tố sau:

  • Phí Gas vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà đầu tư trong thị trường. Bởi lẻ một các đợt bán token thường sẽ bán ít nên nếu phí Gas chiếm một lượng đáng kể sẽ tác động lớn đối với lợi nhuận của các nhà đầu tư.
  • Cơ chế & tỷ lệ trúng IDO: Hiện tại các dự án sẽ có các cơ chế như: xổ số, góp pool, đấu giá, phân bổ đảm bảo, FCFS. Mỗi cơ chế đều có những ưu và nhược điểm khác nhau nhưng điểm chung là đều muốn đảm bảo được sự kiện token sale diễn ra thành công.
  • Chống bot: Sau khi lọt vào danh sách trúng whitelist để được tham gia mua IDO của dự án, một số dự án sẽ để những người trúng whitelist tham gia mua theo hình thức FCFS (ai nhanh tay sẽ được mua trước). Điều này nghe thì có vẻ công bằng bằng nhưng thực chất sẽ là một lợi thế đối với những người rành về code. Họ sẽ viết bot để thực hiện các thao tác mua một cách cực kì nhanh.Bên cạnh đó, tại thời điểm listing họ cũng sẽ là những người có thể xả được ở mức giá tốt nhất của token. Do đó, việc chống bot sẽ giúp cho các nhà đầu tư tin tưởng và tham gia nhiều hơn.

Xu hướng sắp tới của IDO

Các hệ sinh thái đang ngày càng phát triển, dòng tiền cũng đang được lớn dần hơn, việc kết nối với các hệ sinh thái khác sẽ giúp tăng biên độ lợi nhuận dành cho các dự án.

Do đó, trong tương lai các launchpad sẽ tập trung phát triển hỗ trợ launch các dự án thuộc các chain khác nhau và đặc biệt sẽ tái cơ cấu lại cách tổ chức mua IDO để đảm bảo được sự công bằng cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, một xu hướng không kém phần quan trọng trong sự thay đổi của các launchpad trong tương lai là tạo ra thêm được nhiều nhu cầu sử dụng thiết yếu đối với token dự án, tạo ra thêm các hoạt động khai thác lợi nhuận khác từ các token này trong những giai đoạn không có dự án IDO để tăng động lực nắm giữ cho các nhà đầu tư.


=>> Bạn đọc có thể tham khảo qua địa chỉ kenhbit.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bài viết mới
Tin nổi bật