Người đồng sáng lập Terra tiết lộ kế hoạch phục hồi khi LUNA trượt dốc

Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs – tổ chức hỗ trợ cả TerraUSD (UST) và Terra (LUNA) – đã tiết lộ một kế hoạch khôi phục rất được chờ đợi trên Twitter vào ngày 11 tháng 5.

Sau khi im lặng gần nửa ngày, Kwon lưu ý, “Trước khi bất cứ điều gì khác, con đường duy nhất về phía trước sẽ là hấp thụ nguồn cung cấp stablecoin muốn thoát ra trước khi $ UST có thể bắt đầu lặp lại. Không có cách nào xung quanh nó.”

De-peg debacle gửi giá trị LUNA giảm theo hình xoắn ốc

Đầu tuần này, stablecoin theo thuật toán Terra USD (UST) đã hủy neo khỏi đồng đô la. Sự suy yếu làm mất cân bằng cơ chế đốt và đúc của hệ sinh thái, đã xóa sổ hơn 90% giá trị của LUNA.

Người đồng sáng lập giải thích rằng trong khi cơ chế bình ổn giá đang hấp thụ hơn 10% tổng nguồn cung UST, tỷ lệ hấp thụ này đã kéo chênh lệch hoán đổi nội bộ lên 40%. Tại thời điểm viết bài, áp lực này đã làm giảm giá LUNA xuống 0,36 đô la trong khi UST vẫn được chốt ở mức 0,69 đô la trên CoinGecko.

Và là một phần của “các biện pháp khắc phục hậu quả để hỗ trợ cơ chế neo giá hấp thụ nguồn cung”, Kwon đã tán thành đề xuất của cộng đồng nhằm mở rộng năng lực khai thác của hệ sinh thái lên 1,2 tỷ đô la. Đề xuất này nhằm mục đích giải quyết vấn đề rút số lượng lớn UST chống lại cơ chế đốt UST chậm.

Theo thông tin trên Diễn đàn nghiên cứu Terra, ‘đề xuất sẽ tăng BasePool từ 50 triệu lên 100 triệu SDR và ​​giảm PoolRecoveryBlock từ 36 xuống 18 khối. Và, điều này sẽ tăng công suất đúc từ 293 triệu đô la lên ~ 1200 triệu đô la. ‘

Kwon dự đoán, “Với mức chênh lệch trực tuyến, áp lực neo giá và tỷ lệ đốt UST hiện tại, lượng cung vượt quá mức của UST (tức là nợ xấu) sẽ tiếp tục giảm cho đến khi đạt được mức tương đương và chênh lệch giá bắt đầu được chữa lành.”

Trong khi kế hoạch phục hồi đang được đưa ra để điều chỉnh nguồn cung UST, việc rút tiền thanh khoản của TFL trong những ngày qua đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Thay thế tính ổn định của thuật toán bằng cơ chế thế chấp

Tổ chức hiện đã thông báo rằng họ sẽ điều chỉnh lại cơ chế của mình để được thế chấp. Một “stablecoin thế chấp” được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ tài sản thế chấp, tương tự như các cơ chế theo sau là stablecoin USDC và USDT.

Các báo cáo truyền thông trước đó cũng đã xác nhận trích dẫn các nguồn tin rằng LFG có trụ sở tại Singapore đang tìm cách huy động hơn 1 tỷ đô la để thế chấp cho stablecoin UST thay vì sử dụng cơ chế thuật toán.

Trong khi đó, Kwon vẫn lạc quan về tương lai của Terra trong các tuyên bố của mình, khi anh nhận xét, “Sự trở lại hình dạng của Terra sẽ là một cảnh tượng đáng chú ý.”

Bất chấp sự tự tin, Bloomberg báo cáo rằng dự án hiện đang gặp khó khăn để giành lại sự ủng hộ của các nhà đầu tư.

Các nguồn tin từ cơ quan truyền thông xác nhận rằng những cái tên như Alameda Research, Celsius, Galaxy Digital Holdings Ltd., Jane Street, Jump Crypto và Nexo là một phần của cuộc thảo luận. Nơi các nhà đầu tư tiềm năng được cho là đang được cung cấp giá bán mã thông báo chiết khấu để mua.

Vì tương lai của LUNA và UST sẽ dần diễn ra trong những ngày tới, nên có thông tin cho rằng đây có thể không phải là thất bại về stablecoin đầu tiên đối với Do Kwon.

Một báo cáo gần đây của CoinDesk tuyên bố rằng Kwon là một trong những người đồng sáng lập có bút danh đằng sau Basis Cash, một đồng ổn định thuật toán phi tập trung thất bại.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật