Nhà lập pháp Mỹ đề xuất dự luật nhằm hạn chế khả năng của Fed ban hành CBDC

Nếu Fed yêu cầu người dùng mở tài khoản để có thể truy cập vào tiện ích đồng đô la kỹ thuật số, sẽ đưa nó “vào một con đường ngấm ngầm giống như chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số của Trung Quốc”. Theo Tom Emmer

Dự luật về quy định phát hành đồng đô la kỹ thuật số

Đại diện Minnesota, Tom Emmer, đã thông báo rằng ông sẽ giới thiệu một dự luật về đồng đô la kỹ thuật số. Nhằm ngăn Cục Dự trữ Liên bang hoạt động như một ngân hàng bán lẻ trong việc phát hành.

Trong một thông báo, Emmer cho biết dự luật sẽ ngăn Fed phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, trực tiếp cho người tiêu dùng Hoa Kỳ. 

Theo đại diện của Minnesota, việc tổ chức chính phủ yêu cầu người dùng mở tài khoản để truy cập các lợi ích của đồng đô la kỹ thuật số là không phù hợp. Nó sẽ “đưa Fed vào một con đường ngấm ngầm giống như chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số của Trung Quốc.”

Emmer nói: “Fed không và không nên có thẩm quyền cung cấp tài khoản ngân hàng bán lẻ. “Bất kể CBDC nào do Fed thực hiện đều phải công khai, không được phép bảo mật ở chế độ riêng tư. Điều này có nghĩa là mọi đồng đô la kỹ thuật số phải được tất cả mọi người đều truy cập, giao dịch trên một blockchain minh bạch, và duy trì các yếu tố riêng tư của tiền mặt ”.

Bên cạnh những tuyên bố về khả năng giám sát tài chính, nhà lập pháp Mỹ chỉ trích việc triển khai CBDC từ Fed là quá tập trung, khiến thông tin cá nhân của người dùng dễ bị tấn công. Theo Emmer, đồng đô la kỹ thuật số nên nhằm mục đích bảo vệ quyền riêng tư tài chính, duy trì sự thống trị của tiền tệ fiat của đất nước và khuyến khích sự đổi mới.

Dự luật được đưa ra chỉ một ngày sau khi Jerome Powell cho biết Fed sẽ công bố báo cáo về CBDC trong những tuần tới sau nhiều lần trì hoãn. Trong một phiên điều trần xác nhận trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, chủ tịch Fed cũng đã trả lời khẳng định khi Thượng nghị sĩ Pat Toomey đặt câu hỏi về khả năng hoạt động như một ngân hàng bán lẻ của Cục Dự trữ Liên bang.

“Một số người đã ủng hộ, như bạn biết, rằng đồng đô la kỹ thuật số của ngân hàng trung ương được sử dụng và phát triển theo cách mà cá nhân người Mỹ có tài khoản bán lẻ với Fed, và Fed trở thành ngân hàng bán lẻ của Mỹ,” Toomey nói. “Đối với tôi, dường như hoàn toàn không có gì trong lịch sử, kinh nghiệm, chuyên môn, khả năng của Fed cho phép Fed trở thành một ngân hàng bán lẻ”.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật