Metaverse là gì?

Metaverse là một khái niệm về một vũ trụ 3D trực tuyến, liên tục, kết hợp nhiều không gian ảo khác nhau. Bạn có thể coi nó như một sự lặp lại trong tương lai của Internet. Metaverse sẽ cho phép người dùng làm việc, gặp gỡ, chơi game và giao lưu cùng nhau trong những không gian 3D này.

Metaverse không tồn tại hoàn toàn, nhưng một số nền tảng có chứa các yếu tố giống như metaverse. Trò chơi điện tử hiện cung cấp trải nghiệm metaverse gần nhất được cung cấp. Các nhà phát triển đã đẩy ranh giới của những gì một trò chơi phải trải qua thông qua việc tổ chức các sự kiện trong trò chơi và tạo ra nền kinh tế ảo.

Mặc dù không bắt buộc, nhưng tiền điện tử có thể rất phù hợp cho một metaverse. Chúng cho phép tạo ra một nền kinh tế kỹ thuật số với các loại mã thông báo tiện ích và đồ sưu tầm ảo (NFT) khác nhau. Metaverse cũng sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng ví tiền điện tử, chẳng hạn như Trust Wallet và MetaMask. Ngoài ra, công nghệ blockchain có thể cung cấp các hệ thống quản trị minh bạch và đáng tin cậy.

Blockchain, các ứng dụng giống như metaverse đã tồn tại và cung cấp cho mọi người với thu nhập đủ sống. Axie Infinity là một trò chơi play-to-earn mà nhiều người dùng chơi để hỗ trợ thu nhập của họ. SecondLive và Decentraland là những ví dụ khác về việc kết hợp thành công thế giới blockchain và các ứng dụng thực tế ảo.

Khi chúng ta nhìn về tương lai, những gã khổng lồ công nghệ lớn đang cố gắng dẫn đầu. Tuy nhiên, các khía cạnh phi tập trung của ngành công nghiệp blockchain cũng đang cho phép những người chơi nhỏ hơn tham gia vào sự phát triển của metaverse.

Giới thiệu

Các mối liên hệ giữa thế giới tài chính, ảo và vật lý ngày càng có sự liên kết với nhau. Các thiết bị chúng ta sử dụng để quản lý cuộc sống của mình cho phép chúng ta truy cập vào hầu hết mọi thứ chúng ta muốn chỉ bằng một nút bấm. Hệ sinh thái tiền điện tử cũng không thoát khỏi điều này. NFTs, trò chơi blockchain và thanh toán tiền điện tử không chỉ giới hạn ở những người đam mê tiền điện tử nữa. Giờ đây, tất cả chúng đều dễ dàng có sẵn như một phần của metaverse đang phát triển.

Định nghĩa của metaverse là gì?

Metaverse là một khái niệm về một không gian ảo, 3D, trực tuyến kết nối người dùng trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống của họ. Nó sẽ kết nối nhiều nền tảng, tương tự như internet chứa các trang web khác nhau có thể truy cập thông qua một trình duyệt duy nhất. 

Khái niệm này được phát triển trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash của Neal Stephenson. Tuy nhiên, trong khi ý tưởng về metaverse đã từng là viễn tưởng, thì giờ đây có vẻ như nó có thể trở thành hiện thực trong tương lai.

Metaverse sẽ được điều khiển bởi thực tế tăng cường, với mỗi người dùng điều khiển một nhân vật hoặc hình đại diện. Ví dụ: bạn có thể tham gia một cuộc họp thực tế hỗn hợp với tai nghe Oculus VR trong văn phòng ảo của mình, hoàn thành công việc và thư giãn trong một trò chơi dựa trên blockchain, sau đó quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử và tài chính của bạn trong metaverse.

Bạn đã có thể thấy một số khía cạnh của metaverse trong thế giới trò chơi điện tử ảo hiện có. Các trò chơi như Second Life và Fortnite hoặc các công cụ xã hội hóa công việc như Gather.town tập hợp nhiều yếu tố trong cuộc sống của chúng ta vào thế giới trực tuyến. Mặc dù các ứng dụng này không phải là metaverse, nhưng chúng có phần giống nhau. Metaverse vẫn chưa tồn tại. 

