Nga đặt mục tiêu thay thế dự trữ đô la Mỹ bằng tài sản kỹ thuật số trong dài hạn

Nga là một trong các cường quốc về kinh tế lẫn quân sự nhưng do đối lập với Mỹ dẫn đến bị cấm vận và áp đặt bởi sức mạnh của đồng USD. Những năm gần đây Nga luôn không ngừng tìm cách thoát khỏi sự khống chế của đồng USD nhưng những nỗ lực đều không thể thành công. Nhưng việc đó không làm cho Nga từ bỏ và hiện đang hướng đến tiền kỹ thuật số để thoát khỏi sự kìm hãm của đồng USD cũng như vị thế của Nga trên chính trường quốc tế. Việc Nga đưa ra những chính sách liên quan đến tiền kỹ thuật số được xem là một dấu hiệu tốt cho thị trường tiền kỹ thuật số.

Tuần trước, Tổng thống Nga cho biết còn “hơi sớm” để sử dụng tiền điện tử để giải quyết các giao dịch dầu mỏ.

Khi Nga tiếp tục thúc đẩy quá trình phi đô la hóa, Bộ Ngoại giao (MFA Nga) được cho là đang xem xét thay thế đồng đô la Mỹ không chỉ bằng các loại tiền tệ fiat truyền thống mà còn cả các loại tiền kỹ thuật số.

Aleksandr Pankin, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, nhắc lại kế hoạch giảm tỷ trọng đô la Mỹ trong dự trữ quốc tế của Nga và việc sử dụng nó để giải quyết với các đối tác nước ngoài trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba  với hãng thông tấn địa phương Interfax.

Quan chức này cho biết MFA Nga không loại trừ khả năng thay thế đồng đô la Mỹ bằng “một số tài sản kỹ thuật số” cùng với các loại tiền tệ khác:

“Có thể thay thế đồng đô la Mỹ bằng các loại tiền tệ khác, cả quốc gia và khu vực, cũng như một số tài sản kỹ thuật số trong dài hạn.”

Pankin nói thêm rằng việc thay thế như vậy sẽ đòi hỏi những nỗ lực đáng kể từ chính phủ, bao gồm cả việc xây dựng lại các mô hình hợp tác đã thiết lập giữa các khu vực pháp lý và doanh nghiệp, cũng như tạo ra các cơ chế mới cho các hệ thống giải quyết mới.

Quan chức này lưu ý chiến dịch phi đô la hóa của Nga phù hợp với nỗ lực của nước này nhằm tránh những thách thức do các lệnh trừng phạt từ chính phủ Mỹ.

“Các khoản thanh toán bằng đô la Mỹ được thông qua các ngân hàng Mỹ và một hệ thống thanh toán bù trừ, cho phép Washington chặn bất kỳ giao dịch nào mà họ cho là đáng ngờ,” Pankin nói. Ông nói thêm rằng chính phủ Nga đã không phải đối mặt với các vấn đề như vậy với đồng euro hoặc các loại tiền tệ fiat khác và không có kế hoạch các biện pháp tương tự cho bất kỳ loại tiền tệ quốc gia nào khác cho đến nay.

Nguồn: https://cointelegraph.com/news/russia-aims-to-replace-us-dollar-reserves-with-digital-assets-in-long-term

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram: https://t.me/dautucryptovietnam

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam

Bài viết mới
Tin nổi bật