Nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin, cho rằng việc kết tội nhà phát triển Tornado Cash là rất đáng tiếc

Buterin dường như không muốn bình luận về các quỹ ETF của Ethereum, nhưng ông ấy đã lên tiếng về bản án gần đây đối với một nhà phát triển Tornado Cash.

Trong một buổi trò chuyện trực tiếp hôm thứ Năm, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã hoàn toàn phớt lờ câu hỏi về việc liệu ông có quan tâm đến triển vọng các quỹ giao dịch trao đổi quyền sở hữu spot Ethereum (ETF) được phê duyệt tại Hoa Kỳ hay không. Tuy nhiên, ông ấy đã lên tiếng về một câu hỏi phụ liên quan đến quyền riêng tư, cụ thể là về bản án gần đây đối với một nhà phát triển giao thức Ethereum.

Nhân vật nổi bật trong giới tiền điện tử cho rằng việc nhà phát triển Tornado Cash – Alexey Pertsev bị kết án 64 tháng tù là điều rất đáng tiếc, đồng thời tiếp tục ủng hộ các công cụ tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư, khuyến khích mọi người phát triển các giải pháp thế hệ tiếp theo.

“Vụ của Alexei thực sự rất đáng tiếc,” Buterin phát biểu tại DappCon ở Berlin. “Tôi nghĩ rằng nhiều người đã giả định rằng việc chỉ phát triển phần mềm là điều ổn, và đó là cách hoàn toàn hợp pháp và chính đáng để đấu tranh cho quyền riêng tư.”

Nhưng giả định đó đã không phù hợp với pháp luật trong trường hợp cụ thể này, sau khi tòa án Hà Lan phán quyết nhà phát triển phạm tội rửa tiền do sử dụng phần mềm anh ta lập trình. Và điều đó hẳn phải khiến Roman Storm – đồng sáng lập Tornado Cash, người đang chờ xét xử ở Mỹ vì tội rửa tiền tương tự, lo lắng đặc biệt.

Tornado Cash và các dịch vụ trộn tiền điện tử khác che khuất nguồn gốc của tiền được gửi đi. Những người ủng hộ quyền riêng tư nhấn mạnh rằng chúng có tầm quan trọng đối với người dân everyday, nhưng chúng ta đã thấy sự giám sát chặt chẽ của các nhà quản lý đối với việc sử dụng chúng cho các nhóm tội phạm muốn rửa tiền bất hợp pháp – chẳng hạn như tổ chức Lazarus Group, một tổ chức hacker do nhà nước Bắc Triều Tiên tài trợ.

Kết quả là, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cấm người Mỹ sử dụng nền tảng này vào năm 2022, và các nhà phát triển đã bị truy tố vì vai trò của họ trong việc phát triển giao thức tự động.

“Điều đó thực sự, thực sự đáng buồn, và tôi hy vọng rằng với phiên tòa của Roman ở Mỹ, chúng tôi sẽ có được một số lời giải tích cực về vấn đề đó,” Buterin nói, trước khi tán dương những nỗ lực đang diễn ra để duy trì quyền riêng tư trong ngành.

Nguồn: Kenbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật