Mỹ muốn truy thu thuế từ nhà đầu tư NFT

Sở Thuế vụ Mỹ đang muốn thu thuế từ nhà đầu tư NFT. Một lĩnh vực đã trở thành cơn sốt thực sự, thu hút một lượng tiền khổng lồ trong năm 2021.

Giá trị thị trường NFTs đang ngày càng tăng cao

Theo báo Bloomberg, Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) đang muốn truy thu thuế từ các nhà đầu tư NFT. Thông tin này đang được bàn luận sôi nổi khi mùa khai thuế tại Mỹ vào tháng 4 đang đến gần.

Trong năm 2021, NFT đã trở thành từ khóa cực kỳ hot đối với người dân nước Mỹ. Thu hút không chỉ nhà đầu tư tiền mã hóa mà cả những người nổi tiếng. Điển hình như cựu Đệ nhất Phu nhân Melania Trump hay các thương hiệu, nhãn hàng hàng đầu thế giới. 

Theo đơn vị nghiên cứu thị trường Chainalysis, dữ liệu được cập nhật mới nhất cho đến ngày 13/1/2022. Giá trị thị trường NFT trong năm 2021 đã vượt mốc 44 tỷ USD, trải dài từ NFT nghệ thuật đến các vật phẩm trò chơi. Chính vì giá trị khổng lồ đó, IRS không muốn bỏ qua dòng doanh thu “béo bở” này.

Khối lượng giao dịch NFT trong năm 2021, theo thống kê của Chainalysis

Hoa kỳ mới đây đã công bố 35 dự luật về tiền điện tử

Vào 28/12/2021, Đại hội lần thứ 117 của Hoa Kỳ được diễn ra và thông qua 35 dự luật về thị trường tiền điện tử. Chủ yếu liên quan đến quy định chung, ứng dụng blockchain và bảo vệ người tiêu dùng.

Trong các vấn đề nổi cộm, có tranh luận về các điều khoản báo cáo thuế tiền điện tử. Xuất hiện nhiều mối quan tâm liên quan đến cách các nhà cung cấp phần mềm, phần cứng,… trong hệ sinh thái có thể bị ảnh hưởng. 

Đặc biệt, “Đạo luật Việc làm Cơ sở hạ tầng và Đầu tư” mà Tổng thống Joe Biden đã thông qua. Đạo luật này bao gồm một số quy tắc về thuế tiền điện tử.

Theo các chuyên gia luật, lợi nhuận từ NFT có thể bị tính vào khung thuế của thu nhập cơ bản. Điều này đồng nghĩa với việc khi một nhà đầu tư bán NFT qua các nền tảng như OpenSea. Họ có thể bị đánh thuế lên đến 37% dựa trên lợi nhuận thu về. Ngoài ra, đồng tiền mã hóa được dùng để mua NFTs có thể bị tính thêm thuế thặng dư vốn.

Hiện tại các điều khoản đánh thuế tiền mã hóa đang gây tranh cãi lớn trong cộng đồng. Mặc dù đã được Tổng thống Biden ký thông qua vào tháng 11/2021. Nhưng dự luật vẫn đang chờ Bộ Tài chính Hoa Kỳ làm rõ quy định cụ thể.

Bài viết mới
Tin nổi bật