NFT là gì ? Toàn tập về cơn sốt NFT

NFT là gì?

NFT (Non-fungible Token) nghĩa là token không thể thay thế. Nói cách khác, NFT là đơn vị dữ liệu mã hóa, đại diện cho một tài sản điện tử độc nhất được lưu trữ trên Blockchain. NFT có thể tồn tại dưới bất kỳ tài sản điện tử nào như coin, vật phẩm game,… và chúng sẽ không thể nào hoán đổi cho bất kỳ tài sản điện tử khác. Loại hình Token NFT được tạo ra và sử dụng trên nhiều nền tảng Blockchain khác nhau nhưng chủ yếu nhất vẫn là Ethereum.

NFT hoạt động như thế nào?

Có nhiều framework khác nhau để tạo và phát hành Non-fungible Token. Nhưng nổi bật nhất là ERC-721, một tiêu chuẩn cho việc phát hành và giao dịch các tài sản non-fungible trên blockchain Ethereum.

Một tiêu chuẩn mới và cải tiến hơn là ERC-1155. Nó cho phép một contract duy nhất chứa cả fungible token và non-fungible token. Việc tiêu chuẩn hóa việc ban hành NFT cho phép mức độ tương tác cao hơn, mang lại lợi ích cho người dùng. Về cơ bản, các tài sản duy nhất có thể được chuyển giao giữa các ứng dụng khác nhau một cách dễ dàng.

Cũng giống như các blockchain khác, NFT của sẽ tồn tại trên một địa chỉ. Đáng chú ý là NFT không thể copy hoặc transfer mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, ngay cả bên phát hành NFT.

NFT có thể được giao dịch trong các thị trường mở, như OpenSea. Các thị trường này kết nối người mua với người bán và giá trị của mỗi token là độc nhất. Đương nhiên, giá NFT chịu sự thay đổi theo quy luật cung và cầu trên thị trường.

Tính chất của NFT

  • Tính độc nhất: mỗi NFT có tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những NFT khác. 
  • Tính khan hiếm: mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác, chính điều đó tạo nên giá trị cho các NFT. Ví dụ: các món đồ càng độc đáo, khan hiếm thì giá trị càng cao, như các bức tranh được vẽ bởi những họa sĩ nổi tiếng: Mona Lisa – Leonardo da Vinci, The Starry Night – Vincent van Gogh…
  • Không thể tách rời: một đặc tính đặc biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào.
  • Giống các token tiêu chuẩn, NFT cũng đảm bảo quyền sở hữu tài sản (blockchain cho phép truy xuất nguồn gốc), dễ dàng chuyển nhượng và chống gian lận.

Ứng dụng của NFT là gì?

NFT có thể được dùng bởi các ứng dụng phi tập trung (DApps) để phát hành các vật phẩm kỹ thuật số độc đáo và món đồ sưu tầm dạng mã hóa. Các token này có thể là một vật phẩm sưu tập, một sản phẩm đầu tư,…

Nền kinh tế gaming không phải là mới khi nhiều game online đã có nền kinh tế riêng. Việc sử dụng blockchain để token hóa tài sản trong game chỉ là một bước tiến nữa. Trên thực tế, việc sử dụng NFT có khả năng giải quyết hoặc giảm thiểu vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều game gặp phải.

Trong khi thế giới ảo phát triển mạnh mẽ, một cách ứng dụng NFT khác là token hóa tài sản trong thế giới thực. Các NFT này có thể biểu thị cho các phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực có thể được lưu trữ và giao dịch dưới dạng các token trên blockchain. Điều này giúp tăng thanh khoản cho nhiều thị trường kém như mỹ thuật, bất động sản,…

Nhận dạng kỹ thuật số cũng là lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ các thuộc tính của NFT. Lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng tính riêng tư và tính toàn vẹn dữ liệu cho nhiều người trên thế giới. Đồng thời, việc chuyển nhượng dễ dàng và trustless đối với các tài sản này có thể giúp nền kinh tế toàn cầu trơn tru hơn.

NFT cơn sốt thời đại kỹ thuật số

NFT đang tạo nên mới cơn sốt mới đối với giới đầu tư và các nghệ sĩ kỹ thuật số.

Bức tranh 5000 ngày của nghệ sĩ Beeple – được Christie’s bán với giá 69.3 triệu đô khởi đầu cho cơn sốt mang tên NFT

NFT lĩnh vực nghệ thuật, được tạo ra bởi các nghệ sĩ. Đối với lĩnh vực nghệ thuật, những nhà sưu tầm hay đầu tư sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để xác định nguồn gốc cũng như tính xác thực của một bức tranh hay một tác phẩm nghệ thuật.

