Metaverse Là Gì? Liệu Có Phải BIG TREND Tiếp Theo ??

[ad_1]

 • Gần đây, Facebook thông báo thành lập một nhóm phụ trách hiện thực hóa tầm nhìn của Mark Zuckerberg về Metaverse. “Đây là một phần quan trọng trong chương tiếp theo của ngành công nghệ”, Mark nói. Ông cho biết trong vòng 5 năm tới, Facebook sẽ chuyển từ “chủ yếu là một công ty truyền thông xã hội sang một công ty Metaverse”. Và đây chính là phát súng báo hiệu một kỷ nguyên Internet mới.
 • đồng thời, công ty Epic Games (công ty đứng sau tựa game Fortnite) gọi vốn thành công 1tỷ đô la với tham vọng đưa tựa game này trở thành Metaverse.

những sự kiện trên đã làm cho từ khóa Metaverse được đông đảo người quan tâm tìm kiếm và là chủ đề bàn tán của hầu hết các diễn đàn.

vậy, Metaverse liệu có phải là trend tiếp theo sau Play To Earn? chúng ta cùng tìm hiểu.

Metaverse là gì?

 • Được kết hợp bởi 2 từ “meta” (siêu việt) và “verse” – viết tắt của universe (vũ trụ), có thể hiểu là vũ trụ kỹ thuật số.Đây là không gian thực tế ảo được xây dựng nên bởi sự hỗ trợ của công nghệ mô phỏng thế giới thật để mọi người có thể kết nối, tương tác với nhau như một xã hội thật sự. Những người tham gia vào nền tảng này có một nhân dạng ảo, gọi là avatar.
 •  Có thể truy cập Metaverse thông qua máy tính, kính thực tế ảo hoặc điện thoại thông minh. các công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường (như kính VR hoặc các dụng cụ khác), nhằm giúp chúng ta có được những trải nghiệm chân thật nhất.
 • Những người tham gia vào nền tảng này có một nhân dạng ảo, gọi là avatar.Metaverse sẽ có kết cấu, kích thước và màu sắc 3D. Mọi người sẽ gặp gỡ, xem các buổi biểu diễn, đi chơi, thăm các bảo tàng ảo, đi công viên ảo, truy cập các trang web trong cùng một Metaverse. 

NGUỒN GỐC

Khái niệm về Metaverse lần đầu tiên được đề cập trong Snow Crash , một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng năm 1992 của Neal Stephenson. nơi con người, như hình đại diện, tương tác với nhau và các không gian ba chiều do phần mềm thiết lập, nhằm tạo ra sự thoáy ly thế giới thực. Khái niệm này đã được biết đến rộng rãi hơn thông qua thuật ngữ ‘cyberspace’( không gian mạng)’, mặc dù ‘Metaverse’ đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Nguồn ảnh: Unplash.

LỢI ÍCH METAVERSE ĐEM LẠI??

 •  trong lĩnh vực giáo dục,  Các lớp học trực tuyến đang ngày càng gia tăng qua các ứng dụng Zoom, Livestream,… Tuy nhiên, việc theo dõi bài giảng trên màn hình máy vi tính không phải là một cách học hiệu quả. Trong Metaverse, các trường đại học sẽ có toàn bộ khuôn viên ảo, nơi học sinh từ khắp nơi trên thế giới có thể học, làm việc và giao tiếp xã hội cả bên trong và bên ngoài lớp học. Đó hẳn là một trải nghiệm tuyệt vời.
 • Với Metaverse, bạn có thể làm bất cứ thứ gì bạn muốn, có thể là đi làm, đi họp, mua sắm, chơi bi-a, học tập hay bất cứ thứ gì. Điều tuyệt diệu hơn là tất cả đều trực tuyến và bạn không cần phải di chuyển đi bất cứ đâu.
 • với Metaverse, giờ đây chúng ta đã có thể có những trải nghiệm khám phá vũ trụ gần với thực tế nhất, với mức chi phí rẻ hơn rất nhiều.

hiện nay đại dịch Covid 19 hoành hành, khi mà các quốc gia thực hiện chính sách giãn cách xã hội, thì Metaverse sẽ là một nơi rất lý tưởng để chúng ta có thể tương tác qua lại với nhau một cách chân thực nhất.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

 •  Metaverse cho phép người tham gia có thể kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào. Đồng thời đó phải là không gian mở cho phép những sáng tạo trở nên không có giới hạn.
 • Công nghệ blockchain đã giúp cho Metaverse có khả năng di chuyển cả hình đại diện (avatar) và tài sản của mình một cách liền mạch, tức thì trong các thế giới ảo khác nhau.
 • Ý tưởng về blockchain trong Metaverse là xây dựng một loại tài sản kỹ thuật số mới, được tạo ra dựa trên quyền sở hữu và quản trị.
 •  Được hỗ trợ bởi blockchain, những thế giới ảo này cho phép người dùng tạo, trải nghiệm và kiếm tiền từ sáng tạo nội dung và các ứng dụng thực tế ảo, trong các nền kinh tế khép kín không chỉ giống các tương tác trong thế giới thực mà còn có các ứng dụng thực tế cho thế giới thực.

Metaverse có những thành phần nào

Metaverse không phải là một công nghệ độc lập, nó là thành quả của sự kết hợp nhiều công nghệ lại với nhau.

 • Phần cứng (hardware): bao gồm các thiết bị như chip, linh kiện điện tử, các thiết bị thực tế ảo tăng cường. là cơ sở hạ tầng nâng cao trải nghiệm cho Metaverse. bạn thấy đó, phần cứng này đòi hỏi sự hợp tác của nhiều công ty sản xuất chip, card màn hình, công ty gia công… phải bắt tay với nhau.
 • Phần mềm (software): đó là về giao diện, nội dung, những công nghệ xử lý hình ảnh âm thanh, truyền tín hiệu. Là tất cả những nền tảng (chủ yếu là game) giúp chúng ta có thể đắm chìm trong Metaverse. 

những ứng dụng như Crypto, NFT, DeFi sẽ đóng góp vào Metaverse thành một nền kinh tế. Việc phân tích dữ liệu, học máy, AI sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của mọi người khi tham gia Metaverse hữu ích hơn.

Crypto và công nghệ blockchain đóng vai trò gì trong Metaverse?

Nguồn: Jon Radoff
 • Với Metaverse, không có ranh giới nào về ngôn ngữ và địa lý giữa người với người. Nên không thể đặt toàn bộ quyền lực về tài chính vào một đối tượng thuộc thể chế chính trị nào. Do đó, nó cần tạo ra một hệ thống kinh tế công bằng và đáng tin cậy, dựa trên một bản vị lưu trữ giá trị không thể bị thâu tóm hay kiểm soát.
 • Không có sự giám sát của chính phủ hoặc cơ quan quản lý khác, công nghệ blockchain sẽ đảm bảo rằng các giao dịch và danh tính trong Metaverse được an toàn và công khai.
 • Một xã hội không thể tồn tại nếu không có một nền kinh tế. Metaverse không khác gì một xã hội, chỉ có “giao diện” là “ảo”, nhưng sự kết nối là thật. Thế nên, Crypto sẽ rất quan trọng khi xây dựng nên Metaverse.
 • NFTs cũng sẽ đóng một vai trò nền tảng trong metaverse, cho phép mọi người sở hữu hoàn toàn các nhân vật của họ, các vật phẩm tích lũy được trong trò chơi và thậm chí cả vùng đất ảo. Một NFT của một bất động sản ảo gồm 259 lô đất ở Decentraland gần đây đã được bán với giá hơn 900.000 đô la , mức bán lớn nhất cho đến nay.

Có lẽ vì thế mà Facebook vẫn không ngừng tham vọng tạo nên một mạng xã hội tương tác thế giới ảo với một đồng tiền mã hóa riêng của mình. Nhưng tất cả chỉ mới là bước khởi đầu mà thôi.

NHỮNG GÃ KHỔNG LỒ NÀO ĐANG TIẾP CẬN??

 • Cái tên đầu tiên có thể kể tới đó là Mark Zuckerberg – Founder & CEO của Facebook. Mark cho rằng:

“Internet di động ngày nay đã có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của mọi người từ lúc thức dậy đến khi đi ngủ. Vì vậy, tôi không nghĩ mục đích chính của Metaverse là để mọi người tham gia vào Internet nhiều hơn, mà là cho phép mọi người tham gia vào Internet một cách tự nhiên hơn”.

theo The Information, khoảng 1/5 nhân viên facebook (tương đương 10,000 người) đang tập trung cho mảng VR này. Tham vọng của họ là tạo nên một mạng xã hội “thực tế ảo” để khiến mọi người kết nối với nhau “tự nhiên” hơn. Thật đáng kinh ngạc!

 • Ngoài Facebook, các gã khổng lồ công nghệ như Google, Microsoft, Sony cũng đã cùng Facebook thành lập nên XR Association – một liên minh với tham vọng tạo nên tương lai của “Experiential Reality”.
 •  không có gì ngạc nhiên khi các thương hiệu và tổ chức lớn đang bắt đầu ghi dấu ấn của họ trên Metaverse. Ví dụ: Adidas gần đây đã hợp tác với siêu mẫu Karlie Kloss bên trong Decentraland, nơi những người tham dự có thể nhận được một đôi giày Adidas (kỹ thuật số) miễn phí cho avatar của họ. Đối với các thương hiệu, tương tác Metaverse là một cách giảm chi phí đáng kể để tiếp cận người dùng mới, thu hút khách hàng hiện tại và thể hiện khả năng của họ trong việc thu hẹp khoảng cách giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số.

Tổng kết

Mặc dù không ai có thể dự đoán chính xác metaverse tương lai sẽ như thế nào, nhưng tầm quan trọng của tiền điện tử đối với sự phát triển của nó là điều chắc chắn. sự phát triển của các công nghệ như thực tế ảo và cách mà các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp hiện tại như Facebook đang tham gia, những tiến bộ trong công nghệ blockchain và lĩnh vực tiền điện tử sẽ đóng một vai trò quan trọng không kém trong việc định hình tương lai của metaverse.

Như vậy, qua bài viết mình đã cung cấp cho mọi người những thông tin cơ bản về Metaverse cũng như tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp lên tới hàng nghìn tỷ USD này.

bài viết này mình lấy tài liệu ở nhiều nhiều nguồn nghiên cứu khác nhau khác nhau. bạn nào thắc mắc thì để lại comment mình sẽ giải đáp.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Chat cùng các admin và member tại: https://t.me/dautucryptovietnam

follow để không bỏ lở thông tin tại: Cộng Đồng Crypto Việt Nam

Cập nhật & thảo luận thông tin tại: Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

[ad_2]

Bài viết mới
Tin nổi bật