Người sáng lập MakerDAO tiết lộ hai loại Stablecoin mới

Các stablecoin mới là một phần trong kế hoạch Endgame gây tranh cãi của MakerDAO và dự định cuối cùng sẽ thay thế DAI.

Reconciling decentralization is the aim of MakerDAO’s endgame. At least according to the protocol’s founder, Rune Christensen.

The latest phase of the Endgame was unveiled on May 15, when Christensen unveiled two new stablecoins: NewStable and PureDAI. Both tokens are meant to eventually replace DAI, which currently commands a $5.4 billion market cap, placing it in third overall for the sector.

DAI Market cap

Trong một bài đăng có tựa đề “Giải quyết hai con đường đối lập cho các Stablecoin phi tập trung”, Rune Christensen viết: “Ngay từ khi Dai bắt đầu mở rộng quy mô, nó đã tồn tại song song giữa hai thế giới.” “Một thế giới là văn hóa phi tập trung hoàn toàn như được giới thiệu với Bitcoin. Thế giới còn lại là mong muốn hoàn thành mục đích ban đầu của DAI bằng cách cung cấp tiện ích và giá trị cho người dùng thực tế ở quy mô lớn.”

Christensen giải thích thêm về khái niệm “trilemma stablecoin”, vốn cho rằng việc duy trì tỷ giá neo đậu ổn định đồng thời hoàn toàn phi tập trung và mở rộng quy mô lớn là điều không khả thi.

Ông đề xuất hai lựa chọn. Thứ nhất, ưu tiên tiện ích và khả năng mở rộng bằng cách chọn neo giá đô la được hỗ trợ bởi tài sản thế giới thực (RWA) làm tài sản thế chấp. Thứ hai, ông viết, đòi hỏi sự độc lập hoàn toàn khỏi bất kỳ sự kiểm soát tập trung nào.

Christensen lập luận rằng với việc ra mắt NewStable và PureDAI, giờ đây việc đạt được cả hai mục tiêu là hoàn toàn khả thi.

NewStable và PureDAI là gì?

NewStable sẽ là người kế thừa chính của DAI, tập trung vào tăng trưởng, sinh lời và khả năng phục hồi. Tuy nhiên, tên của nó sẽ được tiết lộ vào cuối năm nay sau khi thương hiệu mới hoàn thành. Token sẽ tiếp quản khía cạnh RWA của MakerDAO (một lĩnh vực đã đạt được lực kéo đáng kể trong năm ngoái) trong khi vẫn gắn liền với Maker. Nó sẽ giới thiệu một chức năng đóng băng mới lạ “giống với tiêu chuẩn của ngành đối với các stablecoin được hỗ trợ bởi RWA khác,” mặc dù nó sẽ phải trải qua quy trình quản trị trước. Người dùng thắc mắc về DAI có thể yên tâm vì token sẽ tiếp tục hoạt động như hiện tại nhưng có thể lựa chọn nâng cấp lên NewStable.

PureDAI và Sự Trở Lại Nguồn Gốc Tư Tưởng

Theo Christensen, PureDAI là sự trở lại với nguồn gốc lý tưởng của dự án, thứ mà ông cho rằng được những thành viên cộng đồng lâu năm (OG) và những người theo chủ nghĩa lý tưởng mật mã (cypherpunk) – những người vẫn tồn tại trong không gian Ethereum – ủng hộ.

Trong một bài đăng dài vào ngày 17 tháng 5, ông đã概述 (gài thoát – daoi thoat) cách thức hoạt động của PureDAI, mặc dù ông đưa ra lộ trình somewhat strange (hơi kỳ lạ): token sẽ không sẵn sàng để ra mắt trong nhiều năm tới.

Tuy nhiên, các tính năng chính của nó bao gồm: giá mục tiêu tự do biến động, tài sản thế chấp “chỉ thông qua ETH và ETH được stake (stETH) phi tập trung rất cao”, oracle phi tập trung tối đa, quản trị tối thiểu (không có ngân sách hoặc người đóng góp), vị trí vĩnh viễn trên mainnet của Ethereum và những gì ông cho là tokenomics đơn giản sẽ thúc đẩy tăng trưởng cung cấp stablecoin.

Christensen cũng nhấn mạnh cách thức hoạt động của cơ chế và tokenomics của PureDAI. Một “cung genesis” (cung khởi đầu) ban đầu là 2 tỷ token quản trị PureDAI – điều đặt ra câu hỏi về “cấu trúc quản trị tối thiểu” của nó – sẽ được phân phối theo từng đợt 400 triệu trong năm năm.

Tuy nhiên, nhà sáng lập của Maker đã giải thích rằng sẽ có một cơ chế đốt đối với các token quản trị đó.

Điều độc đáo là PureDAI cung cấp cơ hội để thử nghiệm với tokenomics được hiện thực hóa bởi kế hoạch Endgame của Maker. Kế hoạch này là cung cấp lượng phát hành vĩnh viễn, theo Christensen, có thể hỗ trợ mức độ cầu và tăng trưởng của PureDAI lớn hơn mà không bao giờ phải quay trở lại mức lãi suất âm.

Christensen đã kêu gọi cộng đồng cung cấp đầu vào về các tính năng chính liên quan đến các stablecoin phi tập trung thuần túy khác, đặc biệt là “các quan sát về cách thức hoạt động của cơ chế của chúng sau khi ra mắt”.

Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật