Nên chọn đầu tư hay trading trong thị trường tiền mã hóa?

Đầu tư là gì?

Đầu tư là bỏ một khoản tiền vào một lĩnh vực hay tài sản nào đó mà bạn mong đợi sẽ tạo ra thu nhập hoặc tăng giá trị theo thời gian.

Các nhà đầu tư thành công thường có một kế hoạch và mục tiêu rõ ràng cũng như cách họ mong đợi đạt được những mục tiêu này trong một khung thời gian cụ thể. Đầu tư thường kéo dài trong thời gian dài, các nhà đầu tư thường ít bị ảnh hưởng bởi những biến động ngắn hạn.

Vậy còn đầu tư vào thị trường tiền mã hóa?

Cũng giống như đầu tư vào bất cứ tài sản khác, tiền mã hóa đang dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường đầu tư. Tiền mã hóa là loại tài sản có giá trị tăng trưởng tốt nhất trong những năm qua, mang lại rất nhiều cơ hội cho nhà đầu như. Và bạn biết đó, cơ hội lớn luôn đi kèm rủi ro cao.

Đầu tư vào thị trường tiền mã hóa là nghiên cứu những dự án chất lượng và bỏ vào một khoản tiền với kỳ vọng dự án tăng trưởng trong thời gian dài hạn.

Trading là gì?

Trading là mua hoặc bán một tài sản nào đó với hy vọng kiếm được lợi nhuận. Nếu như nhà đầu tư tin vào một khoản lợi nhuận trong dài hạn, tin vào xu hướng tăng trong dài hạn của thị trường thì những người tham gia trading (gọi là trader), thường tìm kiếm những xu hướng giá tăng giảm trong ngắn hạn.

Trading trong thị trường tiền mã hóa là hoạt động mua và bán một hay nhiều mã token trong ngắn hạn.

Bạn phù hợp đầu tư hay trading?

Người mới khi bắt đầu vào thị trường này rất dễ nhầm lẫn giữa đầu tư và trading. Cùng xem thử bạn phù hợp là nhà đầu tư hay trader nhé?

Nên chọn đầu tư hay trading trong thị trường tiền mã hóa?
Nên chọn đầu tư hay trading trong thị trường tiền mã hóa?

Thời gian

Đầu tư và trading yêu cầu thời gian khác nhau. Nhà đầu tư sẽ xuống tiền trong khoảng THỜI GIAN DÀI HẠN vào những dự án tiềm năng. Trong khi trader mua bán đồng coin TRONG NGẮN HẠN.

Nhà đầu tư sẽ nhìn thấy tiềm năng tăng tưởng của dự án, xu hướng tăng trưởng của thị trường để vững tâm đầu tư (mua và giữ) trong dài hạn.

Hành động mua và bán của trader phụ thuộc vào biến động giá ngắn hạn và sự biến động của thị trường. Trader sẽ dành thời gian để liên tục theo dõi những gì đang diễn ra trên thị trường, và quyết định mua-bán ở những mức giá theo kỳ vọng lợi nhuận. Thị trường tài chính truyền thống thường chỉ mở cửa vào các ngày trong tuần, trong khi thị trường tiền mã hóa giao dịch 24/7. Vì vậy, cơ hội hay rủi ro có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Và trader cần nhiều thời gian để theo dõi biến động giá.

Nếu bạn đang có công việc fulltime hoặc bận rộn cuộc sống gia đình thì việc trading có thể đòi hỏi quá mức thời gian còn lại của bạn và tạo nhiều áp lực. Trong khi đó, đầu tư có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn vì nó có thể mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận nhưng không yêu cầu thời gian theo dõi giá mỗi ngày.

Tâm lý cá nhân và Khả năng chịu rủi ro

Điều quan trọng khi bước vào thị trường Cryptocurrency là tâm lý, khả năng chịu rủi ro và tình hình tài chính khi đầu tư hoặc trading.

Ví dụ, nếu ý nghĩ mất tiền trong khi ngủ khiến bạn thức đêm, bạn có thể thấy việc trading khá căng thẳng. Stress hay tâm lý bất ổn có thể ảnh hưởng đến khả năng đưa ra các quyết định tài chính hợp lý, lúc đó giao dịch có thể rất rủi ro vì bạn phải đưa ra các quyết định khó khăn trong thời gian ngắn.

Ví dụ: bạn mua một đồng coin có giá 5$. Khi bạn thấy giá giảm xuống còn 2$, bạn lo sợ và quyết định bán đi để cắt lỗ. Sau đó để bù đắp cho khoản lỗ, bạn quyết định tham gia vào một giao dịch khác, có thể là rủi ro hơn để cố gắng phục hồi các khoản lỗ của bạn . Giao dịch rủi ro hơn cũng dẫn đến thua lỗ và chu kỳ đó lặp lại, có khả năng bạn sẽ không muốn tiếp tục mua bán tiền mã hoá nữa.

Rõ ràng việc trading ảnh hưởng từ tâm lý rất nhiều. Tuy nhiên, đầu tư không phải là không có những thách thức tâm lý, đặc biệt là trong thị trường tiền mã hóa đầy biến động, nơi có thể đạt được lợi nhuận cao khủng khiếp và cũng có thể thua lỗ nghiêm trọng trong một thời gian rất ngắn. Nhưng với tâm lý tin vào sự tăng trưởng trong dài hạn, thì việc thua lỗ trong ngắn hạn không ảnh hưởng quá nhiều đến hành động của bạn.

Kỹ năng

Cả giao dịch và đầu tư thường đòi hỏi một số kỹ năng: research, phân tích,… Nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hóa thường cần kỹ năng tìm kiếm thông tin, tiếng anh, tài chính kinh doanh. Trading thường yêu cầu các kỹ năng phân tích kỹ thuật. Tất cả kỹ năng này có thể mất vài ngày hoặc vài tháng để học, nhưng thường mất nhiều năm để thành thạo.

Lời kết

Khi đánh giá xem mình phù hợp đầu tư hay trading, bạn nên đánh giá các sở thích, tâm lý và kỹ năng cùng với mức độ cam kết, thời gian, cũng như các mục tiêu của bản thân nhé!

Hi vọng sau khi tìm hiểu về đầu tư và trading, bạn sẽ biết được cái nào là phù hợp với mình trong thị trường đầy cơ hội này.

Chúc các bạn thành công và đừng quên follow kenhbit để cùng nhau thảo luận những đề tài nóng hổi của thị trường

Chat cùng các admin và member tại: https://t.me/dautucryptovietnam

follow để không bỏ lở thông tin tại: Cộng Đồng Crypto Việt Nam

Cập nhật & thảo luận thông tin tại: Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Nguồn liên kết

Bài viết mới
Tin nổi bật