Nga đề xuất thanh toán bằng Bitcoin cho xuất khẩu dầu và năng lượng

Quốc gia bị trừng phạt nặng nề đang cố gắng tìm cách tăng doanh thu của mình và đã đưa ra đề xuất cho phép Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ thanh toán năng lượng bằng Bitcoin.

Giám đốc năng lượng của Liên bang Nga Pavel Zavalny đã đưa ra khả năng chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán cho dầu và khí đốt của họ từ “các quốc gia thân thiện” như Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này đã làm cho giá Bitcoin (BTC) đột ngột tăng mạnh, giúp đồng tiền mã hóa số 1 thế giới lần đầu tiên trở lại ngưỡng 44.000 USD sau gần 3 tuần sideway, tạm thời lập đỉnh tại mức 41.168 USD.

Lần gần nhất Bitcoin vượt lên trên mức 44.000 USD là khi xuất hiện thông tin Tổng thống Mỹ Biden ban hành mệnh lệnh ủng hộ tiếp nhận tiền mã hóa.

Ông Zavalny tuyên bố Nga sẵn sàng chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp Nga và vàng đối với các nước phương Tây, đồng lira và nhân dân tệ đối với hai quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, hay thậm chí là cả bằng Bitcoin (BTC) – thay vì tiêu chuẩn quốc tế, đô la Mỹ.

Theo hãng tin Nga RBC, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về Năng lượng Zavalny đã tuyên bố trong cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng ông và các đại diện từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về những thay đổi đối với các loại tiền tệ thanh toán, đặc biệt là ưu tiên cho mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của nước này.

Ông nói thêm rằng “các quốc gia không thân thiện” có thể trả tiền cho dầu của họ bằng rúp hoặc vàng. Tuy nhiên, không rõ liệu Nga có thể thay đổi các điều khoản của hợp đồng hiện có với các quốc gia thanh toán bằng euro hay USD hay không.

Nga đã và đang tìm cách để có thể lách các lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế do xâm lược Ukraine. Các ngân hàng Nga đã bị xóa khỏi hệ thống SWIFT để ngăn họ giải quyết các khoản thanh toán xuyên biên giới và hầu hết các doanh nghiệp bị cấm giao dịch với Nga, ngoại trừ hoạt động kinh doanh dầu khí.

Năng lượng là mặt hàng quan trọng nhất mà Nga xuất khẩu – và là nguồn năng lượng quan trọng ở châu Âu và các nước khác, vốn khó có thể thay thế. Theo Reuters, thương mại dầu khí mang lại doanh thu 119 tỷ USD cho Nga vào năm 2021.

Bao gồm điện, dầu hỏa, than và khí đốt tự nhiên, thương mại năng lượng chiếm 53,8% tổng trị giá 388,4 tỷ USD trong năm 2021, theo thông cáo của Nga.

Thị trường tiền điện tử dường như đã phản ứng tích cực với tin tức về một trường hợp sử dụng quốc tế được mở rộng cho BTC. Bitcoin đã tăng 2,5% trong ngày qua và hiện đang đạt mức cao nhất trong 30 ngày, giao dịch ở mức 43.917 USD, theo CoinGecko.

Giám đốc điều hành của Blackrock Larry Fink, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, có thể đang theo dõi dự đoán của ông về một hệ thống thanh toán kỹ thuật số mới thành hiện thực trước mắt ông. Fink đã viết trong một bức thư hôm thứ Năm gửi cho các cổ đông rằng bất ổn chính trị toàn cầu có thể mở đường cho các quốc gia áp dụng tiền tệ ký thuật số làm công cụ thanh toán quốc tế.

Bài viết mới
Tin nổi bật