NFT Staking là gì và nó hoạt động như thế nào?

NFT Staking là một cách mới để kiếm thu nhập thụ động trong thế giới tiền điện tử. Nó cho phép chủ sở hữu NFT khóa tài sản của họ trong nền tảng DeFi để nhận phần thưởng mà không cần phải bán bộ sưu tập NFT của họ.

Tương tự như canh tác lợi nhuận DeFi, việc đặt cược NFT dựa trên cơ chế Proof of Stake (PoS) để thưởng cho những người tham gia. Bằng cách khóa NFT, người dùng có thể nhận được phần thưởng dựa trên lợi suất phần trăm hàng năm (APY) và số NFT được đặt cọc.

Ở cấp độ cá nhân, việc đặt cược NFT có thể mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư, vì nguồn cung tổng thể có xu hướng thấp hơn. Nhưng trong một bối cảnh rộng hơn, NFT Staking mang lại các trường hợp sử dụng mới cho NFT, vượt ra ngoài ý tưởng thu thập nghệ thuật kỹ thuật số.

Giới thiệu

Khi chúng ta nói về các mã thông báo không thể thay thế (NFT), hầu hết mọi người nghĩ về chúng như là đại diện kỹ thuật số của các tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm có khả năng tăng giá trị theo thời gian. Một số dự án NFT chia sẻ một phần doanh thu mà họ nhận được với cộng đồng những người nắm giữ NFT. Những khoản này thường đến từ doanh số bán hàng trên thị trường thứ cấp và tiền bản quyền.

Nhưng khi thị trường NFT phát triển, các nhà phát triển, nghệ sĩ và nhà sưu tập đang khám phá các trường hợp sử dụng mới cho các bộ sưu tập NFT của họ. Một trong những trường hợp sử dụng mới nhất là sử dụng NFT làm mã thông báo tiện ích trong nền tảng đặt cược. Ví dụ: trong một số trò chơi metaverses, người thu thập NFT có thể đặt cược NFT của họ để tăng khả năng của nhân vật trò chơi của họ và kiếm thêm phần thưởng.

NFT staking là gì và nó hoạt động như thế nào?

Như tên cho thấy, đặt cược NFT đề cập đến việc khóa các NFT trên một nền tảng hoặc giao thức để nhận phần thưởng đặt cược và các đặc quyền khác. Điều này cho phép chủ sở hữu NFT kiếm được thu nhập thụ động trong khi vẫn duy trì quyền sở hữu NFT của họ. Mặc dù việc đặt cược NFT vẫn còn sơ khai so với các khái niệm canh tác lợi nhuận DeFi khác, nhưng chúng hoạt động theo cách tương tự. Bằng cách khóa các NFT trên một nền tảng, bạn có thể nhận được phần thưởng tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm hàng năm (APY), thời gian đặt cược và số lượng NFT được đặt cọc. Do tính chất độc đáo của NFT, các nhà đầu tư và nhà sưu tập thường thích HODL và đầu cơ hơn. Đặt cược NFT mở ra cơ hội mới để họ kiếm tiền từ tài sản của mình, điều này có thể thu hút nhiều người hơn tham gia và thúc đẩy nhu cầu thị trường đối với NFT có thể đặt cược được.

Đặt cược NFT cũng giống như đặt cược bitcoin (BTC) hoặc ether (ETH) của bạn. Tất cả những gì bạn cần là một ví tiền điện tử có NFT. Tuy nhiên, không phải mọi NFT đều có thể được đặt cược để kiếm phần thưởng. Các yêu cầu khác nhau đối với các dự án khác nhau, vì vậy tốt hơn là bạn nên kiểm tra các dự án ưa thích của mình trước khi có được NFT.

Tôi có thể đặt cược NFT ở đâu?

Kể từ tháng 12 năm 2021, hầu hết các cơ hội đặt cược NFT đến từ các trò chơi – chơi để kiếm tiền. MOBOX và Zookeeper là hai ví dụ. Một số dự án cũng đang phát triển khả năng đặt cược NFT trên nền tảng của họ, chẳng hạn như Binance Fan Token Platform và Doge Capital.

MOBOX (MBOX)

MOBOX là một game metaverse – chơi để kiếm tiền kết hợp canh tác lợi nhuận Defi với NFTs. Được xây dựng trên Binance Smart Chain (BSC), nó cho phép người chơi đặt cược NFT để kiếm phần thưởng bằng tiền điện tử gốc của nó, MBOX.

MOBOX metaverse được gọi là MOMOverse và NFT được gọi là MOMO. Bạn có thể đúc, kiếm hoặc mua MOMO từ thị trường NFT. Mỗi MOMO có các phẩm chất khác nhau và sức mạnh băm được tạo ngẫu nhiên. Bằng cách đặt các MOMO duy nhất, bạn có thể tạo mã thông báo quản trị MBOX. Bạn thu thập càng nhiều MOMO, bạn càng nhận được nhiều phần thưởng MBOX mỗi ngày. 

Các NFT MOMO này cũng có thể được sử dụng trên các nền tảng đối tác MOBOX khác và NFT từ các dự án hợp tác cũng có thể được sử dụng trên MOBOX. Ví dụ: bạn có thể sử dụng NFT hồ sơ PancakeSwap đã đặt của mình trên MOMOverse mà không cần phải hủy bỏ chúng khỏi PancakeSwap. Điều này cho phép bạn tham gia các trận chiến đồng đội và kiếm phần thưởng đặt cược CAKE trên PancakeSwap, đồng thời sử dụng chúng trong các trò chơi MOBOX để kiếm phần thưởng MBOX.

Zookeeper (ZOO)

Zookeeper là một ứng dụng canh tác lợi nhuận gamified. Nó cho phép đặt cược NFT trong các nhóm thanh khoản có các linh vật khác nhau. Tất cả các nhóm thanh khoản trong Zookeeper đều cho phép nuôi kép, nghĩa là bạn có thể kiếm được cả mã thông báo tiện ích ZOO và mã thông báo Nhà cung cấp thanh khoản WanSwap (WASP) làm phần thưởng.

Để tăng phần thưởng APY, bạn có thể chọn khóa mã thông báo của mình trong một khoảng thời gian nhất định, lên đến 180 ngày. Bạn cũng có thể đặt cược NFT được gọi là ZooBoosters để tối đa hóa phần thưởng và giảm thời gian khóa cho WSLP của bạn. ZooBoosters là thẻ NFT có thể nhận được bằng rương vàng mua trong DApp hoặc bằng cách đặt cược mã thông báo ZOO.

NFT PowerStation trên Nền tảng Binance Fan Token

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên cung cấp dịch vụ tính phí NFT. Trên nền tảng Binance Fan Token, chủ sở hữu mã thông báo có thể tính phí NFT được hỗ trợ của đội yêu thích của họ để kiếm thêm phần thưởng Mã thông báo người hâm mộ Binance. Mã thông báo người hâm mộ Binance là mã thông báo tiện ích do các câu lạc bộ thể thao phát hành.

Binance Fan Token cho phép người hâm mộ thể thao tiếp cận các đặc quyền đặc biệt của câu lạc bộ, chẳng hạn như giảm giá độc quyền đối với vé và hàng hóa phiên bản giới hạn, quyền biểu quyết và quyết định đối với các vấn đề của câu lạc bộ, dành riêng cho người sở hữu các mã thông báo đó. NFT PowerStation là một tính năng trò chơi đổi mới trên Binance Fan Token. Bằng cách tính phí NFT được hỗ trợ trên NFT PowerStation của các đội tương ứng, người hâm mộ có thể tăng sức mạnh cho fandom của họ và nhận thêm phần thưởng Mã thông báo người hâm mộ Binance. NFT được tính càng lâu, phần thưởng người hâm mộ mà họ có thể nhận được càng cao.

Kết luận

Đặt cược NFT cho phép người tham gia kiếm thêm thu nhập từ các bộ sưu tập NFT nhàn rỗi của họ. Đồng thời, NFT Staking đang tạo ra các trường hợp sử dụng mới cho các NFT chưa từng được khám phá trước đây. Có thể còn quá sớm để nói, nhưng chúng ta có thể sẽ thấy các cơ hội đặt cược NFT mới được tạo ra. Không chỉ dành cho các nhà sưu tập NFT mà còn trong ngành công nghiệp trò chơi Play-to-Earn và các lĩnh vực khác được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.

Bài viết mới
Tin nổi bật