Mỹ muốn bán 56 triệu USD tiền mã hóa để bồi thường vụ “BitConnect” Ponzi

Bộ tư pháp Hoa kỳ muốn bồi thường vụ “BitConnect Ponzi”

Bộ Tư pháp cho biết: “Việc thanh lý lần này nhằm mục đích phục hồi những tác động nặng nề trong vụ gian lận tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ từ trước cho đến nay.

Trong một thông báo hôm thứ Ba vừa qua, Bộ Tư pháp cho biết họ sẽ bán số tiền điện tử bị thu giữ và tiến hành bảo toàn số tiền thu được bằng đô la Mỹ. Sau đó dùng toàn bộ số tiền bồi thường cho các nhà đầu tư, từng là nạn nhân của BitConnect. Chính phủ Hoa Kỳ hiện đang giữ 56 triệu USD tiền điện tử trong ví và cho biết số tiền bồi thường cho những người bị ảnh hưởng bởi hành vi gian lận của BitConnect sẽ phụ thuộc vào “lệnh bồi thường trong tương lai của tòa án khi tuyên án.”

Bộ Tư pháp cho biết rằng BitConnect là kế hoạch gian lận tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ mà các cáo buộc hình sự đã được đệ trình.  

Vụ gian lận mang tính lịch sử trong thị trường Crypto

BitConnect là mánh lừa đảo ponzi đội lốt dự án tiền mã hóa với giá trị lên đến 2 tỷ USD. Âm mưu này hoạt động từ năm 2016 đến 2018, để rồi đổ sập chỉ trong vỏn vẹn 1 ngày. Đây là một trong những sự kiện “khét tiếng” nhất mang tính lịch sử ngành trong thị trường Crypto.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng đã đệ đơn cáo buộc cả Arcaro và người sáng lập BitConnect Satish Kumbhani, những người chưa rõ tung tích vào thời điểm mô hình này sập. Các thỏa thuận giữa SEC và với các cá nhân khác có liên quan đến kế hoạch Ponzi cũng đang chờ giải quyết, nhưng nhiều người đang phải đối mặt với án tù hoặc các hình phạt tài chính nghiêm trọng vì vai trò của họ trong việc bị cáo buộc lừa đảo các nhà đầu tư.

Được tạo ra vào năm 2017, BitConnect đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư bằng những lời hứa mang lại lợi nhuận lớn, lôi kéo họ sử dụng BTC làm tài sản thế chấp để có thể vay và giao dịch mã thông báo của nền tảng. Nền tảng cho vay đã đóng cửa vào năm 2018 sau khi ngừng hoạt động và hủy bỏ lệnh từ các cơ quan quản lý nhà nước, khiến nhiều nhà đầu tư không thể mua lại số tiền nắm giữ tiền điện tử của họ.

Vụ việc trên đã gây chấn động và ảnh hưởng tâm lý, gây hoang mang cho các nhà đầu tư đối với nền tảng tiền điện tử. Sự suy thoái của Bitcoin năm 2018 cũng chính vì nguyên nhân này, liệu sự phục hồi mà Hoa kỳ mang lại có mang tới một tín hiệu tốt đáng mong chờ, chúng ta hãy cùng theo dõi xem “lệnh bồi thường trong tương lai” của Bộ tư pháp Hoa kỳ dành cho các nạn nhân trong vụ việc.

Bài viết mới
Tin nổi bật