Ngân hàng trung ương Rwanda đang triển khai dự án bán lẻ tiền tệ kỹ thuật số đầy tham vọng

Như một bước tiến tới nền kinh tế không dùng tiền mặt, Rwanda – quốc gia châu Phi này, đang hướng tới triển khai một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) bán lẻ dạng token, với khả năng chuyển tiền ngoại tuyến.

Ngân hàng Trung ương Rwanda (BNR) vừa công bố nghiên cứu khả thi về đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) bán lẻ để lấy ý kiến công chúng. BNR đang cân nhắc triển khai một loại tiền kỹ thuật số quốc gia, tích hợp các đổi mới công nghệ mới nhất và phù hợp với điều kiện địa phương.

Theo BNR, CBDC bán lẻ sẽ thúc đẩy sáng kiến quốc gia về nền kinh tế không dùng tiền mặt của Rwanda và tăng cường khả năng phục hồi của hệ thống tài chính, vốn vẫn thường xuyên bị mất điện. Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ chi $35M để in ấn và duy trì nguồn cung tiền mặt trong 5 năm tới, mặc dù mục tiêu của họ là hướng tới nền kinh tế không dùng tiền mặt.

BNR đề xuất một CBDC không lãi suất, được trung gian hóa, có khả năng tương tác với tất cả các hệ thống thanh toán hiện có của quốc gia và có thể với cả các CBDC khác sau khi Luật Ngân hàng Trung ương của quốc gia được sửa đổi phù hợp. BNR khuyến nghị sử dụng mô hình dựa trên token thay vì dựa trên tài khoản, với khả năng lập trình mở và hợp đồng thông minh.

Việc phân quyền token sẽ cho phép chuyển tiền kỹ thuật số ngoại tuyến bằng công nghệ Bluetooth hoặc Giao tiếp trường gần (NFC) và không yêu cầu điện thoại thông minh. Đây là điểm khác biệt so với các lựa chọn thanh toán điện tử hiện tại.

Ngân hàng Trung ương Rwanda (BNR) cũng lưu ý rằng các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hiện chỉ chiếm chưa đến 0,9% lĩnh vực tài chính Rwanda. Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như trình độ hiểu biết tài chính thấp, chi phí kiều hối cao và một nền kinh tế phi chính thức rộng lớn. BNR nhận định việc giảm lượng tiền mặt lưu thông có thể chính thức hóa nhiều hơn hoạt động của nền kinh tế.

Nghiên cứu khuyến nghị áp dụng phí người dùng và giới hạn nắm giữ, nhưng không nêu chi tiết. Sự chấp nhận của công chúng đối với CBDC cũng được bỏ ngỏ.

Để đảm bảo độ tin cậy cao hơn, BNR ưu tiên mô hình cơ sở dữ liệu phân tán so với sổ cái phân tán. Phân tích của họ dựa trên Bộ công cụ hỗ trợ hoạch định chính sách CBDC của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Các dự án tiền tệ kỹ thuật số bán buôn dạng token đã được thực hiện bởi Mastercard và Ripple, cũng như Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Dự án Agora mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế. Việc phân quyền trong một CBDC bán lẻ có thể là một sáng tạo mới. Chuyển tiền CBDC ngoại tuyến cũng là một chủ đề nghiên cứu hiện tại. Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc có các giải pháp tương tự như những giải pháp do BNR đề xuất.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật