Người đứng đầu RBI của Ấn Độ cho biết tiền điện tử có thể châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Shaktikanta Das cảnh báo rằng nếu tiền điện tử được quy định và được phép phát triển, nó có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), Shaktikanta Das, đã không giấu giếm lời nói của mình khi thảo luận về lĩnh vực tiền điện tử tại một hội nghị gần đây, khẳng định rằng tiền điện tử “tư nhân” sẽ đứng sau cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Business Standard BFSI Insight vào ngày 21 tháng 12, Das đề xuất rằng tiền điện tử tư nhân — những loại tiền điện tử không do ngân hàng hoặc chính phủ phát hành — không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì và hoàn toàn là công cụ để đầu cơ.

“Chúng không có giá trị cơ bản. Chúng tiềm ẩn những rủi ro cố hữu rất lớn đối với sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô của chúng ta. Tôi chưa nghe bất kỳ lập luận đáng tin cậy nào về lợi ích công cộng hoặc mục đích công cộng mà nó phục vụ”, ông nói.

Shaktikanta Das Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh, Ảnh: Kamlesh Pednekar

Thêm vào những cảm xúc đó, Das tiếp tục đề xuất rằng lệnh cấm tiền điện tử quy mô đầy đủ ở Ấn Độ sẽ là cách tiếp cận tốt nhất trong tương lai:

“Nó [giao dịch tiền điện tử tư nhân] là một hoạt động đầu cơ trăm phần trăm và tôi vẫn giữ quan điểm rằng nó nên bị cấm… bởi vì, nếu nó được phép phát triển, nếu bạn cố gắng điều chỉnh nó và cho phép nó phát triển, hãy đánh dấu theo lời tôi, cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo sẽ đến từ tiền điện tử tư nhân.”

Làm nổi bật các ví dụ về rủi ro như vậy, người đứng đầu RBI đã chỉ ra vụ nổ FTX gần đây do Sam Bankman Fried dẫn đầu.

“Tôi không nghĩ chúng ta cần nói thêm bất cứ điều gì về lập trường của mình sau những diễn biến trong một năm qua, bao gồm cả tình tiết mới nhất xung quanh FTX,” anh nói.

Những bình luận như vậy đánh dấu một trường hợp khác trong đó một nhân vật chủ chốt trong chính trị hoặc tài chính đã đổ lỗi cho lĩnh vực tiền điện tử về sự sụp đổ của FTX, đặc biệt là nhiều thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã tận dụng cơ hội để đánh sập tài sản kỹ thuật số trong vài tuần qua.

Tất nhiên, Das đã nói bằng những điều khoản thuận lợi hơn nhiều về Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), khi ông nhấn mạnh rằng RBI đang tích cực thúc đẩy để đưa đồng rupee kỹ thuật số của mình biến mất.

Ông nói: “Bạn sẽ thấy trong những ngày tới, ngày càng nhiều ngân hàng trung ương sẽ nắm lấy các loại tiền kỹ thuật số và Ấn Độ đã đi đầu trong cuộc cách mạng kỹ thuật số trong thế kỷ hiện tại”.

RBI trong lịch sử đã có một cái nhìn lạnh lùng về tiền điện tử và đã nhiều lần đặt câu hỏi về giá trị của nó. Những bình luận mới nhất của Das cho thấy tâm lý chỉ trở nên tồi tệ hơn, vì ngân hàng trước đó đã xếp lĩnh vực này ở cuối danh sách rủi ro hệ thống vào tháng 6.

Bài viết mới
Tin nổi bật