Mức giá Bitcoin duy trì phạm vi hẹp trước công bố Biên bản họp của Fed

Bitcoin giữ mức hỗ trợ quan trọng ngay cả khi các tài sản rủi ro truyền thống giảm xuống. Trong bối cảnh mức lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được cải thiện.

Bitcoin đang duy trì trong phạm vi hẹp trước kết quả điều chỉnh lãi suất của Fed

Bitcoin – Tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường đã tăng 1% lên 46.300 đô la. Tiếp tục siết chặt trong phạm vi giao dịch bốn tuần từ 45.400 – 52.100 đô la. 

Chứng khoán châu Á giảm cùng với chỉ số tương lai S&P 500 và hợp đồng tương lai Nasdaq nặng về công nghệ. 

Vàng ghi nhận mức tăng nhẹ trong khi đồng và các kim loại công nghiệp khác phải đối mặt với mức giảm. Các đồng tiền phổ biến như đô la Mỹ, franc Thụy Sĩ và yên Nhật giao dịch không đổi ở mức tích cực. (Theo trang Investor.com)

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các nhà đầu tư đang dự báo 61% xác suất tăng lãi suất vào tháng 3. Mức tăng 25 điểm được xem là đáng kể so với xác suất 25,9% một tháng trước. Trong khi tháng trước, ngân hàng trung ương đã báo hiệu ba lần tăng lãi suất cho năm 2022 và đảm bảo về tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ trên thị trường.

Liệu Fed có thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ một cách chậm rãi

Tuy nhiên, khả năng tăng lãi suất tiếp tục tăng trong tháng 3 có thể đồng nghĩa với việc thắt chặt nhanh hơn – bốn lần tăng lãi suất, mỗi lần được đưa ra tại các cuộc họp hàng quý.

“Nếu Fed đi đến 4 lần tăng trong năm tới, đó là một tuyên bố lớn. Điều đó có nghĩa là một trong hai vấn đề có thể xảy ra:

  • Đầu tiên, Fed đang đi bộ đường dài đến tháng 3, điều này sẽ không có khoảng cách giữa cuối QE và lần tăng đầu tiên. Không phải là không thể, nhưng đó là một tuyên bố lớn về ý định, ”John Turek, một blogger nổi tiếng đã chia sẻ vào tháng 12 mới đây.
  • Nếu họ thực hiện nó vào tháng Ba và muốn đi thêm lần tiếp theo trong năm. Có nghĩa là Fed sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn so với hàng quý, đây không phải là điều họ đã làm trong hơn một thập kỷ. ”

Nói chung, giá bitcoin và tài sản có thể chịu áp lực nếu biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed. Bởi một số thông tin được tiết lộ trong cuộc họp, một cuộc tranh luận nội bộ về việc tăng lãi suất và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán cùng với việc kết thúc mua tài sản vào tháng Ba.

Điều đó có thể củng cố khả năng Fed tăng lãi suất trong hai tháng và có lẽ buộc các thị trường phải xem xét khả năng có bốn lần tăng lãi suất trong năm nay.

“Việc giảm bảng cân đối kế toán có thể được bắt đầu đồng thời với đợt tăng lãi suất đầu tiên,” Theo Andrew Hollenhorst – Nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Citigroup. (Theo báo cáo, theo Bloomberg

Bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng hơn gấp đôi lên 8,75 nghìn tỷ đô la kể từ khi đại dịch COVID xuất hiện. Dẫn đến lạm phát ngày càng gia tăng, khiến cho giá trị đồng tiền bị sụt giảm. Việc mở rộng bảng cân đối kế toán sẽ kết thúc với việc chấm dứt chương trình mua tài sản vào tháng 3 năm nay.

Bitcoin có còn là hàng rào chống lạm phát tốt

Trong khi bitcoin được cộng đồng tiền điện tử quảng cáo rộng rãi như một nơi trú ẩn an toàn. Nó cũng là một công nghệ mới nổi và nhạy cảm với các chính sách tiền tệ như chỉ số Nasdaq về công nghệ.

Trọng tâm cũng sẽ là quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về việc làm. Lạm phát trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu, dự kiến ​​cho thấy nền kinh tế có thêm 424.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,1% vào tháng 12.

Bitcoin có thể tăng giá nếu các biên bản cho thấy hầu hết các nhà hoạch định chính sách chống lại ý tưởng kiểm soát lạm phát với chi phí sức mạnh thị trường lao động, ngụ ý rằng việc tăng lãi suất sẽ chậm hơn. (Chính sách thắt chặt có thể làm giảm lạm phát, nhưng lại gây tổn hại cho các doanh nghiệp).

Tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng ngân hàng trung ương cần chuyển trọng tâm từ việc làm tối đa sang ngăn chặn lạm phát trở nên cố thủ. 

Vì vậy, trong khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu có thể tạo ra một số biến động cho thị trường tiền điện tử. Thì một xu hướng rõ ràng cho bitcoin có thể xuất hiện vào tuần tới sau khi Fed công bố dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ.

Bài viết mới
Tin nổi bật