Người dùng Friend.tech khóa 3 triệu token trong các  group câu lạc bộ của người ảnh hưởng

Đầu tháng này, Friend.tech gây chú ý khi phân phối 100% token FRIEND gốc của mình cho người dùng, trái ngược với xu hướng gần đây của các dự án chỉ phân bổ một lượng nhỏ hơn, thường từ 5% – 15%.

Nhiều người dự đoán rằng những người dùng tích lũy được một lượng lớn token FRIEND trong giai đoạn V1 của nền tảng – nơi điểm kiếm được được chuyển đổi thành FRIEND – sẽ bán hết lượng nắm giữ của họ và khiến giá giảm mạnh.

Mặc dù token này có biến động mạnh vào ngày 3 tháng 5, ngày ra mắt, nhưng kể từ đó nó vẫn dao động trong khoảng từ $1 đến $2, gần đây được giao dịch ở mức $1.98.

Điều này có thể là do 2,96 triệu token FRIEND bị khóa trong các “câu lạc bộ”, hoạt động như các phòng chat nhóm, yêu cầu người dùng phải trả phí tham gia bằng token FRIEND. Số token này sau đó được ghép nối với Ether trên sàn giao dịch phi tập trung gốc của Friend.tech.

Vấn đề đặt ra bây giờ là liệu các câu lạc bộ có thể tiếp tục phát triển, loại bỏ FRIEND khỏi thị trường mở hay không.

Mỗi câu lạc bộ có thể chọn một trong ba đường cong liên kết (bonding curve) khác nhau để định giá, cho phép người tạo câu lạc bộ quyết định mức giá tham gia câu lạc bộ tăng nhanh như thế nào. Người dùng thường tham gia các câu lạc bộ để trò chuyện với những người ảnh hưởng yêu thích của họ hoặc chia sẻ “alpha”, thông tin có thể giúp các nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận.

Câu lạc bộ lớn nhất, có tên “Hog McCrankerson”, yêu cầu người dùng 892 FRIEND, tương đương $1.780. Câu lạc bộ này có 647 thành viên, dẫn đến gần 1% tổng cung FRIEND bị khóa trong “memeclub” này.

Câu lạc bộ lớn thứ hai, “Ansem’s Army”, phòng chat dành cho người ảnh hưởng nổi tiếng blknoiz06, đã khóa 0,35% tổng cung, tương đương khoảng 326.000 FRIEND.

Tuy nhiên, tính bền vững của hoạt động câu lạc bộ đang được đặt dấu hỏi. Vào ngày ra mắt Friend.tech V2, đã có 62.118 câu lạc bộ được tạo bởi 26.128 người sáng tạo, nhưng đến Chủ nhật chỉ còn 1.170 câu lạc bộ từ 339 người sáng tạo.

Số lượng nhà giao dịch tổng thể cũng giảm tương tự, giảm 96% xuống còn 1.449 vào Chủ nhật so với 33.597 vào ngày 3 tháng 5.

Một điểm hút FRIEND đáng kể khác là cung cấp tính thanh khoản cho cặp FRIEND/WETH trên sàn giao dịch phi tập trung của Friend.tech. Pool này có hơn $37M thanh khoản được cung cấp, với gần 9.1 triệu FRIEND.

Người dùng cung cấp tính thanh khoản cho pool này đang kiếm được khoảng 138% lãi suất hàng năm (APY), nhờ vào phí hoán đổi, phí câu lạc bộ và các ưu đãi cho người cung cấp thanh khoản (LP).

Người cung cấp thanh khoản kiếm được 1,5% phí từ mỗi giao dịch FRIEND và giao dịch câu lạc bộ Friend.tech, ngoài ra còn được hưởng một phần trong tổng số 12 triệu FRIEND được phân phối trong 12 tháng.

Hầu hết lợi nhuận kiếm được ở đây đến từ các ưu đãi FRIEND, khoảng 66%, trong khi phí hoán đổi LP chiếm 58% và phí câu lạc bộ chỉ chiếm 13%.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật