NFT Đang Khiến Cả Thế Giới “Phát Cuồng”, Vậy NFT Là Gì?

NFT – một cụm từ đang tràn ngập trên các diễn đàn cũng như các bài báo, trang web. Từ nghệ thuật và âm nhạc đến bánh tét và giấy vệ sinh, những tài sản kỹ thuật số này đang được bán với giá hàng ngàn đô la. .

[ad_1]

Nhưng liệu NFT có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không? Một số chuyên gia nói rằng chúng là một bong bóng sẵn sàng nổ bất cứ lúc nào, giống như cơn sốt dotcom hoặc Beanie Babies. Những người khác tin rằng NFTs ở đây để tồn tại và họ sẽ thay đổi đầu tư mãi mãi.

 now, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

NFT là gì??

 • NFT( hay NON FUNGIBLE TOKEN) là một token không thể thay thế bởi những token khác. vì vậy, nó chứng minh tính xác thực và quyền sở hữu kỹ thuật số bằng cách sử dụng một chuỗi khối.
 • NFT là tài sản kỹ thuật số đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong trò chơi và video.

ví dụ cho bạn dễ hiểu:

nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng Mike Winklemann, hay còn được biết đến với cái tên “Beeple” đã tạo ra một tổng hợp của 5.000 bức vẽ hàng ngày để tạo ra NFT có lẽ nổi tiếng nhất vào thời điểm hiện tại, “EVERYDAYS: The First 5000 Days”, được bán kỷ lục tại Christie’s-  món tiền lên đến 69,3 triệu đô la .

Một chiếc NFT của Beeple đã được bán đấu giá với số tiền kỷ lục.

Nguồn gốc NFT?

 • NFT xuất hiện rất sớm, Chúng đã có từ thời điểm mà đồng ether, tiền điện tử lớn thứ hai thế giới (chỉ sau bitcoin tính theo vốn hóa thị trường), xuất hiện.
 • Mặc dù chúng đã xuất hiện từ năm 2014, NFTs hiện đang trở nên ngày càng phổ biến để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. 174 triệu đô la đáng kinh ngạc đã được chi cho NFTs kể từ tháng 11 năm 2017. và đây là thời điểm cộng đồng người chơi tiền điện tử đã bắt đầu nhận ra tiềm năng của các tài sản được lưu trữ trên blockchain.

NFT KHÁC VỚI TIỀN ĐIỆN TỬ NHƯ THẾ NÀO?

 • NFT viết tắt của Non-Fungible Token( token không bị thay thế), nó được lập trình là một token, tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, và đó là tất cả sự giống nhau
 • Tiền vật chất và tiền điện tử “có thể thay thế được”, nghĩa là chúng có thể được mua bán hoặc trao đổi cho nhau. Chúng cũng có giá trị ngang nhau – một đô la luôn có giá trị bằng một đô la khác; một Bitcoin luôn bằng một Bitcoin khác. Khả năng thay thế của tiền điện tử làm cho nó trở thành một phương tiện đáng tin cậy để thực hiện các giao dịch trên blockchain.
 • NFT khác nhau. Mỗi chữ ký số đều có một chữ ký điện tử khiến các NFT không thể được trao đổi  bình đẳng với nhau (do đó, không thể thay thế).

 Ví dụ, một clip của NBA Top Shot không bằng clip EVERYDAYS đơn giản vì chúng đều là NFT. ( clip đầu của NBA Top Shot thậm chí không nhất thiết phải bằng clip thứ 2 NBA Top Shot,vấn đề là đây

 • tính chất của NFT đó là độc nhất, vĩnh cữu , không cần cấp phép,sở hữu và có thể được lập trình.

NFT HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

 • NFTs tồn tại trên một blockchain, là một sổ cái công khai phân tán ghi lại các giao dịch. Có lẽ bạn đã quen thuộc nhất với blockchain rồi đúng không.
 • NFT chủ yếu được xây dựng trên Ethereum , nhưng chúng cũng có thể được xây dựng trên Bitcoin và các blockchain khác..
 • NFT được tạo ra hoặc được “đúc” từ các đối tượng kỹ thuật số đại diện cho cả vật phẩm hữu hình và vô hình, bao gồm  ; Nghệ thuật, Gif, video,  sưu tầm, hình đại diện ảo, giày thể thao thiết kế, âm nhạc.. etc.
 • Về cơ bản, NFT giống như vật phẩm của nhà sưu tập vật lý, chỉ là khác nó kỹ thuật số. Vì vậy, thay vì nhận được một bức tranh sơn dầu thực tế để treo trên tường, thì  người mua nhận được một tệp kỹ thuật số.
 • Dữ liệu duy nhất của NFT giúp dễ dàng xác minh quyền sở hữu của họ và chuyển mã thông báo giữa các chủ sở hữu. Chủ sở hữu hoặc người tạo cũng có thể lưu trữ thông tin cụ thể bên trong chúng.