Bên cạnh việc hỗ trợ chơi game hoặc truyền thông xã hội, metaverse sẽ kết hợp các nền kinh tế, danh tính kỹ thuật số, quản trị phi tập trung và các ứng dụng khác. Thậm chí ngày nay, việc người dùng tạo và sở hữu các vật phẩm và tiền tệ có giá trị giúp phát triển một metaverse thống nhất, duy nhất. Tất cả các tính năng này cung cấp cho blockchain tiềm năng để cung cấp năng lượng cho công nghệ tương lai này.

Tại sao trò chơi điện tử được liên kết với metaverse?

Do tập trung vào thực tế ảo 3D, các trò chơi điện tử mang đến trải nghiệm siêu ngược gần nhất hiện tại. Tuy nhiên, điểm này không chỉ vì chúng là 3D. Trò chơi điện tử giờ đây cung cấp các dịch vụ và tính năng liên quan đến các khía cạnh khác trong cuộc sống của chúng ta. Trò chơi điện tử Roblox thậm chí còn tổ chức các sự kiện ảo như hòa nhạc và hội ngộ. Người chơi không chỉ chơi trò chơi nữa; họ cũng sử dụng nó cho các hoạt động khác và các phần của cuộc sống của họ trong “không gian mạng”. Ví dụ: trong trò chơi nhiều người chơi Fortnite, 12,3 triệu người chơi đã tham gia chuyến du lịch âm nhạc trong trò chơi ảo của Travis Scott.

Làm thế nào để tiền điện tử phù hợp với metaverse?

Trò chơi cung cấp khía cạnh 3D của metaverse nhưng không bao gồm mọi thứ cần thiết trong một thế giới ảo có thể bao gồm tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Tiền điện tử có thể cung cấp các phần quan trọng khác được yêu cầu, chẳng hạn như bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu, chuyển giao giá trị, quản trị và khả năng truy cập. Nhưng chính xác thì những điều này có nghĩa là gì?

Nếu trong tương lai, chúng ta làm việc, giao lưu và thậm chí mua các vật phẩm ảo trong metaverse, chúng ta cần một cách an toàn để thể hiện quyền sở hữu. Chúng ta cũng cần cảm thấy an toàn khi chuyển những vật phẩm và tiền này xung quanh metaverse. Cuối cùng, chúng ta cũng sẽ muốn đóng một vai trò trong việc đưa ra quyết định diễn ra trong metaverse nếu nó sẽ là một phần lớn trong cuộc sống của chúng ta.

Một số trò chơi điện tử có chứa một số giải pháp cơ bản đã có, nhưng nhiều nhà phát triển sử dụng crypto và blockchain thay vì như một lựa chọn tốt hơn. Blockchain cung cấp một cách phân cấp và minh bạch để giải quyết các chủ đề, trong khi phát triển trò chơi điện tử tập trung hơn.

Các nhà phát triển blockchain cũng có ảnh hưởng từ thế giới trò chơi điện tử. Gamification phổ biến trong Tài chính phi tập trung (DeFi) và GameFi. Có vẻ như sẽ có đủ điểm tương đồng trong tương lai để hai thế giới có thể trở nên hòa nhập hơn nữa. Các khía cạnh chính của blockchain phù hợp với metaverse là:

1. Bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu: Bằng cách sở hữu một chiếc ví có quyền truy cập vào các khóa cá nhân của bạn, bạn có thể ngay lập tức chứng minh quyền sở hữu hoạt động hoặc tài sản trên blockchain. Ví dụ: bạn có thể hiển thị bản ghi chính xác các giao dịch của mình trên blockchain khi đang làm việc để thể hiện trách nhiệm giải trình. Ví là một trong những phương pháp an toàn và mạnh mẽ nhất để thiết lập danh tính kỹ thuật số và bằng chứng về quyền sở hữu.

2. Tính sưu tầm kỹ thuật số: Cũng như chúng ta có thể xác định ai là người sở hữu thứ gì đó, chúng ta cũng có thể chứng minh rằng một món đồ là nguyên bản và duy nhất. Đối với một metaverse tìm kiếm để kết hợp nhiều hoạt động thực tế hơn, điều này rất quan trọng. Thông qua  NFT, chúng ta có thể tạo ra các đối tượng 100% là duy nhất và không bao giờ có thể sao chép chính xác hoặc giả mạo. Một blockchain cũng có thể đại diện cho quyền sở hữu các vật phẩm vật lý.

3. Chuyển giá trị : Một metaverse sẽ cần một cách để chuyển giá trị một cách an toàn mà người dùng tin tưởng. Tiền tệ trong game trong các game nhiều người chơi kém an toàn hơn so với tiền điện tử trên blockchain. Nếu người dùng dành nhiều thời gian trong metaverse và thậm chí kiếm được tiền ở đó, họ sẽ cần một loại tiền tệ đáng tin cậy.

4. Quản trị: Khả năng kiểm soát các quy tắc tương tác của bạn với metaverse cũng cần quan trọng đối với người dùng. Trong cuộc sống thực, chúng ta có thể có quyền biểu quyết trong các công ty và bầu ra các nhà lãnh đạo và chính phủ. Metaverse cũng sẽ cần các cách để thực hiện quản trị công bằng và blockchain đã được chứng minh là một cách để thực hiện điều này.

5. Khả năng tiếp cận: Việc tạo ví được mở cho bất kỳ ai trên khắp thế giới trên các blockchain công khai. Không giống như tài khoản ngân hàng, bạn không cần phải trả bất kỳ khoản tiền nào hoặc cung cấp bất kỳ chi tiết nào. Điều này làm cho nó trở thành một trong những cách dễ tiếp cận nhất để quản lý tài chính và nhận dạng kỹ thuật số, trực tuyến.

6. Khả năng tương tác: Công nghệ chuỗi khối liên tục cải thiện khả năng tương thích giữa các nền tảng khác nhau. Các dự án như Polkadot (DOT) và Avalanche (AVAX) cho phép tạo các blockchains tùy chỉnh có thể tương tác với nhau. Một metaverse đơn lẻ sẽ cần kết nối nhiều dự án và công nghệ blockchain đã có các giải pháp cho việc này.

Một công việc metaverse là gì?

Như chúng tôi đã đề cập, metaverse sẽ kết hợp tất cả các khía cạnh của cuộc sống vào một nơi. Trong khi nhiều người đã làm việc tại nhà, trong metaverse, bạn sẽ có thể vào văn phòng 3D và tương tác với hình đại diện của đồng nghiệp. Công việc của bạn cũng có thể liên quan đến metaverse và cung cấp cho bạn thu nhập có thể sử dụng trực tiếp trong metaverse. Trên thực tế, những loại công việc này đã tồn tại ở dạng tương tự.

GameFi và các mô hình play-to-earn hiện cung cấp nguồn thu nhập ổn định cho mọi người trên toàn thế giới. Những công việc trực tuyến này là những ứng cử viên sáng giá cho việc triển khai metaverse trong tương lai, vì chúng cho thấy mọi người sẵn sàng dành thời gian để sống và kiếm tiền trong thế giới ảo. Các trò chơi play-to-earn như Axie Infinity và Gods Unchained thậm chí không có thế giới 3D hoặc hình đại diện. Tuy nhiên, đó là nguyên tắc rằng họ có thể là một phần của metaverse như một cách để kiếm tiền hoàn toàn trong thế giới trực tuyến.

Các ví dụ về Metaverse

SecondLive

‌SecondLive là một môi trường ảo 3D nơi người dùng kiểm soát hình đại diện để giao lưu, học hỏi và kinh doanh. Dự án cũng có một thị trường NFT để trao đổi các bộ sưu tập. Vào tháng 9 năm 2020, SecondLive đã tổ chức Lễ hội thu hoạch của Binance Smart Chain (BSC) như một phần của lễ kỷ niệm đầu tiên của nó. Triển lãm ảo giới thiệu các dự án khác nhau trong hệ sinh thái BSC để người dùng khám phá và tương tác.

Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi play-to-earn, cung cấp cho người chơi ở các nước đang phát triển cơ hội kiếm thu nhập ổn định. Bằng cách mua hoặc được tặng ba sinh vật được gọi là Axies, người chơi có thể bắt đầu canh tác mã thông báo Smooth Love Potion (SLP). Khi được bán trên thị trường mở, người chơi có thể kiếm được khoảng $200 đến $1000 (USD) tùy thuộc vào số tiền họ đầu tư và giá thị trường.

Mặc dù Axie Infinity không cung cấp một nhân vật hoặc hình đại diện 3D riêng lẻ nào, nhưng nó mang lại cho người dùng cơ hội để có một công việc giống như metaverse. Bạn có thể đã nghe câu chuyện nổi tiếng về những người Philippines sử dụng nó như một giải pháp thay thế cho việc làm toàn thời gian hoặc phúc lợi.

Decentraland

Decentraland là một thế giới kỹ thuật số trực tuyến kết hợp các yếu tố xã hội với tiền điện tử, NFT và bất động sản ảo. Trên hết, người chơi cũng đóng vai trò tích cực trong việc quản lý nền tảng. Giống như các trò chơi blockchain khác, NFT được sử dụng để đại diện cho các bộ sưu tập mỹ phẩm. Chúng cũng được sử dụng cho các thửa đất (LAND), 16×16 mét mà người dùng có thể mua trong trò chơi bằng tiền điện tử MANA. Sự kết hợp của tất cả những điều này tạo ra một nền kinh tế tiền điện tử phức tạp.

Tương lai của metaverse là gì?

Facebook là một trong những tiếng nói lớn nhất cho việc tạo ra một metaverse thống nhất. Điều này đặc biệt thú vị đối với một metaverse được hỗ trợ bởi tiền điện tử do dự án stablecoin Diem của Facebook. Mark Zuckerberg đã đề cập rõ ràng về kế hoạch sử dụng một dự án metaverse để hỗ trợ công việc từ xa và cải thiện cơ hội tài chính cho người dân ở các nước đang phát triển. Quyền sở hữu các nền tảng mạng xã hội, truyền thông và tiền điện tử của Facebook mang lại cho Facebook một khởi đầu tốt khi kết hợp tất cả những thế giới này thành một. Các công ty công nghệ lớn khác cũng đang nhắm mục tiêu tạo ra một metaverse, bao gồm Microsoft, Apple và Google.

Khi nói đến một metaverse được hỗ trợ bởi tiền điện tử, việc tích hợp thêm giữa các thị trường NFT và vũ trụ ảo 3D có vẻ như là bước tiếp theo. Chủ sở hữu NFT đã có thể bán hàng hóa của họ từ nhiều nguồn trên các thị trường như OpenSea và BakerySwap, nhưng vẫn chưa có nền tảng 3D phổ biến cho việc này. Ở quy mô lớn hơn, các nhà phát triển blockchain có thể phát triển các ứng dụng giống như metaverse phổ biến với nhiều người dùng tự nhiên hơn là một gã khổng lồ công nghệ lớn.

Bớt tư tưởng

Mặc dù một metaverse thống nhất, duy nhất có thể còn lâu mới xảy ra, nhưng chúng ta đã có thể thấy những phát triển có thể dẫn đến việc tạo ra nó. Nó có vẻ là một trường hợp sử dụng khoa học viễn tưởng khác cho công nghệ blockchain và tiền điện tử. Nếu chúng ta thực sự đạt đến điểm của một metaverse thì không chắc. Nhưng trong thời gian chờ đợi, chúng ta đã có thể trải nghiệm các dự án giống như metaverse và tiếp tục tích hợp blockchain nhiều hơn vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Tham gia thảo luận cùng Cộng đồng Crypto Việt Nam tại:
Website Facebook | Twitter | TelegramYoutube

Nguồn: Binance Academy.

Bài viết mới
Tin nổi bật