Trong thời đại kỹ thuật số, người ta có thể dễ dàng sao chép bất cứ tác phẩm nào. Tuy nhiên, NFT sẽ cung cấp quyền sở hữu, chứng nhận duy nhất và vĩnh viễn cho tác giả. Có thể hiểu đơn giản, NFT có thể bị sao chép bởi nhiều người, nhưng chỉ có một bản gốc duy nhất tồn tại và được xác nhận.

NFT nghệ thuật hoạt động như thế nào

Khi nghệ sĩ có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật, họ sẽ xác thực tác phẩm bằng cách xem lịch sử Blockchain. Tác giả có thể thực hiện thao tác này bằng cách gửi tác phẩm cho các đại lý. Sau khi xác thực, họ có thể gửi NFT của mình đến các buổi đấu giá.

Tác giả có thể dễ dàng theo dõi NFT của mình trên Blockchain. Mỗi khi tác phẩm được bán, tác giả sẽ nhận được một khoản tiền.

Hầu hết NFT sẽ được giao dịch bằng Ether. Khi giá trị của loại tiền điện tử này tăng đột biến, khoản lợi nhuận khủng mà các tác giả nhận được từ quyền sở hữu NFT trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Điều này đã khiến NFT thật sự tạo nên một cơn sốt đối với giới đầu tư.

Ai là người mua NFT

Hai đối tượng chính mua NFT gồm: nhà đầu tư và nhà sưu tập

  • Đối với nhà đầu tư, mục tiêu duy nhất của họ là giá trị kinh doanh. Chính vì thế, đôi khi họ đầu tư NFT không vì mục đích liên quan đến nghệ thuật mà để đa dạng hóa các khoản đầu tư. Họ không quan tâm nhiều đến giá trị thẩm mỹ nhưng chính họ lại là những người giúp cho giá bán của tác phẩm cao hơn.
  • Ngược lại với giới đầu tư, những nhà sưu tầm là người đi tìm kiếm ý nghĩa và giá trị nghệ thuật thật sự của tác phẩm. Đối với họ, việc sở hữu một tác phẩm có giá trị nghệ thuật, nguyên bản và duy nhất là mục tiêu hàng đầu.

Rủi ro từ NFT

Cryptopunk #9998 bán với giá 530 triệu đô là nhưng có nghi vấn rửa tiền

Sức hút lớn nhất của công nghệ này khi bất kỳ ai cũng có thể tạo ra NFT lại là một trong những điểm yếu chính của nó. Bất kỳ ai trên Internet đều có thể tạo NFT từ bất cứ thứ gì thông qua mạng lưới Ethereum. Điều này đông nghĩa với việc có rất nhiều token vô giá trị trên mạng và sự khan hiếm của một vật phẩm không đảm bảo cho giá trị của nó sẽ tăng. Từ dó dẫn đến rủi ro lớn người chơi có thể chịu khoản lỗ nặng khi cơ sốt NFT hạ nhiệt.

Ngoài ra, NFT còn rất mới, chưa có bất kỳ cơ chế nào để giúp mọi người định giá tài sản nên rủi ro từ sự biến động thị trường NFT là không tránh khỏi. Ta vẫn cần phải qua nhiều chu kỳ khác nhau mới có thể thiết lập giá trị thực của chúng.

Tương lai của NFT

Các ứng dụng của NFT mở ra con đường hoàn toàn mới trong công nghệ Blockchain, thay đổi nền tài chính truyền thống. Bằng cách đưa tài sản vật chất trong thế giới thực để token hoá (kỹ thuật số hoá) – NFT có tiền năng rất lớn không chỉ riêng trên Blockchain mà cả toàn bộ nền kinh tế thế giới. 

Ngoài các bộ sưu tập trong trò chơi hoặc nghệ thuật kỹ thuật số thú vị – NFT có tiềm năng đại diện cho tài sản trong thế giới thực, bằng cấp của một người hoặc bất kỳ tài sản độc đáo và có giá trị nào. NFT cho phép các đối tượng vật lý và kỹ thuật số này được định cấu hình, phát hành, lưu trữ, chia sẻ, mua và bán trên một thiết bị trong lòng bàn tay của chúng ta.

Mặc dù NFT là từ thông dụng mới nhất trong không gian DLT (Distributed ledger technologies – công nghệ sổ cái phân tán), nhưng nó vẫn còn sơ khai. Giá cắt cổ của một số NFT mà chúng ta đang thấy được bán ngày nay không phải là chính đáng, ngoại trừ khái niệm này là mới trên thị trường.

Toàn bộ hệ sinh thái đang chuyển đổi – từ trò chơi và CryptoKitties sang tài chính phi tập trung, mỹ thuật, nhận dạng kỹ thuật số và nhiều trường hợp sử dụng khác mà NFT có thể kích hoạt.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và biết được NFT là gì. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram: https://t.me/dautucryptovietnam

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam

Bài viết mới
Tin nổi bật