Ví dụ: nghệ sĩ có thể ký vào tác phẩm nghệ thuật của họ bằng cách đưa chữ ký của họ vào siêu dữ liệu của NFT.

NFT được sử dụng để làm gì?

mình sẽ chỉ ra các ví dụ cho bạn dễ hiểu hơn về ứng dụng.

 • Công nghệ chuỗi khối của NFT tạo điều kiện cho các nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung một cơ hội duy nhất để kiếm tiền từ sản phẩm của họ. Ví dụ, các nghệ sĩ không còn phải dựa vào các phòng trưng bày hoặc nhà đấu giá để bán tác phẩm của họ. Thay vào đó, nghệ sĩ có thể bán nó trực tiếp cho người tiêu dùng dưới dạng NFT, điều này cũng cho phép họ giữ lại nhiều lợi nhuận hơn.
 • Nghệ thuật không phải là cách duy nhất để kiếm tiền với NFT. Các thương hiệu như Charmin và Taco Bell đã bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật NFT theo chủ đề để gây quỹ từ thiện. Charmin đặt tên cho sản phẩm của mình là “NFTP” (giấy vệ sinh không thể thay thế) và tác phẩm nghệ thuật NFT của Taco Bell đã bán hết trong vài phút, với giá thầu cao nhất là 1,5 ether  (WETH) – tương đương với 3.723,83 đô la tại thời điểm viết bài.
 • Nyan Cat, một bức ảnh GIF có từ năm 2011 về một con mèo với thân hình bánh tét, được bán với giá gần 600.000 đô la vào tháng Hai . Và NBA Top Shot đã tạo ra hơn 500 triệu đô la doanh thu tính đến cuối tháng Ba. Một NFT nổi bật của LeBron James đã thu về hơn 200.000 đô la.
 • ngoài ra còn được ứng dụng trong game thú , các tên miền độc đáo,
 • ứng dụng trong việc phát triển nội dung, gần đây đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá hơn 2,9 triệu đô la .

CÁCH TẠO NFTS?

Bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT. Tất cả những gì cần thiết là ví kỹ thuật số, một khoản mua nhỏ ethereum và kết nối với thị trường NFT( OpenSea, Rarible hay là Cent)  nơi bạn có thể tải lên và biến nội dung thành nghệ thuật NFT hoặc tiền điện tử.

một CryptoKitty

RỦI RO KHI MUA NFTs

 • hãy nhớ rằng, giá trị của NFT hoàn toàn dựa trên những gì người khác sẵn sàng trả cho nó. do đó, nhu cầu mới là yếu tố thúc đẩy giá.  điều này có nghĩa là, một NFT có thể bán lại với giá thấp hơn bạn đã trả cho nó. Hoặc bạn có thể không bán lại được nếu không ai muốn mua.
 • tuy nhiên,đầu tư vào NFT là một quyết định chủ yếu mang tính cá nhân. Nếu bạn có tiền dư dả, nó có thể đáng xem xét, đặc biệt nếu một món đồ có ý nghĩa đối với bạn.

TỔNG KẾT

Vào tháng 3, an SNL skit có sự tham gia của Jack Harlow, Pete Davidson, Chris Redd đã biểu diễn một đoạn rap nhại giải thích về NFT và tiền điện tử đã thu được hơn 3,5 triệu lượt xem trên YouTube.

Vào tháng 7, doanh số bán hàng của NFT đạt 1,2 tỷ đô la , nhờ các dự án NFT như CryptoPunks, Bored Apes , Ether Rocks và Axie Infinity.

bạn có thể thấy, các nhà sưu tập và các dự án đã và đang ngấu nghiến mãnh đất màu mỡ này.

trong những bài tiếp theo, mình sẽ tiếp tục phân tích đào sâu hơn nữa về các dự án nổi bật với NFT. cùng tìm hiểu nhé.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Chat cùng các admin và member tại: https://t.me/dautucryptovietnam

để không bỏ lở thông tin tại: Cộng Đồng Crypto Việt Nam

Cập nhật & thảo luận thông tin tại: Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam.

[ad_2]

Bài viết mới
Tin nổi bật