Người giàu nhất hành tinh, CEO Elon Musk bán cổ phiếu Tesla trị giá gần 5 tỷ USD

Vừa qua, vào ngày 10 tháng 11 vị CEO Elon Musk đã bán khoảng 1,1 tỷ USD cổ phiếu Tesla để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Giám đốc điều hành của Tesla Elon Musk đã bán khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu của Tesla, chỉ vài ngày sau khi tỷ phú này mở cuộc thăm dò ý kiến trên Twitter về việc có nên bán 10% cổ phiếu Tesla hay không.

Đây là con số ấn tượng, và là tổng giá trị mà Elon Musk đã bán từ năm 2016. Cụ thể, theo văn bản trình lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), lần bán đầu tiên được thực hiện vào năm 2016 với gần 3,6 triệu cổ phiếu Tesla trị giá khoảng 4 tỷ USD. Trong tuần vừa qua, vị CEO này vì thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, đã nhanh chóng ra quyết định bán thêm hơn 934 ngàn cổ phiếu với trị giá khoảng 1,1 tỷ USD.  

Trước đó, ông Elon Musk đã đăng trên Twitter về một cuộc khảo sát người dùng Internet về phương án bán bớt 10% cổ phần Tesla của mình, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và đưa ra quyết định dựa trên kết quả khảo sát. Trên thực tế, hơn một nửa số người tham gia biểu quyết (chiếm 57,9%) về ủng hộ việc bán cổ phiếu. Vậy, động thái vừa rồi của Elon Musk là đã được dự tính trước đó cùng với lời hứa của mình trên trang Twitter cá nhân của mình. 

 

Ở trên tờ nhật báo Wall Street Journal có đưa ra lưu ý rằng: theo số liệu của FactSet, Elon Musk hiện đang là cổ đông lớn nhất tại Tesla nắm giữ khoảng 17% cổ phần của công ty, ước tính có giá trị gần 200 tỷ USD. 

 Và để giải thích cho động thái vừa rồi, Musk cho biết ông không còn cách nào khác để trả khoản thuế nói trên, việc doanh nhân này chỉ trích khoản thuế đánh vào các tỷ phú do các Nghị sĩ Quốc hội thuộc Đảng Dân chủ đề xuất. Musk cho rằng, thực chất đây chính là đánh thuế tăng trưởng tài sản của người giàu. 

 Trong những ngày sau cuộc khảo sát, cổ phiếu Tesla đã giảm 16% xuống mức dưới 1.000 USD trong khoảng thời gian ngắn trong ngày 10 tháng 11. Mức giá cổ phiếu của Tesla đạt mức cao nhất từ trước đến nay với mốc 1.230 USD vào ngày 4 tháng 11 vừa qua, hiện đã giảm khoảng 11% so với mức đỉnh được thiết lập trước đó. Như vậy, sau động thái vừa rồi của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh, giá cổ phiếu Tesla đã bị ảnh hưởng lớn, giá trị vốn hóa của công ty cũng giảm xuống dưới 1.000 tỷ USD.

Biểu đồ mức giá TSLA/USD

Điều đáng quan tâm nhất cho hoạt động vừa qua của Musk, chính là thời điểm ông bán ra cổ phiếu Tesla của mình, đồng loạt một số Giám đốc điều hành của MicroStrategy, Michael Saylor đã gợi ý Musk nên mua thêm BTC trong những lần bán cổ phiếu tiếp theo của mình. Theo BitcoinTreasaries, Tesla hiện đang nắm giữ hơn 43 nghìn BTC với ước tính có trị giá khoảng 2,9 tỷ USD. Tesla đã kiếm được một khoảng khổng lồ từ các khoản đầu từ Bitcoin ban đầu, với thông tin ước tính khoảng 1 tỷ USD, trên các trang thông tin truyền thông cũng xuất hiện vài thông tin rằng Tesla sẽ sớm khôi phục hỗ trợ thanh toán bằng tiền mã hóa cho khách hàng, và các giao dịch của mình. 

Khoản đầu tư vào Bitcoin của Tesla cùng một số ông lớn trên thế giới
Bài viết mới
Tin nổi bật