Putin cấm người nước ngoài rút tiền ra khỏi nước mình

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp kinh tế nhằm đảm bảo ổn định tài chính ở Nga.

Theo sắc lệnh, lệnh cấm tạm thời ngăn chặn các nhà đầu tư nước ngoài ở Nga bán tài sản của họ và rút tiền khỏi nước này vượt quá 10.000 USD. , được tính theo tỷ giá chính thức của ngân hàng Trung ương Nga. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực ngay hôm nay từ ngày 02/03/2022.

Động thái này nhằm ngăn chặn dòng chảy vốn khỏi đất nước, vốn đang hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế ngày càng khắc nghiệt từ Mỹ và châu Âu sau khi nước này xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Một danh sách các công ty phương Tây, bao gồm cả BP và Shell, đã công bố kế hoạch ngừng đầu tư vào Nga.

Mishustin nói rằng lệnh cấm sẽ cho các nhà đầu tư nước ngoài “cơ hội để đưa ra quyết định đã cân nhắc” trước khi bán bớt tài sản ở Nga của họ.

“Trong tình hình xử phạt hiện nay, các doanh nhân nước ngoài buộc phải làm việc dựa trên những lo ngại về kinh tế, mà không phải chịu áp lực chính trị “, ông Mishustin nói.

Ngoài lệnh cấm, chính phủ Nga vào ngày 28/02 đã ra lệnh ngăn cản các nhà môi giới bán chứng khoán do người nước ngoài nắm giữ trên Sở giao dịch Moscow.

Một người cầm tiền mặt rút từ máy ATM tại chi nhánh ngân hàng Sberbank.  Vào ngày 24 tháng 2, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng lớn của Nga, bao gồm cả Sberbank và VTB để đáp trả đặc

Đồng ruble của Nga đã giảm gần 30% vào 28/2, đồng này suy yếu có thể nhanh chóng dẫn đến lạm phát ở Nga, làm trầm trọng thêm căng thẳng kinh tế của các lệnh trừng phạt đối với hệ thống tài chính cũng như dân số của nước này.

Khi đồng ruble giãm mạnh, thì khối lượng giao dịch bitcoin đã đạt mức cao nhất trong chín tháng vừa qua.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật