Meta thua kiện khi cố gắng thoát khỏi vụ kiện quảng cáo lừa đảo tiền điện tử của tỷ phú

Để cố gắng thoát khỏi vụ kiện quảng cáo tiền điện tử từ tỷ phú Australia Andrew Forrest, Meta đã viện dẫn một điều khoản của luật liên bang từ năm 1996. Tuy nhiên, Thẩm phán liên bang Mỹ cho rằng điều này không đủ.

hình ảnh meta

Một thẩm phán Hoa Kỳ đã bác bỏ yêu cầu hủy bỏ vụ kiện nhằm vào Meta Platforms từ Andrew Forrest – tỷ phú người Australia và là ông trùm ngành khai thác mỏ. Vụ kiện cáo buộc Facebook đã sử dụng công nghệ deepfake hình ảnh của ông Forrest để quảng cáo các chương trình tiền điện tử lừa đảo.

 Casey Pitts

Thẩm phán Tòa án Quận California, Casey Pitts, ra phán quyết vào thứ Hai, ngày 17 tháng 6, cho phép Forrest nộp lại đơn kiện và cố gắng chứng minh rằng Meta đã vi phạm nghĩa vụ hoạt động theo “cách thức thương mại hợp lý” do sơ suất trong việc ngăn chặn quảng cáo lừa đảo.

Meta lập luận rằng Điều 230 của Đạo luật Quyền lợi về Truyền thông miễn trừ trách nhiệm của họ với tư cách là nhà xuất bản nội dung của bên thứ ba – một lập luận mà YouTube đã từng sử dụng nhưng không thành công để tránh bị buộc tội về quảng cáo lừa đảo tiền điện tử trên nền tảng của mình.

Luật này đã gần 30 năm tuổi, quy định rằng nhà cung cấp “dịch vụ máy tính tương tác” sẽ không bị coi là “nhà xuất bản của bất kỳ thông tin nào do nhà cung cấp nội dung thông tin khác cung cấp”.

Tuy nhiên, Thẩm phán Pitts cho rằng Meta không thể chứng minh một cách chắc chắn rằng Điều 230 cung cấp cho họ “lá chắn pháp lý vững chắc” đối với tất cả các cáo buộc của Forrest.

“Đây là lần đầu tiên tại tòa án dân sự Hoa Kỳ, một công ty truyền thông xã hội không thành công trong việc sử dụng quyền miễn trừ theo Điều 230 như một lá chắn để chống lại trách nhiệm dân sự đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình,” Forrest nói với The Australian.

“Phán quyết này có nghĩa là chúng tôi có thể cố gắng chứng minh trước tòa án rằng Facebook có thể và cần phải ngăn chặn hiển thị quảng cáo lừa đảo trên trang web của họ trong khi đồng thời từ chối nhận bất kỳ trách nhiệm nào,” ông nói thêm.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật